Hàng nghìn chiếc xe đạp đỏ sẽ phủ kín đường phố Sydney

Hàng nghìn chiếc xe đạp đỏ sẽ phủ kín đường phố Sydney

Từ giờ cho tới Giáng Sinh, sẽ có khoảng 6000 chiếc xe đạp đỏ có gắn định vị GPS sẽ xuất hiện trên khắp Sydney.

Từ giờ cho tới Giáng Sinh, sẽ có khoảng 6000 chiếc xe đạp đỏ có gắn định vị GPS sẽ xuất hiện trên khắp Sydney.

Đây là mục tiêu đầy tham vọng của dịch vụ chia sẻ xe đạp đầu tiên tại Sydney, Reddy Go, đã ra bắt tại CBD vào tuần qua với 160 chiếc xe đạp cho thuê với giá 1.99 đô mỗi nửa giờ.

Được hỗ trợ bởi một nhà phát triển ứng dụng lớn của Trung Quốc, sự xuất hiện của Reddy Go đã làm gia tăng sự lo ngại rằng những chiếc xe đạp sẽ làm tắc nghẽn lối đi bộ và khiến cho những người đi xe đạp bình thường khó có thể tìm chỗ để khóa xe.

Tuy nhiên người sáng lập của dự án start-up này, Donald Tang, cho biết họ đang thuê nhân viên để di chuyển những chiếc xe đạp được đặt nhầm chỗ như trên đường lái xe, hoặc tại những địa điểm như ở ngoài ga tàu nơi mà rất nhiều chiếc xe bị bỏ lại.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không để quá nhiều xe tại một địa điểm, hoặc không thì chúng sẽ làm tắc nghẽn lối đi bộ và lái xe. Điều đó không tốt.”

“Mục đích chính của ý tưởng này là làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn – không phải khiến nó phức tạp hơn.”

Ông Tang cho biết dịch vụ sẽ tập trung vào các khu vực đông dân cư của Sydney như Chatswood, Macquarie Park, Burwood, Waterloo và Zetland trong sáu tháng tới.

Reddy Go đã bị đánh bại trong cuộc đua trở thành dịch vụ chia sẻ xe đạp đầu tiên được giới thiệu ở Úc. Dịch vụ oBike của Singapore đã bắt đầu xuất hiện tại Melbourne từ tháng 5.

Những dự án start-up mới này khác biệt so với thế hệ trước của dịch vụ chia sẻ xe đạp khi không yêu cầu người dùng phải trả xe tại các trạm đỗ xe đạp chuyên dụng.

Dự án CityCycle tại Brisbane là ví dụ tiêu biểu nhất về sự thất bại của dịch vụ này, khiến cho người đóng thuế của thành phố tiêu tốn hàng triệu đô kể từ khi được giới thiệu vào năm 2010.

Một trong những lý do dẫn tới thất bại này chính là sự khó khăn trong việc tìm kiếm mũ bảo hiểm.

Để tuân thủ những điều luật về xe đạp, Reddy Go sẽ cung cấp mũ bảo hiểm cho mỗi người sử dụng xe đạp. Mức phạt cho hành vi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đã tăng hơn 4 lần trong năm qua, từ 71 đô lên 319 đô. Điều này khiến cho NSW trở thành một trong những khu vực pháp lý khắc nghiệt nhất trên thế giới đối với những người đi xe đạp vi phạm pháp luật. Tiền phạt sau đó đã tiếp tục tăng lên tới 330 đô.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo TheAge)
Link nguồn: http://www.smh.com.au/nsw/thousands-of-red-bikes-set-to-hit-sydneys-streets--and-footpaths-20170713-gxa9hg.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất