Hàng ngàn người đổ xô đến các cửa hàng để mua sắm Giáng sinh bất chấp dữ liệu mới cho thấy chi phí sinh hoạt đang bị khủng hoảng

Hàng ngàn người đổ xô đến các cửa hàng để mua sắm Giáng sinh bất chấp dữ liệu mới cho thấy chi phí sinh hoạt đang bị khủng hoảng

Hàng nghìn người mua sắm vào phút cuối đã đến các trung tâm mua sắm để mua sắm hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ trước Giáng sinh, bất chấp dữ liệu mới cho thấy tác động đáng kinh ngạc của chi phí sinh hoạt cao đối với chi tiêu trong kỳ nghỉ.

Ước tính có khoảng 150.000 người đổ xô đến các chợ cá mang tính biểu tượng của Sydney vào cuối tuần để mua sản phẩm tươi sống trước ngày 25 tháng 12.

Nó được đưa ra khi một cuộc thăm dò mới tiết lộ rằng cứ bốn người Úc thì có một người dự định cắt giảm chi tiêu cho các dịp lễ hội do giá hàng tạp hóa không thể chấp nhận được.

Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 người do Công đoàn NSW ủy quyền, được công bố hôm nay, cho thấy gần 2/4 số gia đình sẽ cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm trong kỳ nghỉ của họ và 56% sẽ cắt giảm quà tặng cho những người thân yêu.

Dữ liệu cho thấy hơn một nửa số hộ gia đình trên toàn tiểu bang tin rằng họ đang gặp tình hình tài chính tồi tệ hơn vào năm 2023 so với năm trước.

Thư ký Công đoàn NSW Mark Morey cho biết: “Trong khi doanh nghiệp Australia đã tăng thêm lợi nhuận, 13 lần tăng lãi suất trong 18 tháng đã đẩy những người lao động bình thường vào chân tường để kiếm sống”.

“Ngay cả những người có thu nhập vừa phải cũng không an toàn trước cơn đau giá hàng loạt dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2024.”

Cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa số hộ gia đình cho rằng chính phủ liên bang là thủ phạm lớn nhất khiến chi phí tăng vọt, tiếp theo là Ngân hàng Dự trữ và các doanh nghiệp lớn.

Nó cũng cho thấy 8 trong 10 người không mong đợi chi phí sẽ cải thiện trong năm tới, trong đó có 37% cho rằng mọi thứ sẽ tồi tệ hơn.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Úc công bố vào tháng 10, chi phí của các mặt hàng thực phẩm cơ bản như bánh mì và sữa đã tăng gần 11% trong 12 tháng qua.

Các nhà kinh tế đã dự báo rằng nỗi đau về giá sẽ giảm bớt vào nửa cuối năm 2025 khi cả RBA và Kho bạc đều ước tính rằng lạm phát sẽ trở lại bình thường vào hoặc gần cuối năm tới.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/thousands-flock-to-stores-for-christmas-shopping-despite-new-data-showing-cost-of-living-crunch-c-13008847
Bữa tiệc Giáng sinh 'điên rồ' ở Cảng Sydney gây cảnh báo cho người Úc

Bữa tiệc Giáng sinh 'điên rồ' ở Cảng Sydney gây cảnh báo cho người Úc

Một hành động vui đùa đơn giản tại bữa tiệc Giáng sinh ở nơi làm việc vào tuần trước đã bị chính quyền lên án và cảnh báo về những rủi ro an toàn và sức khỏe khác nhau liên quan đến việc bơi lội ở Cảng Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất