Hàng nghìn liều vaccine COVID-19 sẽ bị lãng phí do không có sẵn ống tiêm

Hàng nghìn liều vaccine COVID-19 sẽ bị lãng phí do không có sẵn ống tiêm

Hàng nghìn liều vắc-xin COVID-19 đã bị lãng phí ở New South Wales do thiếu một loại ống tiêm cụ thể.

Các loại kim phổ biến nhất được sử dụng trong đợt triển khai chỉ có thể chiết xuất 5 trong số 6 liều trong một lọ vắc xin.

Nó có nghĩa là có tới 2000 liều thuốc đã bị lãng phí trên toàn tiểu bang.

Các số liệu mới nhất của chính phủ liên bang cho biết 14.040 liều vắc-xin đã được phân bổ cho NSW nhưng chỉ 74% đã được sử dụng.

Nếu có sẵn các ống tiêm chiết xuất tất cả sáu liều, con số đó sẽ gần 90%.

Giám đốc Y tế Kerry Chant trước đó đã cảnh báo rằng cho đến khi có sẵn những chiếc kim "ít chết", thì sự lãng phí sẽ rất cao.

Chúng dự kiến ​​sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến cuối năm nay, với dự định hoàn thành việc tiêm chủng hàng loạt vào tháng 10.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt trước đó đã nói rằng việc nhận được liều thứ sáu từ một lọ thuốc là một “phần thưởng” thay vì thua lỗ.

“Khi chúng tôi đặt hàng, chúng tôi dựa trên nền tảng của năm và hơn thế nữa là tiền thưởng, không phải ngược lại,” ông nói.

Ông cũng cho biết New South Wales đã được phân bổ nhiều liều vắc-xin nhất mỗi tuần.

"NSW đã âm thầm làm việc để đạt được mức tối đa, nhưng chúng tôi đã rất thận trọng - họ đã thận trọng trong kỳ vọng của mình."

Kế hoạch triển khai tiêm

Giai đoạn 1a bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 22 tháng Hai.

Tối đa 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ được cung cấp cho các nhân viên kiểm dịch và biên giới, nhân viên y tế tuyến đầu, người già và công nhân chăm sóc người già và người khuyết tật.

Có khoảng 678.000 người được bao gồm trong đợt này.

Giai đoạn 1b sẽ kết hợp tới 14,8 triệu liều - và nhiều trong số này sẽ là thuốc tiêm AstraZeneca sẽ tiếp tục được triển khai khi các giai đoạn tiến triển.

Dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giữa tháng Ba.

Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, người cao tuổi từ 70-79 tuổi, nhân viên y tế khác, thổ dân và người dân đảo Torres Strait trên 55 tuổi, thanh niên có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và những người lao động nguy cấp và nguy hiểm bao gồm quốc phòng, cảnh sát, cứu hỏa , dịch vụ khẩn cấp và nhân viên chế biến thịt được bao gồm trong Giai đoạn 1b.

Hơn 6,1 triệu người Úc được bao gồm trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2a sẽ bao gồm 15,8 triệu liều và sẽ bắt đầu vào “giữa năm 2021”.

Nó sẽ được cung cấp cho người lớn từ 60-69 tuổi, người lớn từ 50-59 tuổi, thổ dân và người dân Đảo Torres Strait 18-54 và những người lao động quan trọng và có nguy cơ cao khác.

Hơn 6,5 triệu người Úc sẽ được bao gồm trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2b bao gồm lên đến 16 triệu liều.

Trình kiểm tra tính đủ điều kiện cũng đã ghi rõ “giữa năm 2021” để bắt đầu giai đoạn này.

Sau đó, vắc-xin sẽ được cung cấp cho phần còn lại của dân số trưởng thành.

6,6 triệu người Úc khác cũng được bao gồm trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3 lên đến 13,6 triệu liều và sẽ được cung cấp cho những người dưới 16 tuổi nếu nó được TGA khuyến nghị.

Khoảng 5,67 triệu người được bao gồm trong giai đoạn này.

Vắc xin AstraZeneca cần 12 tuần giữa các liều, có nghĩa là nếu mục tiêu cuối cùng là đạt được việc tiêm chủng hoàn chỉnh vào cuối tháng 10, thì những liều đầu tiên sẽ được phát hành vào cuối tháng 7.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/covid-19-vaccine-doses-going-to-waste-due-to-unavailability-of-low-dead-space-syringes-c-2283775
Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã tiêm vaccine COVID-19

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã tiêm vaccine COVID-19

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã bảo vệ quyết định của mình là một trong những người đầu tiên ở Nam Úc được tiêm vắc-xin COVID-19, Thủ hiến coi đây là một sự thể hiện sự tự tin về sự an toàn của vaccine

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất