Hai bang lớn nhất Australia không thực hiện chính sách 'zero Omicron'

Hai bang lớn nhất Australia không thực hiện chính sách 'zero Omicron'

Mặc dù biến thể Omicron được phát hiện tại Australia hơn 1 tuần nay và số người được phát hiện m ang biến thể này ngày càng tăng song chính quyền hai bang đông dân nhất tại Australia là New South Wales và Victoria đều không theo đuổi chính sách “zero Omicron”.

Ngày 6/12, bang New South Wales của Australia phát hiện thêm 10 trường hợp nhiễm biến thể Omciron, nâng tổng số người nhiễm biến thể này tại bang lên đến 25 trường hợp. Trong các người bệnh mang biến thể Omicron hiện nay tại bang New South Wales, 14 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến 2 ổ dịch tại 1 trường học và 1 trung tâm leo núi thể thao ở trong nhà và 11 trường hợp còn lại là nhập cảnh từ nước ngoài.

Một ca lây nhiễm biến thể Omicron cũng được phát hiện tại vùng lãnh thổ thủ đô Canberra. Ngoài ra, trước đó, vùng lãnh thổ Bắc Australia cũng đã phiện hiện 1 ca bệnh mang biến thể Omicron là người nhập cảnh từ nước ngoài.

Trước thực tế biến thể Omciron đã lây lan trong cộng đồng tại 1 số địa phương ở Australia, song 2 bang đông dân nhất ở nước này là New South Wales và Victoria đều tuyên bố không theo đuổi chính sách “zero Omciron”.

Ông Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria cho biết, bang này không theo đuổi chính sách “zero Omicron” và Thủ hiến bang New South Wales có cũng chung quan điểm này.

Ông Dominic Perrottet, Thủ hiến bang New South Wales cho biết, hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron song cho đến nay số người bệnh mang biến thể này bị bệnh nặng hoặc phải nhập viện điều trị là rất thấp chính vì vậy cho đến lúc này, bang New South Wales sẽ vẫn không thay đổi kế hoạch mở cửa và đến ngày 15/12 tới sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ông Dominic Perrottet cho biết, trong bối cảnh này, vaccine vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ mọi người trong bối cảnh phải sống chung với Covid-19.

Trước đó, từ khi xác định trường hợp người nhập cảnh mang biến thể Omicron, Australia đã đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài nhập cảnh từ 8 quốc gia châu Phi. Với sinh viên quốc tế và người lao động tay nghề cao, việc mở cửa biên giới được lùi lại 2 tuần cho đến ngày 15/12 để Australia có thêm thời gian thu thập thông tin về biến thể Omicron.

Tuy nhiên, hôm nay (6/12), chuyến bay thí điểm đưa sinh viên quốc tế đến bang New South Wales vẫn được diễn ra bình thường và các sinh viên này sẽ phải  cách ly tập trung 3 ngày. Đối với 2 bang New South Wales và Victoria, nơi từng cho người nước ngoài tiêm đủ 2 mũi vaccine nhập cảnh mà không cần phải cách ly thì nay yêu cầu những đối tượng này phải tự cách ly trong 72 giờ sau khi nhập cảnh./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/hai-bang-lon-nhat-australia-khong-thuc-hien-chinh-sach-zero-omicron-909755.vov?fbclid=IwAR1R8XGobPDADcumSyRRMjplZdKEMPW_eRA3Fcj8FHCyaLii_aoiMEW1zes
NSW và Victoria sẽ không theo đuổi chiến lược 'Omicron zero'

NSW và Victoria sẽ không theo đuổi chiến lược 'Omicron zero'

NSW và Victoria cho biết họ sẽ không thay đổi kế hoạch nâng cao hơn nữa các hạn chế COVID-19 và sẽ không theo đuổi chiến lược "Omicron zero" để cố gắng loại bỏ biến thể mới của virus khỏi cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất