Hàng ngàn con chim từ trên trời rơi xuống mỗi năm, một hiện tượng bí ẩn bắt nguồn từ Australia

Hàng ngàn con chim từ trên trời rơi xuống mỗi năm, một hiện tượng bí ẩn bắt nguồn từ Australia

Hội chứng liệt Lorikeet (LPS) là một chứng rối loạn theo mùa xảy ra hàng năm từ tháng 10 đến tháng 6. Điều này dẫn đến việc những con vẹt cầu vồng từ trên trời rơi xuống và không thể di chuyển.

Các nhà điểu học và bác sĩ thú y đã nghiên cứu về LPS trong nhiều năm. Nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn còn là điều bí ẩn. Căn bệnh này đã gây ra một hiện tượng đáng báo động là hàng nghìn con chim từ trên trời rơi xuống mỗi năm. Khi từ trên trời rơi xuống, những con chim này không thể di chuyển do tê liệt ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, từ vỗ cánh đến chớp mắt. Điều đó khiến các con chim nằm im trên mặt đất chờ chết.

Giáo sư David Falen từ Khoa Thú y, Đại học Sydney cho biết: “Chúng tôi đã tìm kiếm những thứ phổ biến có thể là nguyên nhân của căn bệnh này. Chúng tôi biết đó không phải là chất độc do ô nhiễm gây ra, thuốc trừ sâu hay đại loại thế và chúng tôi cũng biết đó không phải là bệnh truyền nhiễm”.

Qua nhiều năm, một số giả thuyết đã được đưa ra nhằm cố gắng giải quyết những bí ẩn của LPS. Nhưng không có giả thuyết nào thực sự được chấp nhận. Người ta suy đoán rằng căn bệnh này có thể liên quan đến ngộ độc chì hoặc thiếu một số chất dinh dưỡng hoặc tổn thương đốt sống.

Tuy nhiên có một giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là LPS có thể do một loại cây mà vẹt ăn từ tháng 10 đến tháng 6 ở một số vùng của Úc gây ra. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai xác định được đó là loại cây gì.

“Có rất nhiều thực phẩm tự nhiên, nhưng một số có thể gây bệnh”, chuyên gia về chim Darryl Jones từ Đại học Griffith cho biết, “Chúng tôi không biết mối liên hệ, và không biết chính xác nguyên nhân gây ra nó”.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/tin-nong-trong-ngay/hang-ngan-con-chim-tu-tren-troi-roi-xuong-moi-nam-mot-hien-tuong-bi-an-bat-nguon-tu-australia-384299.htm
Chuyện lạ: Chàng trai 18 tuổi ở Úc tử vong vì móng chân mọc ngược

Chuyện lạ: Chàng trai 18 tuổi ở Úc tử vong vì móng chân mọc ngược

Dù chỉ bị móng chân mọc ngược nhưng chàng trai 18 tuổi ở Úc đã không qua khỏi. Nhiễm trùng ở ngón chân đã gây nhiễm trùng huyết, dẫn đến suy đa tạng, cuối cùng anh đã tử vong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất