'Giới hạn về khả năng chi trả': Cuộc khủng hoảng cho thuê đạt cột mốc mới nghiệt ngã khi tỷ lệ trống giảm trở lại

'Giới hạn về khả năng chi trả': Cuộc khủng hoảng cho thuê đạt cột mốc mới nghiệt ngã khi tỷ lệ trống giảm trở lại

Những người thuê nhà ở Úc sẽ phải đối mặt với “giới hạn về khả năng chi trả” khi dữ liệu mới cho thấy tỷ lệ nhà trống trên toàn quốc lại giảm vào tháng Hai.

Báo cáo thông tin chi tiết về thị trường mới nhất của PropTrack, được công bố vào sáng thứ Bảy, cho thấy thị trường cho thuê đã đạt đến một cột mốc mới nghiệt ngã – số tài sản cho thuê có sẵn chỉ bằng một nửa so với trước COVID.

Tỷ lệ nhà trống trên toàn quốc lại giảm xuống 1,47%, mức thấp nhất kể từ năm 2018, với tình trạng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng diễn ra ở các thành phố lớn.

Trên thực tế, nhà kinh tế cấp cao Paul Ryan của PropTrack cho biết, lần đầu tiên việc tìm thuê nhà ở một thủ đô lớn khó hơn ở khu vực nông thôn của Úc kể từ sau đại dịch.

Ông Ryan nói: “Những con số này cho thấy mức độ khó khăn của thị trường cho thuê vào lúc này.”

“Nó ở khắp mọi nơi, mọi thị trường đơn lẻ trên toàn quốc đều thực sự rất khan hiếm.”

Ông Ryan cho biết tỷ lệ nhà trống thấp như vậy cho thấy những ngày giá thuê tăng hai con số – với một số vùng ngoại ô trên khắp nước Úc đã chứng kiến giá tăng vọt hơn 40% – sẽ tiếp tục trong suốt năm 2023.

Ông nói: “Bất kỳ mức nào dưới 2% [tỷ lệ trống] đều khá chặt chẽ và phù hợp với việc giá thuê tăng mạnh.”

“Việc loại bỏ ở đây sẽ đạt đến giới hạn về khả năng chi trả của nhiều người thuê nhà.”

“Trước đại dịch, 43% giá thuê được quảng cáo trên trang web của chúng tôi là dưới 400 đô la một tuần – hiện tại con số đó là dưới 18%.

Tỷ lệ trống theo từng tiểu bang

Tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quốc hiện đã giảm 55% kể từ tháng 3 năm 2020, số liệu mới nhất của PropTrack cho thấy.

Tỷ lệ nhà trống hiện thấp nhất ở Perth với 0,85%, tiếp theo là Adelaide với 0,92% và Hobart với 1,28%.

Ba thủ đô lớn nhất của Úc là Sydney (1,7%), Melbourne (1,4%) và Brisbane (1,3%) cũng không khá hơn là bao – cả ba thành phố này đều có tỷ lệ nhà trống giảm.

Điều thú vị là tỷ lệ nhà trống ở khu vực Úc thực sự tăng lên, tăng 0,02%, một dấu hiệu cho thấy áp lực ở những thị trường đó đang bắt đầu giảm đi, mặc dù rất nhẹ.

Tỷ lệ trống trên khắp các khu vực của Úc vẫn thấp hơn 41% so với trước đại dịch.

Ông Ryan cho biết tình trạng thiếu nhà cho thuê đang khiến tỷ lệ nhà trống thấp, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 một phần là do nhiều nhà chia sẻ đã chia tay và chưa được cải tổ.

Ông Ryan cho biết: “Một trong những xu hướng lớn mà chúng tôi thấy ở thị trường cho thuê nhà là các hộ gia đình tan vỡ trong thời kỳ đại dịch, hiện có nhiều hộ gia đình một người hơn.”

“Những ngôi nhà chia sẻ tan vỡ vì giá thuê thấp hơn trong thành phố có nghĩa là mọi người có thể có được nơi ở của riêng mình.”

Ông Ryan cho biết, những hộ gia đình một người đó hiện đang bắt đầu củng cố lại khi giá thuê tăng, nhưng quá trình này không diễn ra trong một sớm một chiều.

Ông nói: “Việc điều chỉnh quay trở lại sẽ mất nhiều thời gian. “Khi áp lực về khả năng chi trả ngày càng tăng, mọi người đang liên kết lại với nhau để thành lập nhiều nhà chia sẻ hơn… nhưng thật khó để thực hiện với lượng hàng tồn kho ít trên thị trường.”

Tỷ lệ di cư cao hơn do COVID-19 cũng là một yếu tố từ phía cầu khiến tỷ lệ nhà trống cho thuê thấp hơn.

Nhưng phía cung là nơi ông Ryan cho biết cần phải hành động nhiều hơn, với quá ít nhà trên thị trường và lĩnh vực xây dựng đang gặp khó khăn.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/03/10/rent-crisis-vacancy-february/
Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Zoey Zhang, du học sinh Trung Quốc tại Australia, nhận xét việc tìm chỗ ở tại quốc gia này khó khăn đến nỗi cô từng có suy nghĩ sẽ ngủ gầm cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất