Hai phần ba người Úc sẽ bị mắc bệnh u ng th ư này trong suốt cuộc đời

Hai phần ba người Úc sẽ bị mắc bệnh u ng th ư này trong suốt cuộc đời

Cứ ba người Úc thì có hai người sẽ bị u ng th ư da, gần như tất cả đều là u ng th ư biểu mô tế bào đáy (BCC), u ng th ư biểu mô tế bào vảy (SCC) hoặc u ác tính.

Nếu vị trí bị loại bỏ giống như một vết loét hoặc cục u hơn là một nốt ruồi, thì có thể bác sĩ của bạn đang nói về ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc tế bào vảy, còn được gọi là ung thư tế bào sừng hoặc ung thư da không hắc tố.

Khoảng 80% tất cả các bệnh ung thư được điều trị ở Úc là ung thư da - hầu hết trong số đó là BCC hoặc SCC. Nhưng vì BCC và SCC không phải là những căn bệnh đáng chú ý, nên không có hệ thống theo dõi chính thức nào dành cho chúng.

Rất khó để biết có bao nhiêu ca được chẩn đoán mỗi năm, nhưng dựa trên dữ liệu của Medicare, có hơn 900.000 phương pháp điều trị BCC và SCC mỗi năm - một số trong số này sẽ là những phương pháp điều trị riêng biệt cho cùng một bệnh ung thư.

Mặc dù chúng ít có khả năng gây tử vong hơn ung thư hắc tố (khoảng 560 ca tử vong mỗi năm ở Úc) nhưng con số tuyệt đối trong số chúng tiêu tốn hơn 700 triệu đô la Úc mỗi năm để chẩn đoán và điều trị.

Khi được chẩn đoán sớm, BCC và SCC thường dễ điều trị. Nhưng đừng tự mãn. Nếu không được điều trị, chúng sẽ phát triển rộng hơn và sâu hơn, có chiều ngang tới 20cm. Chúng sẽ xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh, thậm chí là xương.

Điều trị thế nào?

Lộ trình điều trị cho SCC và BCC ít rõ ràng hơn nhiều so với các khối u ác tính. Có một vài hướng dẫn chắc chắn và nhiều lựa chọn điều trị, nhưng đây là những chiến thuật phổ biến nhất.

Cắt bỏ là phương pháp điều trị đầu tiên vì nó có khả năng chữa khỏi cao nhất và ngăn ngừa tái phát, và khối u có thể được gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh để kiểm tra bằng kính hiển vi.

Báo cáo bệnh lý sẽ cho biết nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của một biến thể hung hãn bất thường của khối u và nếu toàn bộ khối u và vùng da lành xung quanh đã được loại bỏ. Nếu không, bác sĩ sẽ cắt bỏ thêm một chút nữa để đảm bảo toàn bộ khối u biến mất. Kích thước bờ an toàn phụ thuộc vào kích thước, loại và vị trí của khối u, có thể dao động từ 2mm đến 1cm.

Nhiều BCC và SCC chỉ cần một vết cắt đơn giản là có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, những phần thanh tú trên khuôn mặt có nhiều dây thần kinh và cơ nhỏ, hoặc gần xương và sụn, rất khó để cắt bỏ một cách an toàn. Nếu chúng đã phát triển thành mỡ, cơ hoặc xương bên dưới, phẫu thuật có thể không thích hợp.

Phương pháp điều trị phù hợp trong trường hợp này phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, cho dù khối u có viền rõ hay mờ, dạng sẹo hay dạng sền sệt. Sở thích của bệnh nhân được cung cấp thông tin cũng rất quan trọng. Bác sĩ của bạn có thể đông lạnh khối u, cắt nó ra bằng muỗng sắc bén và băng vết thương, hoặc kê đơn một loại kem khuyến khích phản ứng miễn dịch mạnh hoặc phản ứng với ánh sáng để làm tổn thương tế bào ung thư.

Bác sĩ của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia để xạ trị, bao gồm một liều bức xạ nhắm mục tiêu, thường là tia X, để tiêu diệt khối u bằng cách làm hỏng DNA của nó, và được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa ung thư bức xạ.

Nó có thể lây lan không?

Nếu báo cáo bệnh lý cho thấy ung thư đã xâm lấn vào dây thần kinh lân cận hoặc nếu bạn có các triệu chứng đau, ngứa ran hoặc bò cho thấy dây thần kinh bị tổn thương, bạn có thể nên cắt bỏ hoặc xạ trị tích cực hơn. Trong trường hợp SCC, bạn cũng có thể được đề nghị chụp MRI để xem nó đã lây lan đến đâu.

Trong trường hợp này, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa ung thư bức xạ để thảo luận về việc xạ trị có hữu ích hay không. Xạ trị cũng có thể được xem xét nếu BCC đã xâm lấn vào xương bên dưới hoặc nếu có bằng chứng về tế bào BCC trong các hạch bạch huyết gần đó.

Rất hiếm khi BCC lây lan ra khỏi vị trí ban đầu: chỉ khoảng 0,1% lây lan vào phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó rất dày, đã tái phát nhiều lần hoặc có các đặc điểm tích cực khác, bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra các hạch bạch huyết của bạn.

SCC có phần dễ lây lan hơn, nhưng do không có báo cáo bắt buộc nên rất khó để biết tỷ lệ thực tế. Một số nghiên cứu báo cáo khoảng 4% SCC lây lan đến các hạch bạch huyết, nhưng chúng thường được rút ra từ các trường hợp có nguy cơ cao hơn, vì vậy tỷ lệ thực sự có khả năng thấp hơn.

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đi kiểm tra hạch bạch huyết nếu SCC của bạn rộng hơn 2cm hoặc đã lan vào mô mỡ ngay dưới da. SCC trên đầu và cổ, những vùng có rìa kém xác định, tổn thương viêm, mềm và tổn thương ở rìa môi cũng có thể cần được chú ý nhiều hơn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/two-out-of-three-aussies-diagnosed-with-skin-cancer-030411640.html
Đột phá không ngờ trong y học: Các nhà khoa học tìm ra loại thuốc trị được ung thư 100%

Đột phá không ngờ trong y học: Các nhà khoa học tìm ra loại thuốc trị được ung thư 100%

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra loại thuốc có thể trị được ung thư với tỷ lệ 100% trong thử nghiệm lâm sàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất