Hàng ngàn sự cố trong các trung tâm dành cho người khuyết tật của Úc được phơi bày

Hàng ngàn sự cố trong các trung tâm dành cho người khuyết tật của Úc được phơi bày

Người Úc sống trong các trung tâm dành cho người khuyết tật đã báo cáo hơn 7000 sự cố trong bốn năm qua nhưng những người ủng hộ cho rằng đó có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm".

Một báo cáo của Ủy ban Bảo vệ và Chất lượng Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia đã kiểm tra bảy nhà cung cấp chỗ ở lớn nhất và phát hiện hơn 1700 sự cố trong số đó liên quan đến thương tích nghiêm trọng cho người tham gia.

Những con số đáng kinh ngạc là một vấn đề khác đối với NDIS, do có ít hơn 20.000 người Úc sống trong các nhà tập thể dành cho người khuyết tật.

Báo cáo cho thấy hơn 1700 vụ việc bao gồm lạm dụng và hơn 1200 vụ liên quan đến bỏ bê, trong khi có 960 trường hợp tiếp xúc cơ thể bất hợp pháp và 112 trường hợp quan hệ tình dục bất hợp pháp.

Chủ tịch Người khuyết tật Úc Nicole Lee cho biết những con số này rất phi thường nhưng có thể còn cao hơn do các vấn đề về lộ trình báo cáo.

Cô nói với AAP: “Không có gì ngạc nhiên cả... có những vấn đề với các lộ trình báo cáo để người khuyết tật liên hệ với sự trợ giúp để báo cáo với cảnh sát... đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

"Hành động ngay lập tức và tài trợ để giải quyết vấn đề này cần phải được xem xét càng sớm càng tốt nhưng cũng cần được thực hiện với sự cộng tác của các lĩnh vực khác... lĩnh vực phụ nữ, lĩnh vực bạo lực gia đình."

Bộ trưởng NDIS Bill Shorten thừa nhận những con số này thật phi thường.

Ông nói với Đài ABC: “Những người sống trong các nhà tập thể thường có ít sự lựa chọn hơn và ít kiểm soát hơn đối với các hỗ trợ NDIS của họ.”

"Có một năng khiếu và thái độ tiêu cực của một số ít lực lượng lao động đang gây ra nhiều vấn đề."

Ông Shorten cho biết chính phủ đang hỗ trợ thay đổi quy định và giám sát các chỗ ở được hỗ trợ.

Chính phủ cũng sẽ khởi động một chương trình giao tiếp và tham gia để cho phép những người ở trong nơi ở được hỗ trợ thực hiện các quyền của họ và tăng cường giám sát các nhà cung cấp chưa đăng ký.

Bà Lee cho biết việc chấm dứt hoàn toàn các cơ sở tách biệt cũng sẽ bảo vệ quyền của những người khuyết tật.

“Có nhiều mối quan hệ khác nhau với thế giới bên ngoài bên ngoài ngôi nhà của chúng ta, nơi bạn có nhiều người giám sát cuộc sống của mình hơn, nhiều người mà bạn có mối liên hệ có thể xác định rằng có điều gì đó không ổn.”

Người phát ngôn của NDIS đối lập, Michael Sukkar, cho biết việc trải nghiệm một ngôi nhà như một "tổ ấm" là một đóng góp lớn cho chất lượng cuộc sống.

"Liên minh khen ngợi công việc của ủy ban và sự hợp tác của các nhà cung cấp, đồng thời hy vọng chính phủ sẽ giữ lời hứa cải thiện cuộc sống của người khuyết tật, và trong trường hợp này là đối với những người sống trong nơi ở được hỗ trợ," ông nói AAP.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/thousands-of-incidents-in-disability-homes/ar-AA16nzPv?ocid=EMMX&cvid=201595c8e7cf4c5ba74f1fe6d645a588
Phát hiện rùng rợn khi truy tìm người đi bụi ở Central Coast

Phát hiện rùng rợn khi truy tìm người đi bụi ở Central Coast

Thi thể của một người phụ nữ, được cho là một người đi bụi nước ngoài mất tích, đã được tìm thấy trên một bãi biển ở Bờ biển Trung tâm NSW vào thứ Bảy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất