Hàng trăm lớp học ở Úc đóng cửa vì giáo viên đòi tăng lương

Hàng trăm lớp học ở Úc đóng cửa vì giáo viên đòi tăng lương

Hôm nay 4-5, hàng trăm lớp học trên khắp tiểu bang New South Wales (Úc) buộc phải đóng cửa vì giáo viên tham gia các cuộc biểu tìn h đòi tăng lương.

Các giáo viên tập trung tại công viên Hydge tại Sydney, sau đó tuần hành qua đường Macquaire, những khu vực chính trong trung tâm thủ phủ của bang New South Wales - bang đông dân nhất nước Úc.

Theo đài ABC (Úc), nhiều tháng qua, hàng ngàn giáo viên đã bày tỏ sự giận dữ do lương quá thấp, chưa kể một số trường học buộc lòng phải cắt giảm nhân sự.

Ông Dominic Perrottet, thủ hiến bang New South Wales, cho biết chính quyền bang đã tổ chức nhiều buổi hội nghị về tăng lương. Các dự án tăng lương cho giáo viên vẫn đang được cân nhắc và chưa có quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, ông Angelo Gavrielatos - chủ tịch Liên đoàn giáo viên New South Wales - chỉ trích chính quyền bang lẽ ra đã có đủ thời gian để đưa ra những giải pháp tối ưu, nhưng đến nay mọi thứ vẫn đóng băng.

Trong các cuộc khảo sát của liên đoàn, 3/4 số giáo viên cho rằng họ đang phải gồng gánh khối lượng công việc quá tải.

Số công việc nhiều hơn trong mùa dịch COVID-19, khiến họ phải "căng mình" vừa dạy trực tuyến, vừa dạy trực tiếp.

Trong khi đó, 9/10 giáo viên được hỏi than phiền rằng lương họ đang được nhận không tương xứng với công sức họ bỏ ra.

Hiện tại, 7/10 giáo viên tại New South Wales được hỏi cho biết họ đang cân nhắc bỏ nghề.

Trước đó, trong năm 2021, số liệu từ Bộ Giáo dục New South Wales tiết lộ có đến 10.000 giáo viên giàu kinh nghiệm trong bang đã nghỉ việc, nguyên nhân chủ yếu là vì mức lương không đủ sống.

Ông Gavrielatos cho biết các giáo viên tại New South Wales đã chờ đợi "mỏi mòn" việc cải thiện thu nhập. Liên đoàn giáo viên New South Wales đề xuất lương của họ tăng 5 - 7,5%.

Tuy nhiên theo truyền thông nước Úc, nếu có tăng, lương mới cũng sẽ không tăng quá 2,5% so với lương cũ.

Bà Sarah Mitchell, bộ trưởng Bộ giáo dục bang New South Wales, cho rằng các liên đoàn giáo viên lẽ ra nên bình tĩnh và nên đặt lợi ích của học sinh lên trên hết. "Liên đoàn giáo viên không nên làm gián đoạn chuyện học hành của các em", bà Mitchell nói.

Tuy nhiên, Bộ giáo dục New South Wales cũng thừa nhận nguy cơ thiếu giáo viên. Chỉ riêng ở khối trung học, ước tính trong vòng 3 năm tới, bang này sẽ thiếu khoảng 1.700 giáo viên.

Theo trang tin The Guardian (Anh), giáo viên không phải là nhân sự duy nhất trong khu vực công ở Úc mong muốn được trả lương cao hơn và có điều kiện làm việc tốt hơn.

Ngay trong năm nay, nhiều hội nhóm của các nhân viên y tế đã đình công đến 2 lần để được tăng thu nhập và giảm khối lượng công việc.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/hang-tram-lop-hoc-o-uc-dong-cua-vi-giao-vien-doi-tang-luong-20220504173513439.htm?fbclid=IwAR0JunAh4vwp3LiiTYcfj1-4lOdu6oKCWfQ_A7vVpvWGv74D_H9aw8UfwPE
Nhân viên xe cứu thương NSW kêu gọi tăng lương và bổ sung nhân sự

Nhân viên xe cứu thương NSW kêu gọi tăng lương và bổ sung nhân sự

Nhân viên y tế trên khắp NSW sẽ ‘đình công’ một tuần để kêu gọi tăng cường thêm nhân viên và trả lương tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất