Hàng trăm cảnh sát Victoria tiến sát biên giới NSW để ngăn chặn cụm COVID

Hàng trăm cảnh sát Victoria tiến sát biên giới NSW để ngăn chặn cụm COVID

Bộ trưởng Bộ Y tế Martin Foley cho biết một đội cảnh sát gồm 700 người của Victoria đã được triển khai để thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo biên giới của bang với NSW.

Điều này xảy ra do lo ngại sự chậm trễ kéo dài tại các trạm kiểm soát biên giới đã được khôi phục của Victoria sau khi yêu cầu của chính phủ tiểu bang về hỗ trợ Quốc phòng bổ sung cho đến nay đã có phản hồi hạn chế.

Chính phủ Victoria đã yêu cầu 200-300 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Úc giúp lập kế hoạch, hậu cần và giám sát vào tối thứ Bảy, nhưng Quốc phòng cho đến nay chỉ cam kết bổ sung 50 nhân sự.

Hôm Chủ nhật, Victoria thông báo họ sẽ đóng cửa biên giới của mình đối với những người đi du lịch từ Sydney lớn hơn và Bờ biển Trung tâm NSW vì một cụm coronavirus đang phát triển.

Ông Foley đã cảm ơn cảnh sát và các tình nguyện viên của Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang đã thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo các điểm qua lại ưu tiên trên biên giới.

"Họ đã có gia đình, họ đã có những người bạn mà chúng tôi sẽ kéo họ rời xa trong khoảng thời gian này", anh nói với ABC vào thứ Hai.

Ông Foley cũng cho biết các bong bóng khu vực của chính quyền địa phương đã được thành lập ở hai bên ranh giới Victoria-NSW để cho phép những người trong các cộng đồng biên giới băng qua sau khi xuất trình bằng lái xe của họ.

“Chúng tôi xin lỗi vì sự gián đoạn sẽ gây ra cho những cộng đồng đó nhưng ... với rủi ro mà chúng tôi đang phải đối mặt ở khu vực Sydney rộng lớn hơn và Bờ biển miền Trung, đây là những biện pháp tương xứng và cần thiết để giữ an toàn cho tất cả chúng tôi,” ông nói.

Đã yêu cầu hỗ trợ ADF

Hỗ trợ ADF bổ sung đã được yêu cầu để cung cấp kế hoạch, hậu cần và giám sát cho hoạt động.

“Chúng tôi đang xem xét sự chậm trễ kéo dài ở biên giới vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để thiết lập các hệ thống này nếu chúng tôi tự thực hiện”, một nguồn tin chính phủ nói với AAP vào Chủ nhật.

Quốc phòng cho biết họ đã có 235 nhân viên hỗ trợ chương trình cách ly khách sạn của Victoria và bất kỳ dự phòng ADF bổ sung nào sẽ “không hỗ trợ trực tiếp cho các trạm kiểm soát phương tiện ở biên giới NSW / Victoria”.

Một quan chức nói với AAP: “Bộ Quốc phòng đã cung cấp hỗ trợ rộng rãi cho chính quyền Victoria trong Chiến dịch COVID-19 Assist, với hơn 3000 nhân viên ADF được triển khai tới Victoria kể từ tháng 6”.

“Do yêu cầu hỗ trợ thêm từ chính phủ Victoria, Quốc phòng sẽ cung cấp thêm ít nhất 50 nhân sự để hỗ trợ lập kế hoạch và hậu cần.

“Quốc phòng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà chức trách Victoria để xác định cách tốt nhất có thể tiếp tục hỗ trợ trong phản ứng COVID-19 của mình.”

Khối đường viền

Từ thứ Hai, hầu hết những người đi du lịch từ Sydney lớn hơn và Bờ biển Trung tâm NSW - hoặc những người đã đến thăm các khu vực đó kể từ ngày 11 tháng 12 - sẽ không thể vào Victoria.

Bất kỳ ai được phép vào sẽ phải trải qua 14 ngày kiểm dịch của khách sạn.

Một ngoại lệ là những người Victoria trở về, những người phải đến nửa đêm ngày Thứ Hai mới được quay lại nếu họ muốn được phép cách ly tại nhà.

Những hạn chế này sẽ không được dỡ bỏ vào tối thứ Tư, không giống như nhiều hạn chế được công bố tại NSW, Thủ hiến Daniel Andrews cho biết hôm Chủ nhật.

Chính phủ NSW đã công bố 30 trường hợp mới lây truyền tại địa phương vào Chủ nhật, với 28 trường hợp có liên quan đến đợt bùng phát trên các bãi biển phía bắc thành phố. 15 ca nhiễm mới được công bố vào thứ Hai.

Điều đó đưa tổng số trường hợp coronavirus đã biết ở NSW lên 85 trường hợp.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/hundreds-of-victoria-police-officers-swarm-nsw-border-to-contain-covid-cluster-c-1807787
Giới hạn biên giới Nam Úc-Sydney gây hỗn loạn cho du khách tại Sân bay Adelaide

Giới hạn biên giới Nam Úc-Sydney gây hỗn loạn cho du khách tại Sân bay Adelaide

Các nhà chức trách Nam Úc đã tiến hành làm rõ các quy định đối với những người đến từ Sydney khi các hạn chế COVID-19 mới có hiệu lực sau khi có sự nhầm lẫn tại Sân bay Adelaide và tại các trạm kiểm soát biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất