Hàng loạt website vi phạm bản quyền tại Úc bị chặn

Hàng loạt website vi phạm bản quyền tại Úc bị chặn

Tòa án Liên bang đã ra lệnh cho các công ty Internet chặn 5 website vi phạm bản quyền, trong đó có cả website The Pirate Bay.

Các công ty Internet hiện nay có 15 ngày để thực hiện việc chặn website này.
Tòa án Liên bang đã cho phép các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) chọn phương pháp chặn.
Có thể là chặn DNS, chặn địa chỉ IP, chặn URL hoặc bất cứ biện pháp kỹ thuật nào được cả ISP và các chủ sở hữu bản quyền đồng ý.
Đây là lật đầu tiên mà luật chặn website được sử dụng thành công tại Úc và là một chiến thắng cho các chủ sở hữu bản quyền, những người muốn thấy các website bị đóng cửa từ lâu.
Toàn án Liên bang đã tuyên bố phán quyết của mình chiều 15/12, đồng thời lệnh cho các ISP chặn những website bittorrent tương tự như Torrentz, TorrentHound, IsoHunt và dịch vụ streaming SolarMovie.
Một khi các website bị chặn, những người tiếp tục ghé thăm chúng sẽ nhận được một cánh báo cho biết trang web này không thể truy cập được.
"Trang đích" sẽ do ISP hoặc đơn vị sở hữu bản quyền tổ chức. Trang đó sẽ hiện thị thông điệp việc truy cập bị vô hiệu hóa theo lệnh của Tòa án Liên bang vì nó "vi phạm hoặc tạo điều kiện cho hành vi xâm phản bản quyền".
Không có việc thảo luận về hình phạt đối với những người cố truy cập vào những trang web này.
Các nguyên đơn là Foxtel và Village Roadshow đã nộp đơn kiện lên Tòa án Liên bang hồi tháng 2.
Foxtel đã áp dụng chặn The Pirate Bay, Torrentz, TorrentHound và IsoHunt. Village Roadshow muốn SolarMovie không truy cập được ở Úc.
Telstra, Optus, TPG và M2 là những bị cáo chính.


Website The Pirate Bay sẽ bị chặn theo lệnh của Tòa án Liên bang Úc.

"Những kẻ phạm tội và lừa đảo hãy coi chừng"
Trong khi 2 đơn vị nắm giữ quyền lợi muốn chặn những đơn vị vi phạm, Tòa án Liên bang không thể đưa ra một "lệnh xoay vòng".
Điều này sẽ cho phép những website mới sẽ được thêm vào mà không cần sự chấp thuận hoặc giám sát của tòa.
Thay vào đó, Foxtel hoặc Village Roadshow sẽ phải trình lên những bài khai tên miền hoặc địa chỉ IP của các website mới.
Nhưng dù không có lệnh xoay vòng, Foxtel cũng đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Liên bang và bày tỏ mong chờ giảm vi phạm bản quyền trực tuyến.
"Bản án này là một bước tiến quan trọng cho cả đơn vị chống vi phạm bản quyền trực tiếp và giáo dục công chúng rằng việc truy cập nội dung thông qua những trang này không được, trên thực tế đó là trộm cắp", giám đốc điều hành Foxtel, Peter Tonagh tuyên bố.
"Bản án này mang lại cho chúng tôi một công cụ để chống lại những tên tội phạm quốc tế, những kẻ đang tìm kiếm lợi ích từ công việc khó khăn của các diễn viên, nhà văn, đạo diễn và những người sáng tạo khác trên khắp thế giới".
Đồng giám đốc điều hành của Village Roadshow, Graham Burke cũng đã hoan nghênh quyết định của tòa nhưng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến.
"Chúng tôi sẽ trở lại tòa tại thời điểm sớm nhất có thể và chúng tôi sẽ chặn 50 trang", ông nói.
"Thế nên những kẻ phạm tội và bọn lừa đảo hãy coi chừng".
Theo phán quyết, chủ sở hữu bản quyền sẽ trả 50 đô cho các công ty internet để chặn một domain.
"Chúng tôi muốn không mất phí, tuy nhiên, thẩm phán đã lệnh trả 50 đô/cho mỗi website, mỗi trang vi phạm phạm bản quyền và chúng tôi đó là công bằng, hợp lý", ông Burke nói.
Một số người dùng internet liều lĩnh đã tìm cách truy cập vào những website bị chặn bằng cách sử dụng VPN, cái giúp ẩn xuất xứ người dùng.
Tuy nhiên, ông Burke tin rằng cách tiếp cận này không phổ biến tại Úc.
"Kinh nghiệm ở nước ngoài cho thấy không nhiều người sử dụng VPN bởi chúng cũng tốn kém", ông nói.
Trong một tuyên bố, Telstra cho biết họ sẽ làm theo lệnh của Tòa án Liên bang. "Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận linh hoạt, hợp lý và khả thi để giảm vi phạm trực tuyến và bảo vệ tài sản trí tuệ".

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất