Hàng triệu người Úc bị vùi dập bởi mưa, gió và lũ lụt

Hàng triệu người Úc bị vùi dập bởi mưa, gió và lũ lụt

Sau một tháng khô hạn bất thường, Mẹ Thiên nhiên đã trở lại m ang theo mưa lớn đến bờ biển phía đông của Úc trong tuần tới kể từ hôm nay.

Chris Matthews, nhà khí tượng học tại Weatherzone, nói rằng: “Chúng tôi đã bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn sai lầm.”

"Chúng tôi đã có rất nhiều mưa vào đầu năm, và sau đó chúng tôi thực sự có lượng mưa dưới mức trung bình cho tháng Sáu."

“Về cơ bản, chúng tôi vẫn có nhiều hơi ẩm ở phía bắc và các cơn gió đều phù hợp tốt để mang tất cả hơi ẩm từ các khu vực phía bắc xuống dọc theo rìa ven biển để giúp tạo ra nhiều mưa dọc theo bờ biển nhưng sau đó đẩy vào đất liền bằng Thứ Hai và Thứ Ba, ”ông Matthews nói.

"Xem xét chúng tôi đã có lượng mưa thấp hơn rất nhiều trong tháng 6, mọi thứ sẽ có cảm giác như rất ẩm ướt."

Mưa sẽ bắt đầu gia tăng trên các khu vực của Lãnh thổ phía Bắc, Queensland và NSW từ thứ Sáu khi hệ thống di chuyển ra khỏi vùng nhiệt đới qua miền đông Úc.

Các thác lớn được dự kiến ​​sẽ đặc biệt dọc theo bờ biển phía đông NSW.

Chúng sẽ bắt đầu vào cuối tuần, nhưng sẽ nặng hơn nhiều từ đầu tuần sau.

“Khá nhiều từ Sydney, thậm chí xuống Vịnh Jervis và Ulladulla, và dọc theo bờ biển Sydney và Newcastle, Cảng Macquarie, thậm chí cả Lismore, và sau đó đến Queensland,” ông Matthews nói.

“Chúng tôi chắc chắn đang xem xét lượng mưa khoảng 100 đến 150 mm từ nay đến thứ Năm tới”

“Có lẽ trời nặng hơn một chút ở Queensland. Họ đang xem xét 200 đến 300mm ở cực bắc, gần Rockhampton và Townsville. "

Nguy cơ ngập lụt ở các vùng của Queensland và NSW

Với tổng lượng mưa dự kiến ​​đạt 300mm ở một số địa điểm trong tuần tới, các nhà chức trách đang cảnh báo về khả năng xảy ra lũ lụt, rất có thể ở trung tâm Queensland và nam NSW.

Tuy nhiên, sau một tháng sáu khô ráo bất thường, khả năng xảy ra lũ quét là rất ít.

Ông Matthews nói: “Thực sự rất khó để nói nhưng tôi không nghĩ rằng mặt bằng đã bão hòa như hồi đầu năm, vì vậy tôi nghĩ có lẽ vẫn ổn.”

“Tất nhiên, trừ khi hệ thống phát triển sâu hơn rất nhiều so với hiện tại có vẻ như nó sẽ phát triển.”

Gió thổi mạnh và điều kiện lướt sóng nguy hiểm trên đường đi

Máng ven biển cũng được thiết lập để tạo ra gió mạnh và có khả năng gây thiệt hại dọc theo lớp phủ NSW và phạm vi từ cuối tuần này.

Những cơn gió này có thể đưa ra cảnh báo trên đất liền và trên mặt nước, vì chúng tạo ra sóng lớn ở các khu vực ven biển.

Cư dân trên khắp miền đông NSW và Queensland được khuyến cáo cập nhật các dự báo và cảnh báo thời tiết mới nhất.

Trong khi bất cứ ai ra đường, khi kỳ nghỉ học ở NSW bắt đầu vào ngày mai, đều được khuyến khích cẩn thận hơn trong các điều kiện nguy hiểm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/millions-of-aussies-to-be-battered-by-significant-rain-wind-and-flooding-051721909.html
Biến đổi khí hậu: 10 khu vực ở Úc có khả năng không thể sử dụng được vào năm 2030 do lũ lụt và hỏa hoạn

Biến đổi khí hậu: 10 khu vực ở Úc có khả năng không thể sử dụng được vào năm 2030 do lũ lụt và hỏa hoạn

Hội đồng Khí hậu đã nêu tên 10 khu vực trên toàn quốc có nguy cơ thiên tai cao nhất bao gồm lũ lụt và cháy rừng, với 5 khu vực trong số đó ở Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất