Hàng nghìn người sơ tán khi nước lũ tàn phá NSW

Hàng nghìn người sơ tán khi nước lũ tàn phá NSW

Các khu vực phía tây bắc của Sydney đang trải qua lũ lụt lớn với lệnh sơ tán tiếp tục được ban hành cho một số khu vực

Cư dân ở một số vùng ngoại ô trên khắp phía tây bắc của thành phố đã được Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang thông báo chuẩn bị rời đi, với hơn 18.000 người đã sơ tán trên khắp phía bắc của tiểu bang và khắp Sydney.

SES đã ban hành lệnh sơ tán đối với các tài sản trũng thấp ở North Richmond và Agnes Banks do nước lũ dâng cao.

Trong khi SES cũng đã đưa ra cảnh báo về lũ lụt vừa phải dọc theo sông Nepean tại Penrith với khả năng cao hơn nữa.

Nước lũ cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến Thượng lưu sông Nepean tại Cầu Menangle.

Lũ lụt lớn đang xảy ra trên các khu vực của sông Colo với nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục dâng cao cho đến thứ Ba, trong khi lũ lụt lớn tương tự như các trận lũ năm 1988 và 1990 đang xảy ra dọc theo sông Hawkesbury.

Cục Khí tượng dự báo lượng mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài đến hết thứ Ba.


Nhà dự báo hàng đầu của NSW cho biết trận lũ lụt kỷ lục ở nhiều thị trấn của bang là trận lũ tồi tệ nhất mà ông từng thấy - và sẽ có nhiều trận mưa xối xả hơn nữa.

Những ngôi nhà đã bị cuốn trôi, và hàng nghìn người phải sơ tán trong bối cảnh mưa không ngớt đã ập xuống bờ biển NSW trong nhiều ngày.

Cục Khí tượng cho biết một số địa điểm đã trải qua lượng mưa gần một mét trong một tuần.

Giám đốc lũ lụt Justin Robinson cho biết: “Tôi đã làm dự báo lũ lụt trong văn phòng trong 20 năm và đây có lẽ là trận lũ lụt tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua và tôi phải dự báo.”

“Chúng tôi đã có một chiếc đồng hồ theo dõi lũ lụt từ biên giới Queensland đến biên giới Victoria - tất cả những con sông ven biển đó.”


Cảnh báo sẽ có thêm mưa trong những ngày tới

Bờ biển phía nam của tiểu bang đang phải đối mặt với một trận mưa lớn và sẽ có một số thác nặng nhất vào thứ Ba.

Cơ quan này dự đoán mức giảm phổ biến trong khoảng 100-200mm trên toàn khu vực và 300mm ở một số nơi.

Sydney và bờ biển giữa phía bắc có thể hứng chịu thêm 100mm trong ngày tới hoặc lâu hơn và lượng mưa đáng kể trong mùa có thể xảy ra ở phía tây.

Các cộng đồng vùng cao đang phải đối mặt với điều kiện lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1929 và những người dọc theo sông Hawkesbury đang đối mặt với trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1961.

Một số thị trấn trên toàn bang đã bị cô lập trong nhiều ngày, một số không có nước ngọt hoặc điện.

Đường sá bị cắt đứt, hàng trăm ngôi nhà bị ngập và hơn 200 trường học phải đóng cửa.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết lượng mưa mới có nghĩa là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Cô nói với các phóng viên: “Chúng tôi chưa trải qua điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải gồng mình lên”.

"Chúng tôi không ảo tưởng về việc khó khăn trong vài tuần và vài tháng tới sẽ như thế nào."

Lũ lụt vừa phải đang xảy ra dọc theo sông Macleay tại Kempsey và Smithtown, nơi nó đã đạt đỉnh, nhưng văn phòng dự đoán sẽ tiếp tục tăng vào thứ Ba.

Lũ lụt lớn đang xảy ra tại Wollombi trong Thung lũng Hunter, trong khi lũ lụt vừa phải vẫn đang hoành hành ở Taree và Gloucester.

Trong đất liền, mực nước sông Macquarie đã đạt đỉnh tại Bathurst, với lũ lụt nhỏ vẫn tiếp tục.

Đã có một số tin tốt, với những người được sơ tán khỏi phần phía tây của Jamisontown và Penrith, và phần cuối phía bắc của Mulgoa nằm trong số những người được cho là hoàn toàn rõ ràng để trở về nhà.

Lực lượng Phòng vệ Úc sẽ cung cấp hai máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ hoạt động ngoài bờ biển phía nam NSW cho các hoạt động 24 giờ.

Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Liên bang David Littleproud cho biết: “Các trực thăng tìm kiếm và cứu hộ sẽ có thể làm việc suốt đêm ngày và nhân viên hỗ trợ sẽ luôn sẵn sàng để thực hiện điều này,” Bộ trưởng Quản lý Khẩn cấp Liên bang David Littleproud cho biết.

"Cả hai sẽ có khả năng tời và phục hồi trong các khu vực lũ lụt nguy hiểm."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/weather/sydney-weather/far-from-over-thousands-evacuated-as-floodwaters-ravage-nsw-c-2409917
Hơn 200 trường học ở NSW đã đóng cửa vào thứ Hai do thiên tai lũ lụt

Hơn 200 trường học ở NSW đã đóng cửa vào thứ Hai do thiên tai lũ lụt

Hơn hai trăm trường học đã bị đóng cửa trên khắp New South Wales vào thứ Hai do tình trạng khẩn cấp về lũ lụt đang diễn ra

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất