Hạn hán đe dọa vụ mùa bông tồi tệ nhất ở bang Texas trong 30 năm qua

Hạn hán đe dọa vụ mùa bông tồi tệ nhất ở bang Texas trong 30 năm qua

Vào thời điểm này, dù đã bước sang mùa thu, nước Mỹ vẫn đang đối mặt với hạn hán nghiêm trọng. Nông dân Mỹ gọi đây là "thảm họa mùa màng".

Nghề trồng bông của nông dân Mỹ cũng không phải là ngoại lệ khi sản lượng bị sụt giảm.

Dự báo tình trạng hạn hán còn tiếp tục kéo dài trong mùa thu, có thể lặp lại và nghiêm trọng hơn trong những năm sau.

Năm nay, hạn hán ở khu vực phía Bắc bang Texas của Mỹ đã mang tới thảm họa mùa màng với hầu hết những người nông dân ở đây. Những cánh đồng bông đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi hạn hán trong nhiều tháng. Sản lượng thu hoạch bông ước tính chỉ bằng 1/5 so với mùa vụ thông thường.

Ông Tim Raska, ở trang trại Raska Wallis, bang Texas, cho biết: "Đợt hạn hán này là tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi về mức độ thiệt hại kinh tế hay số lượng bông có thể thu hoạch. Chúng tôi sẽ phải phá bỏ khoảng 1.400 mẫu bông".

Anh Tyler Raska, ở trang trại TGR, bang Texas, nói: "Chúng tôi đã cầu mưa mỗi ngày, bạn biết đấy. Khi dự báo nói rằng có thể có mưa nhưng thực tế lượng mưa cũng chẳng được nhiều, chỉ bằng 1/10 hoặc hơn một chút. Thật khó chịu nhưng chúng tôi cũng chẳng thể làm gì".

Theo các cơ quan khí tượng, tại trung tâm khu vực trồng bông của bang Texas, lượng mưa trong 12 tháng qua chỉ bằng gần một nửa so với thông thường. Đặc biệt, trời gần như không có mưa trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5. Các trang trại trồng bông ước tính, sản lượng năm nay có thể giảm tới 85% so với những năm trước, khiến những người nông dân ở đây rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Theo anh Tyler Raska: "Hỗ trợ từ phía bảo hiểm chỉ giúp không bị phá sản, còn lại thì chúng tôi cũng chẳng kiếm được gì hơn. Ý tôi là số tiền bảo hiểm chỉ đủ để trả lại các khoản vay ngân hàng, còn lợi nhuận cho chúng tôi thì không hề có".

Mỹ là quốc gia cung cấp bông nguyên liệu lớn thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Trung Quốc. Trong bối cảnh bình thường, bang Texas sẽ sản xuất gần một nửa lượng bông của quốc gia này. Tuy nhiên, đây có thể là vụ mùa tồi tệ nhất ở bang Texas trong suốt 30 năm qua. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm nay, sản lượng bông trên toàn quốc có thể rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2015 và giảm 21% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, ngành dệt may toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn do lạm phát khiến giá nguyên liệu tăng cao. Cùng với tác động kép của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu, ước tính thiệt hại tổng thể có thể lên tới 2 tỷ USD.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/han-han-de-doa-vu-mua-bong-toi-te-nhat-o-bang-texas-trong-30-nam-qua-20221014113515461.chn?fbclid=IwAR0LHjQh0p38I1n-XzusGRPht_MczAfO7ClqFrGkdUPv6dc4D8UuIPwUld8
Cẩn thận, tỉ mỉ, 3 con giáp biết nắm bắt cơ hội, sự nghiệp thành công, hôn nhân hạnh phúc

Cẩn thận, tỉ mỉ, 3 con giáp biết nắm bắt cơ hội, sự nghiệp thành công, hôn nhân hạnh phúc

Những con giáp này được biết đến là người cẩn thận, tỉ mỉ, làm gì cũng suy trước tính sau nên thường tránh được thất bại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất