Hàng trăm cuộc gọi cầu cứu SES khi giông bão tấn côn g NSW

Hàng trăm cuộc gọi cầu cứu SES khi giông bão tấn côn g NSW

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp ở NSW đã nhận được gần 300 cuộc gọi cầu cứu trong vòng vài giờ, khi gió giật nguy hiểm và giông bão lớn tấn côn g NSW.

Dean Narramore từ Cục Khí tượng cho biết các đợt sóng cực đoan và gió nguy hiểm đã tấn công Sydney và các khu vực nội địa của NSW vào thứ Hai trước khi di chuyển về phía bắc của bang.

Ông Narramore nói: “Chúng tôi đang chứng kiến những cơn gió gây thiệt hại lớn từ biên giới Victoria đi qua khu vực Hunter đối với nhiều khu vực trên cao phía đông của NSW.”

Những cơn gió giật mạnh nhất 100 km/h dự kiến sẽ xảy ra ở nhiều thị trấn của NSW ngày hôm nay bao gồm Nowra, Bowral, Katoomba, Goulburn, Cooma và Bombala, với cảnh báo của Cục gió sẽ đủ mạnh để quật ngã cây cối, đường dây điện và gây thiệt hại cho tài sản.

Những cơn giông bão nghiêm trọng, di chuyển nhanh hiện cũng đang theo dõi trên khắp vùng đông bắc NSW, với các thị trấn khu vực Coffs Harbour, Armidale, Glen Innes, Inverell, Sawtell và Dorrigo phải chịu cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vào đêm thứ Hai.

Trước đó, các cơn bão đã gây ra thiệt hại đáng kể ở Sydney và nhiều thành viên của Dịch vụ khẩn cấp Tiểu bang NSW đang tiếp tục đáp ứng các cuộc gọi vào chiều thứ Hai, người phát ngôn của NSW SES Sean Kearns cho biết.

Ông cho biết một số thiệt hại bao gồm cây đổ và mái nhà bị tốc mái.

Ông nói: “Một trong số đó là ở Mortdale, nơi một phần lớn mái nhà xưởng đã bị dỡ bỏ do gió gây thiệt hại nặng nề. "Rất may không có ai bị thương."

Hơn 270 cuộc gọi yêu cầu trợ giúp đã đến với Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW vào Thứ Hai, từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với 185 cuộc gọi từ khu vực tàu điện ngầm Sydney.

Ông Kearns cho biết thêm, cây cối có nguy cơ bị đổ cao hơn khi có gió lớn sau nhiều tháng mưa lớn làm mềm đất.

"Người dân ở các địa điểm bị ảnh hưởng nên di chuyển ô tô có mái che và tránh xa cây cối, đường dây điện và cố định các vật dụng lỏng lẻo xung quanh nhà của bạn."

Trong những ngày tới, phần lớn vùng đông nam Australia sẽ rơi vào một đợt lạnh trái mùa, khi một đợt không khí lạnh mang theo mưa rào, mưa đá cục bộ và giông bão nghiêm trọng đến các vùng của NSW, Victoria và Tasmania.

Nhiệt độ có thể giảm xuống từ năm đến mười lăm độ dưới mức trung bình trong vài ngày, với điều kiện băng giá nhất là vào Thứ Năm và Thứ Sáu.

"Đối với một số người, đó có thể là ngày hoặc đêm tháng 12 lạnh nhất trong lịch sử," ông Narramore nói.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/wave-of-ses-calls-as-thunderstorms-hit-nsw/ar-AA15aOO1?ocid=EMMX&cvid=6634aaf230774f7fa403177a3b21ec3d
Cảnh báo giông bão ở NSW

Cảnh báo giông bão ở NSW

Cư dân NSW được cảnh báo rằng giông bão dự kiến sẽ tấn công phía nam và phía tây của bang có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất