Hàng nghìn ngôi nhà có nguy cơ chìm hoàn toàn trong bối cảnh lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm

Hàng nghìn ngôi nhà có nguy cơ chìm hoàn toàn trong bối cảnh lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm

Các cộng đồng vẫn đang hồi phục sau trận cháy rừng mùa hè đen và những tác động của COVID-19 đã bị giáng một đòn ki.nh hoà.ng khác, với những ngôi nhà bị cuốn trôi, sinh kế bị hủy hoại và hàng nghìn người phải sơ tán trong bối cảnh lũ lụt kỷ lục.

Khoảng 20 lệnh sơ tán được đưa ra chạy từ bờ biển Trung Bắc xuống Illawarra và phía tây Sydney, với SES cảnh báo trận đại hồng thủy sẽ tiếp tục và nhiều khả năng phải sơ tán.

Phần lớn bờ biển ở giữa Bắc Bộ đã bốc cháy vào cuối năm 2019 hiện đang ở dưới nước.

Lệnh sơ tán hiện đã được đưa ra đối với các khu vực trũng của Kempsey, Macksville, Port Macquarie, Macleay hạ lưu, Wauchope và Đảo Rawdon, Taree và Wingham.

Mọi người đang được yêu cầu di chuyển tài sản trên độ cao lũ dự đoán, mang theo vật nuôi, các vật dụng thiết yếu, quần áo ấm, thuốc men, giấy tờ bảo hiểm và các vật có giá trị bên mình và ở lại với gia đình hoặc bạn bè, hoặc đến các trung tâm sơ tán.

Kempsey đã ghi nhận lượng mưa 173mm trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng Chủ Nhật đến 4 giờ sáng Thứ Hai và nó không giảm.

Mưa lớn có khả năng dẫn đến lũ quét và sẽ vẫn là nguy cơ nghiêm trọng đối với các sông phía Bắc và vùng Trung Bắc Bộ vào thứ Hai và thứ Ba, Cục Khí tượng cảnh báo.


Rủi ro vẫn còn đối với các quận Hunter và Central Tablelands, đặc biệt là khi các lưu vực đã bão hòa.

Trong đêm, các nhân viên khẩn cấp đã tiến hành thêm 150 cuộc giải cứu lũ lụt và đáp ứng 1500 lời kêu cứu, nâng tổng số cho đến cuối tuần là hơn 10.000.

Có 20 lệnh sơ tán được đưa ra từ Bờ biển Trung Bắc đến Illawarra, bao gồm cả Sydney và phía tây Sydney, với nhiều lệnh khác dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Hai.

Nathan Tomkins, chủ nhà hàng Port Macquarie cho biết những ngày qua là một cơn ác mộng tàu lượn siêu tốc.

Sau trận lụt kỷ lục tại sông Hastings vào cuối tuần qua, nhà hàng của Tomkins đã ngập trong nước cao đến cổ.

Sau khi khảo sát thiệt hại vào Chủ nhật, anh ấy nói rằng liên doanh mà anh ấy đã dành 24 năm xây dựng đang đổ nát.

“Nước vừa đi qua và phá hủy mọi thứ. Không còn gì cả, ”ông nói với ABC hôm thứ Hai.

“Đây chỉ giống như một cơn ác mộng, nó thực sự là như vậy. Tôi có rất nhiều bạn bè và thành viên gia đình đang đau đớn vì tất cả những điều này vào lúc này, những người mất nhà, mất xe, mất công việc kinh doanh ”.


Cơn ác mộng vẫn chưa kết thúc, với phần lớn bờ biển ở giữa phía bắc đang chuẩn bị cho lũ lụt nhiều hơn vào thứ Hai.

“Tôi có cảm giác như đang đi tàu lượn siêu tốc. Sáng nay tôi thức dậy và tôi chỉ biết véo mình để đi, "Được rồi, đây không phải là thật". Nhưng đó là sự thật, ”anh nói.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại, trong đó có một ngôi nhà được quay phim trôi xuống sông Manning ở Taree, nhưng Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp David Elliott cho biết chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi tính mạng bị mất.

Hàng trăm cuộc giải cứu lũ lụt đã được SES tiến hành kể từ khi thời tiết bắt đầu vào tuần trước, và mỗi cuộc giải cứu đều đưa bang này đến gần hơn với “cái chết không thể tránh khỏi”, ông nói vào Chủ nhật.

Chính phủ NSW dự kiến ​​sẽ có thể xác nhận vào thứ Hai rằng Lực lượng Phòng vệ Úc sẽ chuyển đến để hỗ trợ SES.

Ông nói: “Điều đó sẽ bao gồm hậu cần, rõ ràng, hỗ trợ để đảm bảo rằng chúng tôi tạo ra sự an toàn cho cộng đồng của mình.

Elliott cho biết khu vực quan trọng nhất là Bờ biển Trung Bắc, nơi các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1929.


Hầu hết 200 trường học của NSW sẽ đóng cửa vào Thứ Hai nhưng với thời tiết ẩm ướt tiếp tục, các quyết định sẽ được đưa ra hàng giờ về việc đóng cửa tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sarah Mitchell nói với 7NEWS: “An toàn phải đặt lên hàng đầu.”

Các cộng đồng dọc theo sông Hawkesbury ở NSW cũng đang phải chống chọi với lũ lụt mỗi thế hệ một lần có thể khiến hàng nghìn cư dân phải di dời và làm gián đoạn các tiện ích trong nhiều tháng.

BOM dự kiến ​​thứ Hai sẽ mang lại trận lũ lụt tồi tệ nhất cho khu vực phía tây bắc Sydney kể từ tháng 11 năm 1961 - 60 năm trước.

Nước lũ dự kiến ​​sẽ tăng lên mức lớn vào sáng thứ Hai và gây ngập lụt các nơi như Windsor, Pitt Town, North Richmond, Freemans Reach và Colo.

Hawkesbury được dự đoán có thể đạt tới đỉnh cao tới 15 mét và SES cho biết các ngôi nhà và tài sản sẽ bị ngập lụt, một số cao đến tận mái nhà.

SES cho biết lũ lụt sẽ cắt đứt các tuyến đường sơ tán và gây ra tình trạng mất điện kéo dài đối với các tiện ích, khi họ kêu gọi người dân chuẩn bị sơ tán.

“Tình trạng mất nước, điện, thoát nước, viễn thông và khí đốt trên diện rộng dự kiến ​​sẽ kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng,” SES cho biết.

Lũ lụt dọc theo các sông Hawkesbury và Nepean xảy ra sau khi đập Warragamba tràn qua.

Các bộ phận của Penrith và các khu vực khác dọc theo Nepean đã được lệnh sơ tán vào Chủ nhật khi NSW phải đối mặt với lũ lụt tàn phá sau nhiều ngày mưa không suy giảm.

Nhiều người đã được cứu khỏi dòng nước lũ, trong khi các tù nhân đã được sơ tán và hơn 100 trường học vẫn đóng cửa.

BOM’s Agata Imielska cho biết mức độ nghiêm trọng của lượng mưa ở Sydney lớn hơn có thể giảm bớt vào thứ Hai nhưng Bờ biển Trung Bắc sẽ tiếp tục bị ướt và nội địa NSW sẽ bị mưa lớn.

Các sườn núi và đồng bằng phía tây bắc NSW được dự báo sẽ nhận được lượng mưa nhiều hơn bốn lần trong hai ngày so với mức trung bình hàng tháng của toàn bộ tháng Ba.

Các thỏa thuận về thiên tai của chính phủ liên bang đã được kích hoạt cho 18 khu vực chính quyền địa phương trên khắp NSW.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/weather/thousands-of-homes-at-risk-of-going-completely-underwater-amid-worst-flood-event-in-50-years-c-2404012
Cơn bão thế kỷ ập đến NSW khiến lũ lụt nghiêm trọng

Cơn bão thế kỷ ập đến NSW khiến lũ lụt nghiêm trọng

Hàng nghìn cư dân đang phải rời bỏ nhà cửa, trường học đóng cửa, các tù nhân đang được sơ tán và rất nhiều người đã được giải cứu khi NSW bị ảnh hưởng bởi lũ lụt chưa từng có

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất