Giới trẻ Úc thúc đẩy quy tắc ăn mặc bình thường ở nơi làm việc

Giới trẻ Úc thúc đẩy quy tắc ăn mặc bình thường ở nơi làm việc

Những người trẻ tuổi ở Úc đang đấu tranh cho quyền được ăn mặc thoải mái của họ, với 34% Millennials tuyên bố họ sẽ cân nhắc bỏ việc nếu chủ doanh nghiệp bắt họ ăn mặc chuyên nghiệp trở lại.

Theo nghiên cứu gần đây, quy tắc ăn mặc giản dị hơn là một trong những dấu hiệu nổi bật của việc làm việc ở nhà, với bộ đồ thể thao, đồ ngủ, quần áo năng động và giày bốt cao cổ đột nhiên trở thành trang phục bảo hộ lao động được chấp nhận.

Nhưng khi ngày càng có nhiều người quay lại làm việc tại văn phòng, thì ngày càng có nhiều người muốn tiếp tục các khía cạnh của làm việc từ xa.

Một nghiên cứu vào năm ngoái của thương hiệu thời trang năng động Lululemon cho thấy 76% số người cho biết họ làm việc tốt hơn khi ăn mặc thoải mái, trong khi 70% hy vọng trang phục bình thường sẽ trở nên phổ biến hơn ở nơi làm việc.

Theo nghiên cứu của Lululemon, tám mươi tám phần trăm người trưởng thành cũng muốn chủ công nhận rằng chất lượng công việc quan trọng hơn quần áo của họ, trong khi 83 phần trăm tôn trọng hơn những công ty cho phép mặc quần áo bình thường.

Một bài báo của Đại học Sydney vào tháng Hai đã kiểm tra thói quen ăn mặc “giản dị” trong thời kỳ đại dịch, với các tác giả Tiến sĩ Briony Lipton và Sulagna Basu nhận thấy trang phục chuyên nghiệp đã thay đổi trong thời đại làm việc từ xa.

“Ngay cả trước đại dịch, nhiều quy tắc ăn mặc tại nơi làm việc đã dần biến thành trang phục công sở, với áo sơ mi có cổ và quần lọt khe, áo cánh và váy, và một đôi giày da thoải mái được chấp nhận rộng rãi,”

“Kể từ khi có Covid, người lao động đã chuyển sang lựa chọn thời trang thoải mái và thân thiện hơn, bao gồm xà cạp, quần thể thao, áo phông, jumper, dép lê và giày thể thao.”

Cuộc khảo sát của báo cáo cho thấy có một sự thay đổi "rõ ràng" đối với trang phục khi làm việc tại nhà, với sự thay đổi nổi bật hơn được quan sát thấy trong các ngành như hành chính công và an toàn, dịch vụ tài chính và bảo hiểm cũng như các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật.

Phó giáo sư khoa học xã hội và chính trị của Đại học Melbourne, Lauren Rosewarne cho biết không có gì ngạc nhiên khi các nhân viên muốn đưa các khía cạnh của làm việc từ xa vào nơi làm việc của họ.

“Rõ ràng là chúng ta đã ăn mặc vì sự mong đợi hơn là sự thoải mái ở nơi làm việc… nhưng khi chúng ta để cho các thiết bị của riêng mình, dường như chúng ta thích sự thoải mái,” “Bây giờ một số người đang chuyển đổi trở lại nơi làm việc, tôi nghi ngờ rằng họ muốn giữ lại một số điều mà họ thích khi làm việc ở nhà… họ thích sự thoải mái khi có thể làm việc trong trang phục ít trang trọng hơn.”

Bà Rosewarne cho biết trang phục thoải mái hơn cho phép nhân viên thể hiện cá tính của họ hơn là bị hạn chế bởi các quy tắc ăn mặc.

“Nếu bạn cảm thấy mình bắt buộc phải mặc một bộ vest công sở hoặc trang phục công sở, thì nó gần giống như một bộ đồng phục và bạn cũng không ăn mặc theo cá tính của mình,”

"Tôi nghĩ rằng tùy thuộc vào ngành, tôi tưởng tượng một số người cảm thấy đó là một gánh nặng khác để thực hiện ở nơi làm việc."

Bà cũng cho biết các nhân viên đang ở trong tình thế mạnh mẽ để đưa ra những yêu cầu này do tình trạng của thị trường lao động và những bài học kinh nghiệm trong thời gian diễn ra Covid.

“Tôi nghĩ rằng các nhà tuyển dụng sẽ phải linh hoạt một chút về vấn đề này bởi vì thị trường lao động khá tốt và rất nhiều nhân viên cần sự lôi kéo và dụ dỗ để quay trở lại nơi làm việc tại chỗ. Một trong số đó có thể là quy định về trang phục ít hạn chế hơn, ”

“Tôi nghĩ rằng trước đây có rất nhiều nhà tuyển dụng không tin tưởng rằng nếu bạn làm việc tại nhà, bằng cách nào đó bạn sẽ chểnh mảng.”

“Covid đã dạy chúng tôi rằng trong hầu hết các trường hợp, mọi người thực sự làm việc chăm chỉ hơn ở nhà; chỉ là bạn làm việc theo cách khác.”

“Bài học mà Covid đã đưa ra về năng suất, tôi nghĩ cũng mang lại cho nhân viên nhiều khả năng thương lượng hơn vì họ có thể chứng minh rằng việc mặc quần pyjama hoặc làm việc tại nhà ba ngày một tuần không ảnh hưởng đến năng suất.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/work/at-work/young-aussies-pushing-for-casual-work-dress-codes/news-story/7ea30bfbe0f6d5b4e758ec05ba36ab8d
Săn đồ hiệu 2hand: Trào lưu đang ngày càng được lòng giới trẻ Trung Quốc, một khi đã dùng thì 'không dứt ra được'

Săn đồ hiệu 2hand: Trào lưu đang ngày càng được lòng giới trẻ Trung Quốc, một khi đã dùng thì 'không dứt ra được'

Theo "Báo cáo nghiên cứu về sự phát triển của thị trường đồ xa xỉ đã qua sử dụng tại Trung Quốc năm 2020" cho thấy, vào năm 2019, 50% người tiêu dùng dưới 30 tuổi đổ tiền vào sắm đồ hiệu 2hand, và được đánh giá là có tiềm năng phát triển nhanh nhất trên thị trường mua sắm toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất