Giữ tiền lì xì của con không trả, phụ huynh bị kiện

Giữ tiền lì xì của con không trả, phụ huynh bị kiện

Vụ kiện ở Trung Quốc làm dấy lên cuộc tranh luận về quyền giữ tiền mừng tuổi giữa con cái và cha mẹ.

Một cặp sinh đôi trai gái Zhou Mouxiang và Zhou Moufei (13 tuổi, sống tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc) đã kiện cha mình vì giữ tiền lì xì với lý do phụ huynh có quyền làm vậy.

Theo Sixth Tone, người đàn ông họ Zhou đã thu 16.800 nhân dân tệ (2.480 USD) của hai con từ năm 2020. Bọn trẻ nhiều lần yêu cầu ông bố trả lại nhưng bị từ chối. Bức xúc trước hành động của bố, cả hai đã nộp đơn ra tòa.

Sau đó, Tòa án Nhân dân Pizhou ở thành phố Từ Châu đã ra lệnh cho Zhou phải hoàn lại toàn bộ số tiền mừng tuổi của hai anh em. Phán quyết này được đưa ra vào hôm 14/1.

Tiền lì xì cho trẻ thường được người lớn tặng vào dịp Tết Nguyên đán với ý nghĩa cầu chúc may mắn và những điều tốt đẹp. (Ảnh: iStock)

Thẩm phán cho biết các phong bao đỏ được gửi tặng vào dịp Tết hay lì xì là tài sản cá nhân hợp pháp của trẻ nhỏ.

Vì hai nguyên đơn đều chưa thành niên, Zhou phải chuyển tiền cho mẹ chúng - người đã chăm sóc cặp song sinh sau khi họ ly hôn. Mouxiang và Moufei nhận được sự cho phép của mẹ khi kiện bố.

Ở đất nước tỷ dân, bao lì xì màu đỏ (“hồng bao” trong tiếng Trung) được coi là biểu tượng của sự may mắn và phước lành.

Việc cha mẹ giữ tiền thay cho con cái khi chúng còn nhỏ là điều khá phổ biến. Tình trạng này đã dẫn đến các cuộc thảo luận về quyền sở hữu tiền mừng tuổi.

Trong khi một số người cho rằng phụ huynh tạm giữ “hồng bao” của con sẽ ngăn trẻ tiêu xài hoang phí thì những người khác lại chỉ trích điều đó khiến chúng không học được các kỹ năng quản lý tài chính.

“Tôi đang dùng tất cả tiền may mắn của con và chẳng thấy có gì kỳ lạ. Đó chỉ là khoản trao đổi giữa các bậc cha mẹ mà thôi”, một người dùng Weibo chia sẻ.

“Những đứa trẻ còn quá nhỏ thì nên làm vậy vì chúng chưa nhận thức về tiền bạc. Nhưng với nhóm đã lớn tuổi hơn, chúng nên được tiêu tiền của mình để chuẩn bị cho mai sau”, một người khác nói.

Luật Dân sự của Trung Quốc cho phép cha mẹ có quyền giúp trẻ em dưới 8 tuổi quản lý tiền, nhưng họ không được chi tiêu mà không có sự đồng ý của trẻ.

Cùng với đó, những em trên 8 tuổi có thể tiêu số tiền kiếm được dưới sự hướng dẫn của phụ huynh.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtc.vn/giu-tien-li-xi-cua-con-khong-tra-phu-huynh-bi-kien-ar737841.html
Trẻ sẽ rất hạnh phúc nếu cha mẹ tâm lý thực hiện 4 điều này: Toàn việc đơn giản nhưng nhiều phụ huynh bỏ qua!

Trẻ sẽ rất hạnh phúc nếu cha mẹ tâm lý thực hiện 4 điều này: Toàn việc đơn giản nhưng nhiều phụ huynh bỏ qua!

Cách các bậc cha mẹ trên thế giới này nuôi dạy con không giống nhau. Có người mềm mỏng, có người nghiêm khắc. Có người thả lỏng cho con, có người lại giám sát, kiểm soát con mọi lúc, mọi nơi,... Dù yêu thương, mong muốn con tốt hơn nhưng cha mẹ cũng cần phải nhìn nhận vào sự thật rằng: Yêu đến mấy mà nuôi dạy sai cách thì cũng đâm ra hại con.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất