Hang động hơn 20.000 năm tuổi ở Australia bị ph á hoạ i

Hang động hơn 20.000 năm tuổi ở Australia bị ph á hoạ i

Hang động Koonalda đã bị kẻ xấu đột nhập, ph á hoạ i, khiến người dân bản địa phẫn nộ và chính quyền đang dồn lực tìm kiếm thủ phạm.

Hang động Koonalda nằm trên một dải đất bằng phẳng, khô cằn ở miền Nam Australia. Nơi đây là ngôi nhà của các tác phẩm nghệ thuật có từ 22.000 năm trước, và là địa điểm linh thiêng đối với người dân Mirning bản địa. Những khám phá tại hang động đã thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về lịch sử Australia.

Phẫn nộ

"Hang Koonalda có tầm quan trọng đặc biệt với người dân Mirning. Hàng chục nghìn năm lịch sử của nó là bằng chứng sớm nhất về sự chiếm đóng của thổ dân. Sự phá hoại này là một cú sốc đối với người dân. Họ đang rất đau lòng", phát ngôn viên của chính phủ Australia chia sẻ với CNN.

Người phát ngôn nói thêm: "Đầu năm nay, người dân phát hiện hang động đã bị xâm nhập bất hợp pháp. Một phần các đường rãnh được vẽ bằng ngón tay của con người thời kỳ băng hà trên các tường đá vôi mềm đã bị phá hoại".

Những kẻ phá hoại không bị chặn lại bởi hàng rào và các biện pháp bảo vệ tại hang động. Vì vậy, chính quyền tiểu bang Nam Australia đang đề xuất phương án lắp đặt camera an ninh và tham khảo ý kiến để bảo vệ địa điểm tốt hơn. Tuy nhiên ông Bunna Lawrie, trưởng lão người Mirning và là người giám hộ hang Koonalda, cho biết ông không biết gì về vụ phá hoại cho đến khi phương tiện truyền thông đưa tin vào tuần này. "Chúng tôi là những người giám sát truyền thống hang Koonalda. Chúng tôi yêu cầu được tôn trọng và hỏi ý kiến", ông Bunna Lawrie nói trong một tuyên bố.

Vụ việc đã khiến người Mirning thất vọng, họ nói rằng đã yêu cầu nhiều lần về việc củng cố an ninh cho hang Koonalda nhưng không được chính quyền đáp ứng. "Nếu những kẻ phá hoại này có thể bị bắt, chúng sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng thực thi pháp luật", phát ngôn viên của chính phủ nói.

Mâu thuẫn trong việc quản lý

Người dân Mirning cho biết, hang Koonlda là địa điểm linh thiêng, không mở cửa với công chúng và khách tham quan. Chỉ một số trưởng lão nam trong làng mới có thể tiếp cận và vào bên trong hang động. Ngoài ý niệm tâm linh, những yêu cầu khắt khe được đặt ra để bảo vệ các hình ảnh nghệ thuật tinh xảo được khắc vào nền hang.

Bất chấp điều luật bảo vệ, người dân nói họ vẫn nhận được yêu cầu cho phép mở cửa hang Koonalda một cách công khai. "Chúng tôi phản đối việc mở cửa nơi linh thiêng của mình. Điều này vi phạm các giao thức bảo vệ hang Koonalda bấy lâu nay. Năm 2018, chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ để đảm bảo chỉ có một lối vào và cung cấp các biển báo phù hợp. Nhưng không có sự hỗ trợ nào ở đây", đại diện cộng đồng Mirning chia sẻ trong một tuyên bố với báo chí.

Ông Bunna Lawrie cho biết thêm: "Thay vào đó, đã có những thiệt hại xảy ra trong những năm gần đây, bao gồm việc cửa hang bị sập. Sau đó chúng tôi không được hỏi ý kiến cũng như phê duyệt các công trình bên trong hang động. Hang Koonalda không chỉ là tác phẩm nghệ thuật quý giá, nó là đại diện cho mối liên hệ tổ tiên Mirning và quê hương. Điều này đã ăn sâu vào máu và bản sắc dân tộc của chúng tôi".

Ý nghĩa hang động Koonalda

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học Australia tin rằng người dân bản địa của đất nước nafy chỉ tồn tại trên đất liền trong khoảng 8.000 năm. Hang Koonalda là nơi đầu tiên có tác phẩm nghệ thuật trên đá thể hiện người dân bản địa có thể đã xuất hiện từ 22.000 năm trước.

Điều này đã đưa hiểu biết của cộng đồng khoa học về lịch sử Australia lên một tầm cao mới. Năm 2014, hang Koonalda được chỉ định là địa điểm thuộc danh sách Di sản Quốc gia. Ông Greg Hunt, Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường, tại thời điểm đó cho biết: “Phát hiện này đã gây ra một chấn động và thay đổi mãi mãi những quan niệm được chấp nhận sau đó về địa điểm, thời gian và cách thức thổ dân sinh sống trên lục địa Australia”.

Theo Cục Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia, niên đại của nghệ thuật hang động được đánh giá thông qua di tích khảo cổ học và dấu vân tay. Sau đó dấu vân tay được xác nhận bằng công nghệ carbon phóng xạ. Ngoài các đường rãnh được vẽ bằng ngón tay, hang động còn có một loại hình nghệ thuật trên đá khác lạ. Theo một trang web của chính phủ, các bức tường trong hang động có các đường cắt ngang và dọc thành hình chữ V bằng một công cụ sắc bén.

Trong tuyên bố của người Mirning, hang động và những tác phẩm nghệ thuật đã được giám sát, bảo vệ bởi những người Mirning lớn tuổi qua nhiều thế hệ. Ông Bunna Lawrie nói: “Tất cả những người Mirning lớn tuổi đã rất shock và tổn thương bởi hành vi phá hoại xúc phạm này. Chúng tôi đang để tang cho Koonalda. Tổ tiên của chúng tôi đã để lại linh hồn của mình trong những bức tường hang động. Nơi này chính là tổ tiên của chúng tôi".

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/hang-dong-hon-20000-nam-tuoi-o-australia-bi-pha-hoai-post1387819.html
Australia chính thức áp trần giá khí đốt

Australia chính thức áp trần giá khí đốt

Úc sẽ áp dụng một mức trần về giá khí đốt để đối phó với chi phí năng lượng gia tăng đã có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất