Hai điều sẽ đưa Úc tiến tới trạng thái 'sống chung với Covid'

Hai điều sẽ đưa Úc tiến tới trạng thái 'sống chung với Covid'

Bác sĩ hàng đầu của Úc Paul Kelly đã chỉ ra sự lựa chọn rõ ràng mà người Úc phải đối mặt trong điều bình thường mới về cách sống với những hạn chế của Covid và thoải mái.

"Có hai cách sẽ xảy ra," ông nói vào thứ Sáu. 'Đó là hoặc là mắc bệnh, hoặc là tiêm chủng.

'Tôi biết tôi sẽ chọn cái nào. Tôi đã chọn - tôi đã có được mũi tăng cường. '

Các hạn chế trước đây đã được nới lỏng trên toàn quốc giờ đây đang được thắt chặt trở lại khi số trường hợp của Covid tăng lên mức kỷ lục.

Và giám đốc y tế cảnh báo vắc-xin và tiêm nhắc lại hiện là vũ khí chính để chống lại căn bệnh này.

Giáo sư Kelly đã lên tiếng khi ông và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tiết lộ chương trình tiêm chủng tăng cường Covid đang được đẩy nhanh sau Giáng sinh.

Từ ngày 4 tháng 1, bất kỳ ai đã tiêm liều vắc xin thứ hai trong vòng bốn tháng đều có thể tiếp cận với liều tiêm nhắc lại, trước khi thời gian chờ đợi giảm xuống chỉ còn ba tháng vào tháng Hai.

Giáo sư Kelly cho biết: “Điều đó mang lại mức độ bảo vệ cao hơn và bảo vệ bạn chống lại ít nhất là bệnh nặng”.

'Nhưng chắc chắn trong đợt này sẽ có nhiều người cũng bị lây.”

'Lý do là vì, thật không may, sự lây nhiễm trong quá khứ với các biến thể khác không giúp bảo vệ tốt chống lại Omicron.'

Ông cho biết ba cách chính để bảo vệ khỏi việc trở thành dữ liệu Covid là kiểm tra nếu được yêu cầu hoặc cảm thấy ốm, ở cách ly sau khi xét nghiệm dương tính và tuân theo các biện pháp bảo vệ cá nhân, như đeo khẩu trang, cho dù chúng có bắt buộc hay không.

“Hãy làm theo điều đó, không phải vì nó bắt buộc, mà vì đó là điều đúng đắn phải làm,”

Nhưng cách bảo vệ tốt nhất, theo ông là đi tiêm phòng và tiêm nhắc lại.

“Đừng do dự,”

'Hãy hẹn tiêm phòng đó. Có rất nhiều vắc-xin trong hệ thống để làm như vậy. '

Việc triển khai các mũi tiêm tăng cường nhanh chóng hơn diễn ra sau khi được ATAGI chấp thuận, trước đó đã đặt thời gian chờ là sáu tháng trước khi nhanh chóng giảm xuống còn năm tháng hiện tại.

Ông Hunt phủ nhận động thái cắt giảm thời gian chờ đợi một lần nữa là hành động chính trị sau khi áp lực ngày càng tăng nhằm đẩy nhanh chương trình và khẳng định quyết định này dựa trên bằng chứng y tế từ nước ngoài.

Ông cũng bác bỏ các đề xuất rằng quyết định tăng tốc chương trình đã bị trì hoãn do thiếu nguồn cung cấp vắc xin

Ông Hunt cho biết Australia đã đặt hàng đủ nguồn cung cấp Pfizer, Moderna và Novavax để mang lại cho nước này đợt tăng cường thứ tư hoặc thậm chí thứ năm vào năm 2022.

Động thái mới nhất sẽ khiến 7,5 triệu người Úc đủ điều kiện để được tăng cường kể từ ngày 4 tháng Giêng.

Ông Hunt cho biết: “Nó sẽ được mở rộng trở lại vào ngày 31 tháng 1 đến ba tháng và điều đó sẽ đưa nó đến 16 triệu người Úc, những người sẽ đủ điều kiện vào thời điểm đó,” ông Hunt nói.

'Như chúng tôi đã nói ở trên, tính đủ điều kiện là sự khởi đầu của quyền truy cập, nó không có nghĩa là ai đó quá hạn vào chính ngày họ đủ điều kiện.'

Giáo sư Kelly cho biết tiêm một trong hai liều đầu tiên của vắc-xin Covid vẫn là ưu tiên quan trọng nhất của chương trình tiêm chủng.

Giáo sư Kelly cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự gia tăng các bệnh nhân chăm sóc đặc biệt ở New South Wales trong những ngày gần đây, hầu hết tất cả những người này đều chưa được tiêm chủng.”

Ông cho biết lý do đưa ra liều thuốc tăng cường là để bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất và bởi vì, dựa trên lời khuyên quốc tế, khả năng bảo vệ khỏi hai liều vắc-xin Covid bắt đầu suy yếu theo thời gian.

'Nó giảm dần theo thời gian. Nó vẫn ở vị trí đối với nhiễm trùng nặng nhưng nó bị giảm đối với Omicron so với Delta.”

'Một lần nữa, với bộ tăng cường, nó [bảo vệ] sẽ quay trở lại mức tương tự như Delta. Nó sẽ là một yếu tố quan trọng và đã trở thành một phần quan trọng trong việc kiểm soát làn sóng Omicron hiện tại ở Úc của chúng tôi.

Giáo sư Kelly kêu gọi những người dễ bị tổn thương - người già, thổ dân và người dân đảo Torres Strait, những người mắc bệnh mãn tính và những người bị suy giảm miễn dịch - hãy đến trước để tiêm thuốc tăng cường.

Giáo sư Kelly nói: “Và chỉ là một lời động viên thực sự cho những ai đang mang thai hoặc dự định mang thai - những loại vắc xin này rất an toàn trong thai kỳ.”

'Giờ đây chúng tôi biết rất rõ ràng rằng cả phụ nữ đang mang thai và thai nhi của họ, họ đều có nguy cơ nhiễm loại vi rút này và vắc xin bảo vệ và an toàn.'

Giáo sư Kelly cho biết việc trì hoãn chuyển sang tiêm nhắc lại ba tháng sau lần tiêm vắc xin thứ hai là một vấn đề trong quá trình thực hiện.

'Trong suốt lịch trình tiêm chủng này, có cảm giác rằng mọi người đều muốn được tiêm chủng vào ngày đầu tiên thông báo được đưa ra, điều đó là không cần thiết và thực sự là không thể.'

Ông Hunt cho biết việc tiêm phòng theo kế hoạch cho trẻ 5-11 tuổi bắt đầu từ ngày 5/1 không phải là yếu tố khiến thông báo liên quan đến tên lửa đẩy bị trì hoãn.

Giáo sư Kelly cho biết hiện đã có 10.000 địa điểm ở Úc mà mọi người có thể nhận được mũi thứ ba.

'Chúng tôi có bác sĩ đa khoa, dược sĩ của chúng tôi, các tổ chức do cộng đồng thổ dân kiểm soát, tất cả đều có sẵn, tất cả họ sẽ thực hiện các mũi tiêm nhắc lại, họ đã tiêm bổ sung và điều đó sẽ triển khai khi chúng tôi tiến hành.'

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/the-two-things-that-will-move-australia-towards-living-with-covid/ar-AAS6N8s
Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng bản địa Queensland đe dọa trạng thái sống chung với COVID

Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng bản địa Queensland đe dọa trạng thái sống chung với COVID

Tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều cộng đồng Bản địa Queensland đang giảm dần so với dân số chung, khiến các chuyên gia lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 và dẫn đến thiệt hại về nhân mạng sau khi biên giới mở lại các điểm nóng giữa các tiểu bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất