Hàng nghìn hung khí được giao nộp trong năm đầu tiên của lệnh ân xá vũ khí

Hàng nghìn hung khí được giao nộp trong năm đầu tiên của lệnh ân xá vũ khí

Súng phun lửa, sún g tự động và nỏ tự chế kiểu Việt Nam nằm trong số gần 18.000 vũ khí được bàn giao trong năm đầu tiên của lệnh ân xá vũ khí quốc gia.

Báo cáo hàng năm của chương trình cho thấy 17.543 khẩu súng và vũ khí đã được giao nộp trong năm tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, cùng với 606 bộ phận vũ khí bao gồm cả bộ giảm thanh và băng đạn.

Hơn 38 phần trăm trong số 247 người bị tịch thu vũ khí cho biết họ không có giấy phép sử dụng súng.

Gần một phần tư cho biết họ nhận được vũ khí như vật gia truyền hoặc từ tài sản của người quá cố.

Cảnh sát ACT cho biết họ tin rằng khẩu súng phun lửa đầu hàng được sử dụng để huấn luyện chứ không phải phục vụ tiền tuyến.

Lệnh ân xá đã được chính phủ liên bang cũ phê duyệt vào năm 2019 và bắt đầu vào tháng 7 năm 2021 do sự chậm trễ của COVID-19.

Tổng chưởng lý Mark Dreyfus cho biết ân xá là một biện pháp quan trọng để giảm số lượng súng lưu hành trong cộng đồng và giữ an toàn cho người Úc.

“Báo cáo được công bố hôm nay cho thấy những người Úc giao nộp súng trong khoảng thời gian đó chủ yếu được thúc đẩy để làm như vậy vì tinh thần trách nhiệm hoặc vì họ không yêu cầu họ,” ông Dreyfus nói trong một tuyên bố.

"Chính phủ Albania cảm ơn những người Úc đã tham gia ân xá vĩnh viễn và kêu gọi các chủ sở hữu súng tiếp tục giao nộp các loại súng chưa đăng ký hoặc không mong muốn của họ."

Vào năm 2016, Ủy ban Tình báo Hình sự Úc ước tính có khoảng 260.000 khẩu súng bất hợp pháp ở Úc, nhưng mức độ chính xác của thị trường vũ khí bất hợp pháp của quốc gia này vẫn chưa được biết.

Úc trước đây đã thực hiện hai kế hoạch giao nộp vũ khí bao gồm kế hoạch mua lại toàn quốc và kế hoạch ân xá sau vụ Thảm sát Port Arthur năm 1996 dẫn đến việc giao nộp gần 650.000 khẩu súng.

Ân xá ba tháng vào năm 2017 đã dẫn đến việc bàn giao 57.324 vũ khí.

Báo cáo nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật rất khó truy tìm các loại súng chưa đăng ký và là mục tiêu hấp dẫn của các tập đoàn tội phạm, ngay cả khi được bảo đảm an toàn.

Hơn một nửa trong số 2425 khẩu súng bị đánh cắp trong năm 2018 đã được cất giữ an toàn.

Chính phủ liên bang cho biết những người có vũ khí chưa đăng ký và không mong muốn có thể giao nộp chúng một cách ẩn danh và không bị phạt, với các quy trình dành riêng cho từng tiểu bang có sẵn trên trang web của Crime Stoppers.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/thousands-of-weapons-surrendered-to-police/ar-AA16zPeg?ocid=EMMX&cvid=36014b6361d64cadb1933f5c367ccfc9
Hai vũ khí giúp Australia nâng cao năng lực tên lửa

Hai vũ khí giúp Australia nâng cao năng lực tên lửa

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và tên lửa tấn công hải quân (NSM) là những bản hợp đồng mới nhất của Australia với mục tiêu tăng cường năng lực tên lửa của quân đội nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất