Hàng ngàn người có kết quả xét nghiệm dương tính với viru s đường hô hấp hMPV

Hàng ngàn người có kết quả xét nghiệm dương tính với viru s đường hô hấp hMPV

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã xá c nhận rằng bệnh hô hấp do viru s đang gia tăng ở nhiều bang.

Một báo cáo mới cho thấy cư dân NSW đang có các triệu chứng của Human Metapneumovirus (hMPV) ở mức đáng báo động.

Bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà vi trùng học, Tiến sĩ Paul Griffin cho biết ông đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca bệnh tương tự ở Queensland.

Ông nói hôm thứ Tư: “Thật thú vị, rất nhiều loại virus đường hô hấp khác đang suy giảm, nhưng hMPV dường như vẫn đang gia tăng”.

Mặc dù Tiến sĩ Griffin không cho rằng đây là “đại dịch toàn cầu tiếp theo”, nhưng ông kêu gọi mọi người hãy góp phần bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn trong cộng đồng của họ.

Ông nói: “Chúng tôi không gợi ý rằng đây sẽ là một thứ gì đó sẽ lan rộng và mọi người nhất thiết sẽ không khỏe.”

“Tuy nhiên, gần đây chúng tôi thấy có những người nhập viện tại bệnh viện của tôi và nó cũng có thể gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh ở khu chăm sóc người già chẳng hạn.”

“Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không chỉ tập trung vào COVID, cúm và thậm chí cả RSV, mà còn phải hiểu đúng những điều cơ bản đó, trên toàn bộ phạm vi, để bảo vệ bạn khỏi bệnh hô hấp.”

Ông đề nghị rửa tay, đeo khẩu trang nếu bị bệnh và quan trọng nhất là ở nhà và cách ly nếu có thể nếu bạn bị bệnh.

Trước đó cùng ngày, Tiến sĩ Nick Coatsworth đã mô tả nó là “loại vi rút mà bạn chưa từng nghe đến nhưng là loại vi rút mà tất cả chúng ta gần như chắc chắn đã mắc phải”.

Ông nói với đài phát thanh 2GB: “Đây là một trong những loại vi-rút cảm lạnh phổ biến lây lan hàng năm và NSW dường như đang có sự gia tăng nhẹ vào lúc này”.

Theo dữ liệu y tế của NSW, hơn 1100 người đã báo cáo trường hợp dương tính với bệnh hô hấp vào tuần trước.

Con số này tăng 15% so với số ca được báo cáo vào tuần trước.

Trong tháng trước, số ca nhiễm đã tăng đột biến với chỉ 383 trường hợp được báo cáo trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 8.

Giám đốc y tế NSW, Tiến sĩ Kerry Chant, cho biết bộ y tế đang chứng kiến “sự bùng phát trở lại của các loại virus đường hô hấp”.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Chúng tôi hiện thấy sự gia tăng của bệnh cúm, RSV và hMPV là một loại vi rút khác.”

Bà nói rằng mặc dù không có bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với hMPV nhưng đó là lời nhắc nhở người dân áp dụng lại một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm quan trọng sau đại dịch.

“Hãy tránh xa nơi làm việc và những nơi đông người khi bạn bị nhiễm vi-rút và ở nhà nếu có thể.”

Các triệu chứng của hMPV tương tự như cảm lạnh thông thường bao gồm nghẹt mũi, ho, khó thở và sốt.

Mặc dù một số trường hợp nặng có thể gây ra các biến chứng dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi và có thể nguy hiểm hơn đối với nhóm người bị suy giảm miễn dịch và dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, thưa Tiến sĩ Coatsworth, đó không phải là điều đáng lo ngại và số ca nhiễm tăng lên là điều thường thấy vào thời điểm này trong năm.

Ông nói: “Điều đó thường xảy ra khi bạn chuyển mùa, chúng tôi thấy một số loại vi-rút đường hô hấp không phải Covid này khi chúng tôi chuyển từ mùa đông sang mùa xuân.”

Hơn 1400 trường hợp nhiễm cúm và 436 trường hợp RSV đã được báo cáo tại NSW vào tuần trước.

Rhinovirus, nguyên nhân phổ biến nhất gây cảm lạnh, vẫn là loại virus đường hô hấp chiếm ưu thế được báo cáo trong thử nghiệm của bộ y tế, nhưng hMPV đang chiếm tỷ trọng ngày càng tăng (4,6%) trong tổng tải lượng.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/more-than-1000-people-report-virus-in-nsw-c-12028261
Virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca trẻ em nhập viện ở Australia

Virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca trẻ em nhập viện ở Australia

Báo cáo do công ty tư vấn y tế Evohealth (Australia) công bố mới đây cho thấy virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca nhập viện ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất