Giới khoa học Australia kêu gọi người dân tham gia bảo tồn cá mập

Giới khoa học Australia kêu gọi người dân tham gia bảo tồn cá mập

Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia đã phát động chương trình Great Eggcase Hunt (tạm dịch: “Cuộc săn tìm bọc trứng vĩ đại”), trong đó kêu gọi người dân tìm và ghi lại thông tin nếu phát hiện những màng bọc trứng cá mập bị dạt vào bờ biển.

Lớp màng bọc bao quanh trứng của cá mập, cá đuối skate và cá mập ma (còn gọi là chimaera) trong toàn bộ thời kỳ mang thai của cá, giai đoạn này kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Lớp màng, hay còn gọi là nang trứng này, có kích thước từ 4 - 25 cm, bề mặt nhẵn hoặc có nhiều lớp lằn hay có hình dạng xoắn như dụng cụ mở nút chai, tùy thuộc từng loài.

Sau khi phát triển đầy đủ bên trong ống dẫn trứng, bọc trứng được đẩy ra ngoài cơ thể cá mẹ để tiếp tục phát triển trong thời gian ấp nở còn lại, sau đó lớp màng bọc sẽ bị loại bỏ.

Bà Helen O'Neill - nhà sinh vật học làm việc tại tổ chức Australian National Fish Collection thuộc CSIRO - cho biết bằng cách ghi lại các trường hợp màng bọc trứng xuất hiện trên các bãi biển, người dân Australia có thể giúp các nhà nghiên cứu khám phá hình dạng bọc trứng của mỗi loài khác nhau.

Trong một tuyên bố, bà O'Neill cho biết: “Việc phát hiện những bọc trứng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu kiến thức sinh học cơ bản về quá trình sinh sản của lớp cá sụn (chondrichthyans), cũng như tiết lộ thông tin quý giá như nơi sinh sống và sinh sản của các loài khác nhau”.

Chiến dịch Great Eggcase Hunt là sáng kiến của tổ chức từ thiện The Shark Trust có trụ sở tại Anh - tổ chức chuyên tập trung vào các hoạt động bảo tồn cá mập, cá đuối ray, cá đuối skate và cá mập ma.

Mỗi bọc trứng mang một hình dạng độc đáo, điều này có thể giúp các nhà nghiên cứu mô tả và đặt tên cho các loài. Bà O'Neill tiết lộ các nhà khoa học thuộc tổ chức Australian National Fish Collection đang phân loại những bọc trứng theo loài.

Bà cho biết: “Những bọc trứng được tìm thấy trôi dạt vào các bãi biển có khả năng đã nở và chết ngay sau đó, có thể do bị làm mồi cho các sinh vật khác như ốc biển. Những sinh vật này thường đục thủng bọc trứng và hút những thứ bên trong".

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-khoa-hoc-australia-keu-goi-nguoi-dan-tham-gia-bao-ton-ca-map-20230320144521050.htm
Cá mập cắn đứt ván của người phụ nữ ở bãi biển Australia

Cá mập cắn đứt ván của người phụ nữ ở bãi biển Australia

Một người phụ nữ đã thoát chết một cách thần kỳ mà không bị thương sau khi bị một con cá mập dài khoảng 6 m cắn đứt ván chèo trên một bãi biển nổi tiếng ở Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất