Gói cứu trợ hóa đơn điện trị giá 1,5 tỷ đô la sẽ được nhắm mục tiêu tới các bang 'bị ảnh hưởng nặng nề nhất'

Gói cứu trợ hóa đơn điện trị giá 1,5 tỷ đô la sẽ được nhắm mục tiêu tới các bang 'bị ảnh hưởng nặng nề nhất'

Hàng triệu người Úc làm việc chăm chỉ sẽ nhận được một phần trong gói trị giá 1,5 tỷ đô la để giảm hóa đơn tiền điện, nhưng một số bang sẽ không nhận được nhiều như những bang khác.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết gói cứu trợ hóa đơn tiền điện trị giá 1,5 tỷ đô la sẽ được nhắm mục tiêu đến các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.

Chính phủ liên bang tuần trước đã đồng ý với các bang về kế hoạch hạn chế giá than và khí đốt trong một năm, đồng thời cung cấp 1,5 tỷ đô la cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình - chủ yếu là những người nhận khoản thanh toán của Liên bang.

Phần luật sẽ được đưa ra trước Quốc hội vào thứ Năm sau khi nó được thu hồi theo quyết định.

Ông Albanese nói rằng số tiền này sẽ được chuyển đến các bang nằm trong thị trường năng lượng quốc gia và bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cụ thể là đông nam Queensland, NSW, Victoria và Nam Úc.

Trong những gì có thể chỉ ra rằng Tây Úc, Tasmania, ACT và Lãnh thổ phía Bắc có thể bỏ lỡ một phần lớn trong chiếc bánh tài trợ, ông Albanese cho biết họ “không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với cuộc khủng hoảng toàn cầu”.

“Các bang như Tây Úc đang làm tốt hơn nhiều vì họ có chính sách đặt trước khí đốt mà họ đã đưa ra cách đây nhiều năm và điều đó đã được chứng minh là một chính sách khá khôn ngoan vì… họ không bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc,” ông nói với ABC Radio Brisbane.

Hôm thứ Hai, Thủ hiến WA Mark McGowan cho biết mặc dù tiểu bang tránh được mức tăng ước tính 56% trong hóa đơn năng lượng, nhưng những người hưu trí và những người nhận phúc lợi khác sẽ được cắt giảm gói giảm giá.

Ông nói: “Đó là một kết quả tốt khi chúng tôi nhận được một số lợi ích mà không gặp vấn đề gì (các bang khác gặp phải).”

“Tôi sẽ không phản đối rằng nó có thể ở một quy mô khác giữa chúng tôi và một tiểu bang có mức tăng điện năng 50% vào năm tới trong khi của chúng tôi là 2,5%.”

“Nếu chúng tôi có thể tham gia và những người khó khăn nhất có thể nhận được lợi ích từ nó, chúng tôi sẽ làm.”

Ông Albanese cho biết chính phủ sẽ xem xét việc phản ánh thỏa thuận dự trữ khí đốt trên toàn quốc, nhưng hiện tại các biện pháp tạm thời là rất quan trọng.

“Chúng tôi đang giải quyết… cả những vấn đề dài hạn như làm thế nào để chúng ta ít tiếp xúc với thị trường năng lượng toàn cầu hơn bằng cách có khả năng phục hồi cao hơn và nguồn cung lớn hơn… nhưng trong ngắn hạn, bạn không thể giải quyết các vấn đề về nguồn cung ngay lập tức,”

Chính phủ đang nỗ lực thuyết phục Đảng Xanh ủng hộ để thông qua luật thông qua Thượng viện, và trong khi đảng nhỏ nói rằng họ mong muốn giảm bớt gánh nặng cho các gia đình và doanh nghiệp, họ không muốn những gã khổng lồ than và khí đốt “tham lam” được bồi thường, và một lần nữa đang đề xuất một khoản thuế bất ngờ.

Liên minh đã chỉ ra rằng họ sẽ không hỗ trợ Dự luật.

Ông Albanese nói: “Tôi sẽ thấy điều đáng chú ý là Peter Dutton, hoặc bất kỳ ai khác sẽ nói 'vâng, chúng tôi rất vui khi được ngồi lại và chỉ cho phép tăng giá năng lượng'.

“Chúng ta cần phải hành động để bảo vệ các doanh nghiệp và hộ gia đình, và tôi tin rằng quốc hội sẽ thấy rằng họ có trách nhiệm phải hành động.”

Trước đó, ông Dutton đã được hỏi trên Đài ABC rằng tại sao liên minh lại “ngăn đường” kế hoạch của chính phủ nhằm giảm bớt 230 đô la hóa đơn tiền điện.

Ông Dutton cho biết chính phủ tham gia cuộc bầu cử đã hứa “97 lần” rằng giá điện sẽ giảm 275 USD.

Ông Dutton nói: “Họ có năm tháng để tính toán giữa cuộc bầu cử và ngân sách tháng 10 về cách họ sẽ thực hiện lời hứa đó.”

“230 đô la là ước tính, nhưng nó không dựa trên kế hoạch cuối cùng.”

Ông Dutton cho biết chính phủ có thể “dễ dàng” cung cấp thêm khí đốt, điều này sẽ mang lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/relief-package-worth-15b-to-be-targeted-towards-hardest-hit-states/news-story/3e02b9cf5ab9dc82bd99ae120c4a543f
Hóa đơn điện ở Úc sẽ tăng 35% trong vòng một vài tháng

Hóa đơn điện ở Úc sẽ tăng 35% trong vòng một vài tháng

Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đóng cửa các nhà máy điện than sẽ khiến hóa đơn điện của Úc tăng 35% trong vòng vài tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất