Hai bộ trưởng Úc bị giáng chức sau bê bố i hiế p dâ m

Hai bộ trưởng Úc bị giáng chức sau bê bố i hiế p dâ m

Bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tư pháp Úc đã bị giáng chức sau bê bố i cưỡn g hiế p gây chấn động chính trường nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds và Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter đã bị loại bỏ chức vụ đang nắm giữ trong nội các ngày 29/3 sau vụ bê bối tình dục kép khiến dư luận dậy sóng, theo AFP.

Ông Porter, từng là công tố viên tiểu bang, đã phủ nhận cáo buộc cưỡng hiếp một sinh viên 16 tuổi vào năm 1988. Người phụ này đã qua đời vào tháng 6/2020, với nguyên nhân được cho là tự tử.

Trong khi đó, bà Reynolds bị cáo buộc có sai phạm trong xử lý kết quả cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng bức tình dục đối với một nữ nhân viên trẻ trong văn phòng Quốc hội Úc, đồng thời bà còn dùng từ ngữ miệt thị nạn nhân.

Cả hai vị bộ trưởng bị giáng chức sẽ vẫn làm việc trong chính phủ, nhưng bà Reynolds đảm nhận công tác ở bộ phận ít quan trọng hơn, còn ông Porter bị chuyển sang lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ. Trước khi có quyết định trên, cả hai đều đã nghỉ phép trong nhiều tuần.

Sự việc trên là diễn biến mới nhất sau một loạt các bê bối của nhiều nhân viên chính phủ, thậm chí là cả những nghị sĩ, liên quan đến cưỡng bức tình dục xảy ra trong chính phủ Úc.

Bê bối đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội bùng nổ tại nước này, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình nhằm kêu gọi bình đẳng giới và chấm dứt nạn xâm hại tình dục - vấn đề nổi cộm trong chính trường Úc suốt một thời gian dài.

Trước những áp lực từ dư luận vì các vụ bê bối hiếp dâm, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố một loạt những chương trình cải cách, nhằm thúc đẩy vai trò của nữ giới trong xã hội, điển hình như việc cam kết gia tăng số lượng các nữ nghị sĩ trong Quốc hội Úc. Theo một cuộc khảo sát của Newspaperoll được công bố vào ngày 28/3, xếp hạng tín nhiệm của ông Morrison ở mức thấp nhất trong một năm.

Trong một diễn biến đáng chú ý, người thay thế bà Reynolds ở vị trí bộ trưởng Quốc phòng là ông Peter Dutton, một chính trị gia cánh hữu, đang là bộ trưởng Nội vụ. Ông được coi là người có cách tiếp cận diều hâu với việc Trung Quốc tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Dutton từng chỉ trích gay gắt Bắc Kinh vì cáo buộc tấn công mạng vào Úc và "đánh cắp" tài sản trí tuệ. Vào năm 2019, ông đã công khai đặt câu hỏi về động cơ của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông cũng như trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Phạm Đỗ Ân
Link nguồn: https://zingnews.vn/hai-bo-truong-australia-bi-giang-chuc-sau-be-boi-hiep-dam-post1198436.html
Thủ tướng Scott Morrison giải quyết các cáo buộc về tình dục và hiếp dâm

Thủ tướng Scott Morrison giải quyết các cáo buộc về tình dục và hiếp dâm

Thủ tướng Scott Morrison đã nghẹn ngào nước mắt khi thảo luận về điều mà ông mô tả là một tháng "đáng xấu hổ" trước khi quay lại và đụng độ với giới truyền thông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất