Hai biến thể phụ Omicron được phát hiện ở NSW với 11.000 người bị nhiễm lần thứ hai

Hai biến thể phụ Omicron được phát hiện ở NSW với 11.000 người bị nhiễm lần thứ hai

NSW đã phát hiện thêm hai vi khuẩn phụ Omicron khác đang làm gia tăng số ca lây nhiễm ở nước ngoài, khi các quan chức y tế xá c nhận ít nhất 11.000 người trên toàn tiểu bang đã nhiễm vi-rút nhiều hơn một lần.

Các biến thể mới của Omicron - BA.5 và BA.2.12.1 - đã được phát hiện ở NSW, ngoài ít nhất sáu trường hợp nhiễm BA.4, lần đầu tiên được xác định vào tuần trước.

Các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng của các vi khuẩn phụ, bao gồm BA.4, BA.5 và BA.2.12.1, đã làm gia tăng sự gia tăng nhiễm trùng đột ngột ở Nam Phi và New York. Nam Phi đang đối mặt với làn sóng thứ năm tiềm năng sau khi tỷ lệ nhiễm trùng, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm và số người nhập viện tăng liên tục.

Nhưng Giáo sư Allen Cheng, đồng chủ tịch sắp mãn nhiệm của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng, cho biết "còn quá sớm để nói" liệu sự xuất hiện của nhiều chủng vi khuẩn phụ ở Úc có kích hoạt làn sóng Omicron thứ ba hay không.

Cheng cho biết: "Australia đã có rất nhiều bệnh nhiễm trùng nhưng tỷ lệ tiêm chủng cũng rất cao. Nếu bạn nhìn vào mức độ kháng thể trung bình thì có lẽ Australia cao hơn ở Nam Phi".

Ông nói: “Một số lượng đáng kể người đã bị nhiễm BA.2 ở đây, có thể có nghĩa là với vắc-xin chúng ta có thể được bảo vệ tốt chống lại BA.4 và BA.5,” ông nói, lưu ý rằng không có bằng chứng cho thấy các biến thể phụ gây ra nhiều hơn dịch bệnh nghiêm trọng.

Báo cáo giám sát mới nhất của NSW Health đã xác định được hai trường hợp BA.5 và sáu trường hợp BA.4, với cơ sở dữ liệu giải trình tự gen riêng biệt, GISAID, phát hiện ít nhất bốn trường hợp BA.2.12.1. Nó hiểu rằng đã có sự lây truyền BA.4 và BA.5 trong hộ gia đình tại địa phương.

Omicron subvariant BA.2.12 và BA.2.12.1 đã thúc đẩy sự gia tăng các ca bệnh ở New York, với các cơ quan y tế xác nhận các biến thể mới chiếm ít nhất 80% các ca nhiễm trùng.

Các chuyên gia cho biết sự xuất hiện của các vi khuẩn phụ Omicron mới và rất dễ lây nhiễm có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, với việc tái nhiễm có thể trở nên phổ biến hơn khi khả năng miễn dịch suy giảm sau đợt tăng Omicron lớn vào mùa hè.

Hôm thứ Năm, NSW Health xác nhận ít nhất 11.300 người trên toàn tiểu bang đã có kết quả xét nghiệm dương tính hơn một lần. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, tiểu bang đã ghi nhận 2.334.171 tổng số ca nhiễm trùng, với gần 30% số người báo cáo nhiễm COVID-19.

Gần một nửa số người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút hai lần ở NSW đều bị nhiễm cả hai lần trong vòng sáu tháng qua.

Stuart Turville, một nhà virus học tại Viện Kirby, cho biết các loài phụ Omicron đã "tách ra" khỏi chủng BA.2 ban đầu, và có các đột biến có thể "lợi dụng hiệu lực" của các kháng thể có được khả năng miễn dịch khỏi nhiễm trùng và tiêm chủng.

"Điều này không giống như những gì chúng ta đã thấy trước đây khi các biến thể xuất hiện với những thay đổi nhỏ khiến chúng cạnh tranh hơn trong việc phá vỡ hệ thống phòng thủ kháng thể sẵn có của chúng ta hoặc dễ lây truyền hơn", Turville nói.

"Chúng ta cần phải theo dõi cẩn thận các vi khuẩn phụ mới khi chúng ta bước vào mùa đông, đặc biệt là với sự kết hợp của khả năng miễn dịch suy yếu sau khi hầu hết mọi người đã tiêm nhắc lại vào đầu năm nay hoặc đã hồi phục sau lần nhiễm bệnh trước đó".

Turville nói rằng các phản ứng miễn dịch sau khi bị nhiễm Omicron BA.1 trước đó chỉ gây ra "phản ứng kháng thể tập trung ở mức độ thấp" theo các nghiên cứu ban đầu.

Turville cho biết các nhà virus học đang theo dõi liệu có bất kỳ thay đổi nào đối với cách Omicron lây nhiễm vào đường hô hấp trên - chứ không phải các tế bào của phổi dưới - khi có nhiều biến thể phụ xuất hiện.

"Với mức độ lây nhiễm tuyệt đối trên toàn thế giới, điều quan trọng là chúng tôi phải theo dõi các biến thể hoàn toàn mới. Chúng là những biến thể thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên và các ký tự đại diện mà chúng tôi cần chú ý".

Hôm thứ Hai, Nam Úc xác nhận họ cũng đã giải trình tự một trường hợp của biến phụ BA.5, ngoài trường hợp BA.4 đầu tiên của nó. Cả hai đều đã đến quốc tế gần đây.

Giáo sư Catherine Bennett, chủ nhiệm khoa dịch tễ học của Đại học Deakin, nói rằng thật "khó để nói" tỷ lệ báo cáo về các ca tái nhiễm là như thế nào.

"Nếu mọi người đã báo cáo lần đầu tiên, họ có thể báo cáo lần thứ hai. Nếu mọi người không báo cáo lần đầu tiên nhưng sau đó nhận được lại và tức giận về điều đó, họ có thể chỉ báo cáo điều đó và nó ghi nhận là lần lây nhiễm đầu tiên. Nếu họ gần nhau, họ có thể nghĩ đó là cùng một nhiễm trùng và không báo cáo ”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/two-more-omicron-subvariants-detected-in-nsw-as-11-000-are-infected-for-second-time/ar-AAWVLtT?ocid=EMMX&cvid=5a15111e8e0a4a4dbc22eb9041e81ea2
Ba biến phụ Omicron mới đã phát hiện ở Úc

Ba biến phụ Omicron mới đã phát hiện ở Úc

Ba biến thể phụ Omicron mới đã đến Úc và các cơ quan y tế cho biết những người nhiễm vi rút nên đợi ba tháng trước khi tiêm vắc xin COVID-19 tiếp theo của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất