Greens cáo buộc thống đốc RBA đứng về phía các ngân hàng lớn

Greens cáo buộc thống đốc RBA đứng về phía các ngân hàng lớn

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe đã bị phát ngôn viên nhà ở Greens Max Chandler-Mather chỉ trích vì đứng về phía các ngân hàng lớn khi đảng nhỏ cố gắng đẩy mạnh chiến dịch của mình để chính phủ liên bang điều phối việc đóng băng tiền thuê nhà trên toàn quốc.

Vụ tấn công xảy ra trước cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Tư, nơi Thủ tướng Anthony Albanese hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ để giải quyết vấn đề giá cho thuê tăng vọt và nguồn cung nhà ở đang bị thu hẹp nhanh chóng.

Tiến sĩ Lowe trước đó đã bác bỏ các chính sách của Greens nhằm tăng cường hỗ trợ cho thuê và tăng giá thuê trong lần xuất hiện cuối cùng trước quốc hội vào thứ Sáu, coi các đề xuất là “giải pháp ngắn hạn” sẽ “làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

Tiến sĩ Lowe tuyên bố: “Trong hầu hết các trường hợp, việc kiểm soát tiền thuê nhà làm giảm động cơ tăng thêm nguồn cung.”

Xuất hiện trên RN Breakfast vào thứ Hai, ông Chandler-Mather đã phản bác lại những bình luận của Tiến sĩ Lowe, chống lại các biện pháp của Greens.

Ông Chandler-Mather nói: “Tôi sẽ hoài nghi về việc thống đốc RBA nói về giới hạn tiền thuê nhà.”

“Tôi nghĩ ông ấy đang giám sát hệ thống tài chính và tạo ra một hệ thống tài chính mang lại lợi ích to lớn cho các ngân hàng.”

“Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi giá thuê tăng với tốc độ nhanh nhất mà chúng ta từng thấy trong 35 năm… Rằng chúng ta làm chậm tốc độ đó lại để mang lại cho một phần ba số người thuê nhà ở đất nước này một chút thời gian nghỉ ngơi.”

Giá thuê nhà đã tăng hơn 10% một năm trong ba năm qua, trong khi nguồn cung nhà ở gia tăng cũng vượt xa tốc độ tăng dân số, gây áp lực lên các chính phủ trong việc ứng phó.

Sự can thiệp của Tiến sĩ Lowe đã được sử dụng để củng cố thêm trường hợp chống lại các đề xuất của Đảng Xanh, vì luật về Quỹ Tương lai Nhà ở Úc đang bị bao vây của chính phủ vẫn bị bế tắc tại Thượng viện.

Tại phiên điều trần của ủy ban, Tiến sĩ Lowe cũng bác bỏ những tuyên bố cho rằng các ngân hàng lớn đang trục lợi từ lãi suất cao, lập luận rằng các quy định quản lý lĩnh vực này buộc các ngân hàng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn.

Các bình luận được đưa ra sau khi ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Úc, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), công bố khoản lãi tiền mặt kỷ lục hơn 10 tỷ đô la cho năm tài chính 2022-2023, trong khi các khoản hoàn trả cho người vay theo lãi suất thay đổi đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ.

Tiến sĩ Lowe cũng nói với ủy ban rằng những người đi vay phải đối mặt với khả năng trả nợ cao hơn cho các khoản vay của họ nên cân nhắc và tìm kiếm một thỏa thuận cạnh tranh hơn.

Tiến sĩ Lowe phát biểu tại phiên điều trần: “Nếu bạn không thích việc các ngân hàng kiếm được quá nhiều tiền, thì tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu xung quanh và khiến (ngân hàng) làm việc chăm chỉ hơn để lấy tiền của bạn”.

Đảng Xanh đã cáo buộc riêng các ngân hàng về việc cắt giảm giá khách hàng của họ và trục lợi từ lạm phát cao. Kết quả lợi nhuận kỷ lục của CBA đã bị Đảng Xanh lấy làm lý do biện minh cho việc thực hiện “thuế siêu lợi nhuận”.

“Lợi nhuận doanh nghiệp đang thúc đẩy lạm phát, và chính lạm phát này đang khiến cuộc sống của mọi người ngày càng khó khăn hơn,” thượng nghị sĩ Mareen Faruqi tuyên bố sau kết quả lợi nhuận của CBA.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/greens-accuse-rba-governor-of-siding-with-big-banks-c-11582124
Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng cường niềm tin vào kế hoạch đánh bại lạm phát của ngân hàng trung ương, bất chấp một loạt thách thức dài hạn đang nổi lên trước mắt nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất