Hãng công nghệ Trung Quốc chi 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp

Hãng công nghệ Trung Quốc chi 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp

Hãng sản xuất sm artphone và thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei dự chi 2 tỷ USD cho các khoản đầu tư an ninh m ạng trong 5 năm tới.

Theo đó, việc làm này được xem như cách để công ty Trung Quốc này chứng minh với thế giới rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Được biết, khoản tiền này sẽ được Huawei dùng cho việc nâng cấp các phòng thí nghiệm của mình cũng như thuê các chuyên gia bảo mật mới.

Động thái nhằm dẹp bỏ lo ngại cho rằng thiết bị của Huawei có thể trở thành công cụ thu thập thông tin của tình báo Trung Quốc.

Thời gian gần đây, dù truyền thông và chính quyền một số nước cho rằng Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Nhưng theo các quan chức Huawei, họ chưa tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của họ có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nói về điều này, chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu, tuyên bố: "Nếu không có bằng chứng cụ thể, chúng tôi không chấp nhận và phản đối tất cả những cáo buộc đó".

Mới đây, chính phủ Đức cho biết họ không tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của Huawei ở Đức và những nơi khác có liên quan tới những cuộc tấn công mạng.

Trong khi đó, Cộng hòa Séc lại vừa đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng việc sử dụng thiết bị của Huawei có thể dẫn tới rủi ro về bảo mật và khuyến cáo các cơ quan tổ chức trong nước thận trọng với thiết bị được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Tại Mỹ, không chỉ cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ quan chính phủ mà nước này còn khuyến cáo các đồng minh từ bỏ thiết bị của hãng thiết bị viễn thông, di động Trung Quốc.

Còn tại Úc, New Zealand, Nhật hay một số đối tác của Huawei tại châu Âu cũng đã có những động thái tránh né thiết bị của công ty Huawei.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất