Góc tối phía sau chương trình du lịch kết hợp làm việc tại Úc

Góc tối phía sau chương trình du lịch kết hợp làm việc tại Úc

Những du khách ba lô tại Úc đã tiế t l ộ nỗi ki.nh hoà.ng trong chương trình làm nông kéo dài 88 ngày của mình, với việc bị bó c lột về tài chính, xâm hạ i tìn h dụ c và các điều kiện làm việc vô nhân đạo đã trở thành phổ biến trên khắp đất nước.

Những du khách ba lô tại Úc đã tiết lộ nỗi kinh hoàng trong chương trình làm nông kéo dài 88 ngày của mình, với việc bị bóc lột về tài chính, xâm hại tình dục và các điều kiện làm việc vô nhân đạo đã trở thành phổ biến trên khắp đất nước.

Câu chuyện về giấc mơ nước Úc trở thành một cơn ác mộng được kể trên chương trình Câu chuyện nước Úc (Australian Story) của đài ABC. Đây là một phần của chuỗi những cuộc điều tra về sự thật kinh hoàng đằng sau những công việc làm nông mà các du khách ba lô từ nước ngoài phải làm để kéo dài thời hạn visa của mình.

Chương trình được thực hiện sau cái chết của Mia Ayliffe-Chung, cô gái 20 tuổi bị giết vào năm ngoái khi làm việc trên một nông trại ở Home Hill, phía bắc Queensland.

Cô đã bị một khách du lịch ba lô khác, anh Smail Ayad - một người Pháp gốc Algeria, đâm chết tại phòng nghỉ của mình tại Queensland sau khi anh này nảy sinh ám ảnh về tình cảm với cô. Xác của cô được tìm thấy trong nhà tắm.

Một khách du lịch người Anh khác, Tom Jackson, đã bị đâm vào mắt và sau đó tử vong tại bệnh viện. Những du khách ba lô này đều ở trong cùng một khách sạn và đang hoàn thành chương trình làm nông kéo dài 88 ngày để gia hạn visa.

Mẹ của cô Mia, bà Rosie Ayliffe, hiện đang đấu tranh để thay đổi chương trình làm nông này, điều khiến cho những khách du lịch ngoại quốc trẻ tuổi bị buộc phải làm việc trong những cộng đồng xa xôi và biệt lập với xã hội.

Bà Ayliffe đã được biết tới vô số câu chuyện khủng khiếp và đáng sợ từ nhiều du khách ba lô khác, những người đã rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm tại những vùng hẻo lánh của nước Úc.

Du khách người Canada có tên Chelsey, khi đó đang đưa trở về khách sạn nơi ở thì bị một gã nông dân tấn công.

Cô chia sẻ với Australian Story rằng cô đã đồng ý làm việc tại một trang trại trồng nho tại Mildura ở vùng nông thôn Victoria.

Cô nói: “Ngày đầu tiên thì ổn, nhưng gã nông dân sau đó đã bắt đầu nhận xét về việc tôi trông sẽ đẹp như thế nào khi mặc quần tất.”

Khi gã nông dân lao vào người cô, cô đã trốn khỏi chiếc xe nhưng bị ngã vào một cái mương. Gã nông dân sau đó đã tới và đè lên người cô.

Cô chia sẻ với ABC: “Tôi đã bắt chéo chân, dùng tay để che chắn cơ thể. Hắn thì với tay để tụt quần xuống và đó là lúc mà tôi bắt đầu đấm và đá hắn mạnh hết sức có thể.”

“Tôi nhớ đã hét lên cầu xin hắn dừng lại.”

Gã nông dân sau đó trở lại xe và Chelsey phải đi theo gã bởi cô bị mắc kệt ở chốn đồng không mông quạnh.

Cô đã báo cáo với cảnh sát nhưng họ nói rằng lời nói của cô không khớp với cách mà hắn kể. Cảnh sát sau đó đã kết thúc những cáo buộc vào tháng 5 và người đàn ông này đã nhận tội xâm hại tình dục sau khi một khách du lịch trẻ tuổi khác đã tố cáo hắn tấn công tình dục.

Du khách ba lô người Đan Mạch, anh Djuro Vukotic, 26 tuổi, từng mơ ước được một lần ghé thăm nước Úc. Nhưng khi tới đây, anh đã khám phá ra một khía cạnh tăm tối.

Anh đã nói với chương trình Australian Story: “Ý niệm của tôi về nước Úc tới khi tôi 10 tuổi – chắc nó phải giống với chương trình của Steve Irwin, phải không?”

“Người Úc thì tốt bụng, thiên nhiên tuyệt đẹp. Và tôi tưởng tượng công việc tại những nông trại chắc cũng đem lại trải nghiệm tương tự."

Một chủ khách sạn tại Queensland từng nói sẽ trao cho anh Djuro một công việc, nhưng 5 tuần sau khi tới Úc, anh vẫn phải chờ đợi để bắt đầu công việc của mình và bị ép phải trả 200 đô mỗi tuần để ở lại đây.

Anh cho biết anh cũng phải làm việc trên những cánh đồng, nơi anh không được phép đi vệ sinh và bị máy bay không người lái theo dõi.

Anh chia sẻ với ABC rằng rất nhiều khách sạn tại đây có liên kết với các nông trại và rất khó để được làm việc tại nông trại mà không ở tại những khách sạn này.

Anh cho biết một khách sạn tại Shepparton ở vùng nông thôn Victoria có những phòng nghỉ “không khác gì phòng giam. Mọi người bị lạnh cóng vào ban đêm.” Anh chỉ kiếm được 33 đô mỗi 10 giờ làm việc.

Người phụ nữ tới từ Anh, cô Jo-Anne Cooke chia sẻ với ABC rằng cô đã cố gắng tìm việc tại một trang trại thu hoạch quả mọng tại Queensland nhưng thay vào đó, cô bị ép làm việc trong một khách sạn với mức lương 15 đô một giờ. Nhưng số tiền này không được trừ vào phí thuê nhà của cô.

Không chỉ bị làm khó về tài chính, cô còn trở thành con mồi bị chủ khách sạn xâm hại.

Cô nói: “Hắn thường tìm cách để chạm vào những cô gái – hắn cố cọ người vào chúng tôi.”

“Khi chúng tôi ở trong phòng tắm với một lớp kính mờ, hắn thường tìm cách xông vào với lý do phải đưa ra một thông báo khẩn cấp.”

Những điều này được các du khách ba lô mô tả như một chế độ nô lệ thời hiện đại, nhưng thượng nghị sĩ Đảng Tự do - bà Linda Reynolds nói với ABC rằng phần lớn chủ nhà đều làm theo luật.

Bà nói: “Họ trả công hậu hĩnh và cho phép người làm công đi sau 88 ngày. Nhưng có một số nhà tuyển dụng vô đạo đức đang lạm dụng những người khách du lịch bụi trẻ tuổi vì họ biết những người này cần phải có chữ ký của họ."

Minh Hoang - Báo Úc (Theo news.com.au)
Link nguồn: http://www.news.com.au/lifestyle/real-life/news-life/backpackers-reveal-dark-side-of-travelling-in-australia/news-story/ea4b0abeb761374b87d328e7b278af38

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất