Hàng ngàn người Úc bỏ việc, sống bằng phúc lợi

Hàng ngàn người Úc bỏ việc, sống bằng phúc lợi

Hàng chục ngàn người Úc đang chọn sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp tại những khu vực có nạn thất nghiệp cao hơn việc làm.

Đây là nhận định được tờ Daily Telegraph đăng tải. Theo số liệu của chính phủ Turnbull, có gần 36.000 người trên khắp nước Úc đang bỏ việc hoặc từ chối việc làm để hưởng phúc lợi.


Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Alana Tudge (ở giữa, phía sau) đang quét sơn cùng cựu Thủ tướng Tony Abbott. Ảnh: AAP

Bộ trưởng Dịch vụ Nhân sinh Alan Tudge cho biết có những khu vực ở nước Úc mà số lượng người sống nhờ phúc lợi nhiều ngang với người kiếm được tiền.
"Chúng tôi may mắn khi có một hệ thống an sinh xã hội mạnh cho những người không gặp may mắn. Nhưng đó phải là một mạng lưới an toàn chứ không phải một điểm đến", ông Tudge nói.
Các khu vực như Auburn và Regents Park ở phía tây Sydney và Coffs Harbour tại ven biển phía bắc NSW được cho là có nhiều người trên 18 tuổi sống dựa vào phúc lợi ngang với những người đang làm việc, News Corp đưa tin.
Một số người sống dựa vào phúc lợi đã bỏ việc một cách công khai hoặc đơn giản là không xuất hiện ở chỗ làm trông khi đó có hơn 22.000 trường hợp được báo cáo là đã nghỉ việc mà không đưa ra lời giải thích hợp lý.
Có khoảng 10.000 người sống nhờ trợ cấp bị sa thải vì hành vi sai trái nghiêm trọng, chẳng hạn như trộm cắp, hành hung, quấy rối đồng nghiệp hoặc khách hàng.
Một số chỉ đơn giản là không đến nơi làm việc nữa.
Chính phủ ông Turnbull được cho là đang điều tra việc hưởng phúc lợi liên thế hệ. Nghĩa là toàn bộ các thế hệ của những gia đình này sống dựa vào tiền chính phủ từ khi chào đời tới lúc xuôi tay.
Thượng nghị sĩ Pauline Hanson đang kêu thời kỳ chờ đợi cho những người chọn không làm việc và di chuyển tới các khu vực du lịch thay thế.
"Chúng ta có những người đang xé toạc hệ thống", ông Hanson nói với tờ Sunrise.
"Họ đang di chuyển tới các khu vực du lịch - Byron Bay, Gold Coast, Sunshine Coast - hoàn toàn bởi họ biết họ sẽ không tìm được việc".
Những thị trấn khu vực đang bị ảnh hưởng nhiều hơn các khu vực đô thị, nơi có nhiều công việc bình thường như hái trái cây thời vụ.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất