Hàng trăm nghìn người tải nhầm 'ứng dụng ChatGPT' trên App Store và Google Play

Hàng trăm nghìn người tải nhầm 'ứng dụng ChatGPT' trên App Store và Google Play

Rất nhiều ứng dụng có cụm từ "ChatGPT' trong tên đã xuất hiện trên hai kho ứng dụng di động phổ biến là App Store và Google Play, khiến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu người đã "tải nhầm" vì cho rằng đó là ứng dụng ChatGPT của OpenAI.

Trong thời gian gần đây, công cụ chatbot mang tên ChatGPT của startup công nghệ OpenAI đã trở thành đề tài nóng, gây bão trên toàn cầu. Độ nóng của công cụ này lớn đến nỗi đã xuất hiện một số ứng dụng “giả” trên hai kho ứng dụng di động hàng đầu là App Store và Google Play, khiến nhiều người “bị lừa”.

Cụ thể, hiện công cụ chatbot ChatGPT vẫn chưa có phiên bản dành cho di động, nên chưa ra mắt ứng dụng chính thức nào trên cả hai kho ứng dụng di động lớn nhất là App Store và Google Play.

Để sử dụng ChatGPT, người dùng có thể truy cập vào website chính thức có tên miền chat.openai.com. Với người dùng Việt Nam, hiện ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký tài khoản thông qua số điện thoại và IP Việt. Do đó, để sử dụng tại Việt Nam, người dùng cần phải thực hiện một số thủ thuật khác nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. Rất nhiều người dùng đã tìm kiếm “ứng dụng ChatGPT” trên hai kho ứng dụng di động hàng đầu là App Store và Google Play.

Cụ thể, khi tìm kiếm cụm từ “ChatGPT” trên kho ứng dụng App Store của hệ điều hành iOS, người dùng sẽ nhận thấy kết quả trả về cho thấy hàng chục kết quả khác nhau với các ứng dụng “không phải chính thức” từ OpenAI, nhưng đều có chữ “ChatGPT” trong tên, qua đó khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Rất nhiều người nhầm lẫn về các ứng dụng khác là ChatGPT trên App Store. (Ảnh: Chụp màn hình).

Chẳng hạn, một số ứng dụng có tên như “AI Chat for GPT”, “Chat AI – Write Anything”, “AI Chatbot – Smart Assistant”,… nằm ở đầu danh sách tìm kiếm trên App Store đã nhận được hàng trăm lượt tải về.

Dù vậy, khi xem phần bình luận về các ứng dụng trên, có không ít người đã để lại các dòng trạng thái như “lừa đảo”, “Scam”, “Ứng dụng lừa đảo”, “Fake”,… bởi việc sử dụng các ứng dụng này không giống với giao diện ChatGPT vốn phổ biến trên toàn cầu trong thời gian gần đây. Ngoài ra, các ứng dụng này cũng nhận về không ít đánh giá 1 sao.

Tương tự, khi tìm kiếm cụm từ “ChatGPT” trên kho ứng dụng Google Play của hệ điều hành Android, kết quả trả về cho người dùng cũng cho thấy một danh sách dài ứng dụng có những cụm từ như “ChatGPT”, “AI”,…

Ví dụ, một ứng dụng có tên “Open Chat  - GPT AI Chatbot” hiện đã có hơn 1 triệu lượt tải trên Google Play, hay ứng dụng khác có tên “ChatGPT Chatteo AI Chat GPT” cũng đã có hơn 500.000 lượt tải trên kho ứng dụng này.

Điểm chung của các ứng dụng này là chúng đều không phải “ứng dụng ChatGPT chính thức” của OpenAI, đồng nghĩa với việc người dùng có thể đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau khi sử dụng các ứng dụng này.

ChatGPT là một phần của bộ công nghệ trên diện rộng hơn do công ty khởi nghiệp OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, phát triển, và được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Công ty này có mối quan hệ mật thiết với Microsoft.

Bên cạnh đó, OpenAI cũng nhận được các khoản tài trợ từ Sam Altman; Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk; nhà đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman cùng một số nhà đầu tư khác. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết OpenAI đang gọi vốn với mức định giá khoảng 29 tỷ USD. Đại diện của Microsoft và OpenAI từ chối bình luận.

Công cụ này ước tính đã đạt được 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1, chỉ hai tháng sau khi công cụ này ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, theo một nghiên cứu của UBS được công bố ngày 1/2.

Theo Semafor, Microsoft đang làm việc để kết hợp công nghệ tạo văn bản của OpenAI vào Bing trong vài tuần tới trong một động thái giúp công cụ tìm kiếm này cạnh tranh hơn với gã khổng lồ Google. Theo một cách riêng biệt, OpenAI đang có kế hoạch giới thiệu ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động trong tương lai.

Thu Phương
Link nguồn: https://vietnambiz.vn/hang-tram-nghin-nguoi-tai-nham-ung-dung-chatgpt-tren-app-store-va-google-play-20232310256935.htm?fbclid=IwAR1un2ax3U3kazev4D0AXqXowi7PNb7W-mz-IqqdQRTZQd-I9ar45NqLyOE
Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT

ChatGPT đang "gây bão" mạng xã hội mỗi ngày, vậy có nên sử dụng nó để đưa ra những quyết định cho chuyện tình yêu và hôn nhân của mình hay không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất