Hàng triệu bộ kit xét nghiệm COVID sắp hết hạn

Hàng triệu bộ kit xét nghiệm COVID sắp hết hạn

Hàng triệu xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID do chính quyền tiểu bang và lãnh thổ mua sẽ hết hạn trong những tháng tới, gây ra cuộc tranh luận về việc phải làm gì với chúng.

Phân tích của ABC cho thấy khoảng 5,5 triệu bài kiểm tra sẽ hết hạn trong ba tháng tới chỉ riêng ở Queensland và Tây Úc.

Từ một phần ba đến hai phần ba số xét nghiệm do chính quyền tiểu bang và lãnh thổ mua chưa được phân phối, mặc dù số liệu ở NSW và Nam Úc chưa được biết vì họ không tham gia phân tích.

Giáo sư Nancy Baxter, Trưởng Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu Melbourne, cho biết thật vô lý khi mong đợi mọi xét nghiệm đã mua sẽ được sử dụng, tuy nhiên không nhất thiết phải để thừa nhiều như vậy.

Giáo sư Baxter nói với AAP: “Cách tiếp cận để cung cấp khả năng tiếp cận RAT chỉ là bảo vệ tài nguyên quá mức.”

Cô hiểu lý do tại sao chính quyền hạn chế xét nghiệm cho các nhóm dễ bị tổn thương vào đầu năm 2022 khi rất khó tìm thấy chúng, nhưng tin rằng Úc sau đó có thể cung cấp miễn phí các xét nghiệm này tại các cửa hàng, hiệu thuốc và những nơi khác.

Các nhà chức trách đang xem xét phải làm gì với các bài kiểm tra dư thừa và có những lời kêu gọi chuyển chúng cho các quốc gia khác, nhưng không rõ điều đó sẽ hoạt động như thế nào.

“Nếu RAT gần đến ngày hết hạn, bạn phải đảm bảo rằng các quốc gia khác thực sự có thể sử dụng chúng vì nếu không, chúng sẽ hết hạn ở đó,” Giáo sư Baxter nói thêm.

Bà cho biết RAT vẫn rất cần thiết vì người Úc cần chúng để bảo đảm thuốc kháng vi-rút và vẫn hữu ích để kiểm soát sự lây lan của vi-rút.

Nhiều khu vực pháp lý phân phối xét nghiệm miễn phí tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và một số không gian công cộng nhất định, tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có sẵn rộng rãi để mua riêng tại các hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ.

Có 366 trường hợp tử vong liên quan đến COVID được báo cáo tại Úc vào tuần trước và các trường hợp được chẩn đoán đã giảm xuống còn khoảng 3.100 ca mỗi ngày.

Giáo sư Adrian Esterman, Chủ tịch Khoa Thống kê Sinh học và Dịch tễ học tại Đại học Nam Úc, tin rằng các trường hợp thực tế có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức.

Giáo sư Esterman cho biết: “Ngày càng có ít người tự xét nghiệm, một phần vì họ không còn động lực nữa nhưng một phần vì họ không đủ khả năng chi 7-8 USD cho một lần xét nghiệm kháng nguyên nhanh”.

"Chúng tôi thực sự cần nhiều xét nghiệm hơn ở Úc... Tôi sẽ đưa (các xét nghiệm dư thừa) cho người Úc."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/millions-rats-due-expire-035300117.html
Số ca nhiễm COVID-19 ở Úc tiếp tục xu hướng giảm

Số ca nhiễm COVID-19 ở Úc tiếp tục xu hướng giảm

Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Úc tiếp tục có xu hướng giảm, với số ca nhập viện liên quan đến vi-rút cũng giảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất