Hàng nghìn người Úc tiếp tục chuẩn bị cho mưa lớn, gió giật mạnh

Hàng nghìn người Úc tiếp tục chuẩn bị cho mưa lớn, gió giật mạnh

Văn phòng thời tiết cho biết các khu vực của Australia đã được cảnh báo chuẩn bị cho một 'sự kiện mưa lớn' sắp xảy ra sẽ gây ra mưa xối xả, lũ quét, giông bão và gió nguy hiểm.

'Sấm sét dữ dội' và lượng mưa lên tới 100mm dự kiến ​​sẽ tấn công miền trung và bắc Victoria vào tối thứ Tư và thứ Năm trong khi gió giật có thể ập đến 100 km một giờ ở các nơi.

Cư dân ở Tasmania cũng đang trong tình trạng cảnh báo với cảnh báo 'mưa dữ dội và gió giật mạnh' trên khắp miền bắc của bang từ cuối ngày thứ Tư đến ngày hôm sau.

Bang ở cực nam có thể thấy lượng mưa lên tới 120mm vào thứ Năm và lên tới 200mm ở các độ cao lớn hơn.

Văn phòng thời tiết cảnh báo điều này có thể có nghĩa là 'lũ lụt nguy hiểm và đe dọa tính mạng' và sạt lở đất đối với các vùng nội địa của Tây Bắc Tasmania.

Mildura, ở phía bắc của Victoria, có thể là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với trận mưa xối xả từ tối thứ Tư tiếp tục kéo dài trong 24 giờ sau đó.

Mildura SES đã đưa ra một cảnh báo khẩn cấp cho các tài xế địa phương không cố gắng lái xe qua những con đường ngập nước và xem xét lại việc cần thiết phải lái xe trong khi sông Murray đã được cảnh báo lũ lụt.

Một số con sông dự kiến ​​sẽ ngập lụt, bao gồm cả sông Campaspe tại Rochester và Elmore, có thể dâng cao 9 mét và đe dọa tới 700 ngôi nhà tại Rochester vào thứ Bảy.

Người dân địa phương chuẩn bị bằng cách bao cát hàng trăm ngôi nhà và Rochester SES cảnh báo họ dự kiến ​​thị trấn sẽ được sơ tán vào thứ Sáu.

Thành viên Judith Gledhill của Rochester SES nói với ABC: 'Người ta dự đoán rằng thị trấn Rochester sẽ bị cắt làm đôi và gần như bị cấm đất.”

'Điều quan trọng là mọi người phải rời đi trước khi đỉnh cao đến.'

Cảnh báo lũ vừa phải cũng được ban hành cho các sông Murray và Loddon và cảnh báo lũ nhỏ được đưa ra cho các sông Avoca, Kiewa và Snowy.

Mọi người đã được sơ tán khỏi phía đông bắc của bang trong khu vực núi cao.

Cảnh báo sơ tán dành cho Falls Creek và Làng Bogong vì 'sạt lở đất di chuyển chậm' trên Đường Bogong High Plains phía trên làng.

Cảnh báo giông bão nghiêm trọng đã được ban hành vào chiều thứ Tư cho các cơn bão 'di chuyển chậm' ở phía tây của Victoria, phía nam của Horsham, và xung quanh Halls Gap.

Dự kiến ​​sẽ có mưa lớn ở Melbourne từ tối thứ Tư với lượng mưa lên tới 50mm do thành phố này đổ vào thứ Năm.

Trong khi đó trên khắp đất nước, phía bắc của Tây Úc đang phải đối mặt với cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn cực độ.

'Điều kiện khô ráo kết hợp với gió đông nam đến tây nam vừa phải đến trong lành sẽ gây ra nguy cơ hỏa hoạn cực độ ở vùng viễn tây Pilbara vào thứ Tư.'

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/victorian-storm-thousands-of-australians-warned-to-prepare-for-heavy-rain-damaging-winds/ar-AA12RXVp?ocid=EMMX&cvid=2b2feac151b94794b7a5458157518bde
Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Ngày 10/10, mưa lớn đã giảm dần trên khắp miền Đông Australia, nhưng dự báo thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực với mưa như trút nước gây ra lũ quét.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất