Hai phần ba tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm không thể đáp ứng nhu cầu của người dân Australia đói khát

Hai phần ba tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm không thể đáp ứng nhu cầu của người dân Australia đói khát

Mọi người đang xếp hàng hàng giờ để nhận trái cây và rau quả tươi, những người khác phải trải qua nhiều ngày không có thức ăn và trẻ em phải nghỉ học ở nhà vì cha mẹ chúng không có gì để cho vào hộp đồ ăn trưa.

Một cuộc khảo sát mới đáng báo động đã tiết lộ rằng nó gợi nhớ đến một quốc gia bị chiến tranh tàn phá hoặc một quốc gia đang chìm trong nạn đói, nhưng nó đang ngày càng xảy ra ngay tại Úc.

Nhu cầu cứu trợ lương thực của người Úc đã đạt đến tầm cao kỷ lục, và 2/3 số tổ chức từ thiện được giao nhiệm vụ cung cấp lương thực đang buộc phải từ chối những người đói vì đơn giản là họ không có đủ thức ăn.

Tổ chức giải cứu thực phẩm lớn nhất đất nước, OzHarvest, hôm qua đã công bố cuộc khảo sát hàng năm về mạng lưới 1500 tổ chức từ thiện trên khắp nước Úc và kết quả đã vẽ nên một bức tranh thảm khốc về thiệt hại mà cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã gây ra cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Người sáng lập OzHarvest Ronni Kahn cho biết kết quả này gây sốc nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.

Kahn nói: “Chúng tôi đang cung cấp hơn nửa triệu bữa ăn trên khắp đất nước mỗi tuần, nhưng vẫn chưa đủ.

“(Các tổ chức từ thiện) nói rằng họ đang cố gắng hết sức để cung cấp thức ăn cho mọi người nhưng thường phải đối mặt với việc từ chối mọi người vì họ không có thức ăn.

“Đại đa số có thể cần gấp đôi để đáp ứng nhu cầu.”

Ngày càng có nhiều gia đình có cả cha và mẹ đều đi làm buộc phải nhờ đến các tổ chức từ thiện để được hỗ trợ.

Kahn nói: “Thật đau lòng khi nghĩ rằng các bậc cha mẹ sẽ dễ dàng cho con nghỉ học ở nhà hơn khi chúng không đủ tiền mua thức ăn cho hộp cơm trưa”.

Bà mẹ Tây Úc Marika cho biết bà dựa vào chuyến giao hàng hàng tuần từ OzHarvest để nuôi hai đứa con của mình.

Cô nói: “Với chi phí sinh hoạt, chúng tôi rất khó có được nguồn cung cấp thực phẩm liên tục trong nhà.

"Với những đứa trẻ có ham muốn ngày càng tăng, đó là một cuộc chiến không ngừng."

Tại Brisbane, Jimmy của Community Friends West End cho biết những cư dân thiếu tiền mặt đã xếp hàng hai giờ mỗi tuần chỉ để mua trái cây và rau quả tươi.

Ông nói: “Mọi người khao khát được ăn, được lắng nghe, được tồn tại và có được một ngày mới.”

Ba phần tư số tổ chức từ thiện được khảo sát đã báo cáo rằng nhu cầu về thực phẩm đã tăng lên trong 12 tháng qua, với gần một phần ba (30%) số người tìm kiếm sự giúp đỡ lần đầu tiên làm như vậy.

Vào thời điểm này năm ngoái, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng và lãi suất tăng liên tục, 47% tổ chức từ thiện báo cáo rằng họ không thể đáp ứng nhu cầu về dịch vụ của mình.

Con số đó hiện đã tăng lên 67%.

OzHarvest ước tính ít nhất 30.000 người Úc đang không có thức ăn mỗi tháng, nhưng có thể còn hàng nghìn người nữa không yêu cầu giúp đỡ.

Viele, một nhân viên cộng đồng ở Melbourne, cho biết: “Có những lúc bạn nhìn vào mặt ai đó và nhận ra họ đã không ăn gì trong vài ngày”.

"Khoảnh khắc bạn hâm nóng bữa ăn cho họ, tâm trạng của họ thay đổi. Họ bắt đầu đặt câu hỏi."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/food-relief-charities-cannot-meet-surging-demand-australians-going-hungry-ozharvest-survey-shows/8b247e45-3a6e-4ffb-a8a1-ca3f90f30958
Người dân Queensland gặp khó khăn vì hóa đơn tiền điện tăng - nhưng vẫn có một số biện pháp cứu trợ

Người dân Queensland gặp khó khăn vì hóa đơn tiền điện tăng - nhưng vẫn có một số biện pháp cứu trợ

Người dân Queensland dự kiến sẽ phải chứng kiến giá điện tăng 4,2% nhưng có nhiều cách để giúp bạn tiết kiệm tiền hơn với hai đợt giảm giá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất