Hàng triệu người Úc chống chọi với thời tiết khắc nghiệt

Hàng triệu người Úc chống chọi với thời tiết khắc nghiệt

Hàng triệu người Úc đang phải chống chọi với mưa lớn hơn, lũ lụt trên diện rộng và lở đất khi một hệ thống thời tiết quan trọng tàn phá bờ biển phía đông.

Khi Sydney chính thức ghi nhận năm ẩm ướt nhất vào thứ Năm, Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp NSW Steph Cooke đã cảnh báo về một 'ngày nguy hiểm' được dự đoán vào thứ Bảy.

Bà nói: “Chúng tôi biết rằng sản lượng khai thác của chúng tôi đã bão hòa.”

"Các con đập đã đầy và các con sông của chúng ta đã bị bồi lấp nên bất kỳ lượng mưa nào tăng thêm - bất kể nhỏ đến mức nào - đều có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt hiện có."

Cảnh báo lũ lụt cũng được đưa ra ở các vùng của Queensland, Victoria, ACT và Tasmania.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất gia tăng

Helen Kirkup của Cục Khí tượng cho biết một rãnh theo dõi trên NSW về phía bờ biển đã được phát triển vào thứ Bảy và có khả năng mang lại lượng mưa lớn và nguy cơ lũ quét, Helen Kirkup của Cục Khí tượng cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng lượng mưa sáu giờ là 30-50 mm được dự đoán ở Trung tâm Tablelands, vùng Hunter và đô thị Sydney, với các khu vực bị cô lập dự kiến ​​sẽ nhận được tới 70 mm.

Bà Kirkup cho biết, sau một tuần ẩm ướt ở NSW, những trận mưa lớn trên các khu đất đã bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ lở đất và các mảnh vỡ rơi khắp các con đường.

Trong khi thời tiết xấu nhất được dự báo cho Sydney, khu vực Hunter và Central Tablelands, các khu vực khác cũng có thể có mưa.

Hệ thống dự kiến ​​sẽ bao trùm bang, với dự báo có mưa rào trên diện rộng từ bờ biển giữa phía bắc đến cuối phía nam của bang.

Dự báo, gió gây thiệt hại sẽ đi qua vùng đô thị Sydney và bờ biển Illawarra từ thứ Bảy đến sáng Chủ nhật, với sức gió từ 60-70km / h và gió giật mạnh nhất lên tới hơn 90km / h.

Cảnh sát NSW cho biết Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của Tiểu bang đã khai trương tại Homebush vào hôm thứ Bảy, vì vậy các chuyên gia có thể theo dõi tình hình và phối hợp phản ứng của toàn chính phủ.

Những người cắm trại tại Bathurst 1000 đã được cảnh báo về các điều kiện lầy lội, bão tố và tiềm ẩn nguy hiểm, với dự báo sẽ có thác lớn trên khắp Núi Panorama vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Lên đến 100mm có thể rơi vào hàng chục nghìn người hâm mộ dự kiến ​​tham dự, có khả năng dẫn đến lũ lụt dọc theo sông Macquarie ở Bathurst.

Các bao cát miễn phí có sẵn trong thị trấn, trong khi các tình nguyện viên đang kiểm tra với người dân và khách du lịch cắm trại gần sông.

"Nếu nó bị ngập, hãy quên nó đi"

Khi mưa tiếp tục làm ngập phần lớn NSW, và các đỉnh lũ chảy xuống các con sông vốn đã phình to, cơ quan này đã cảnh báo về nguy cơ lũ lụt lớn trên diện rộng ở nhiều vùng ven sông đối với nhiều lưu vực nội địa.

Lũ lụt lớn đang xảy ra dọc theo các sông Macquarie, Darling, Culgoa và Lachlan.

Lũ lụt tái tạo là nguy cơ xảy ra tại các lưu vực nội địa và ven biển bao gồm các sông Gwydir, Namoi, Macquarie và Belubula, Mandagery Creek, sông Lachlan và Bogan, sông Colo, sông Wollombi Brook và Lower Hunter.

Peter Cotter, người kiểm soát hoạt động khẩn cấp của tiểu bang đã yêu cầu cộng đồng làm việc với các dịch vụ khẩn cấp và tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào mà họ được đưa ra.

Ông nói: “Những người ở những khu vực dễ bị lũ lụt nên tránh đi lại thiết yếu và lái xe theo các điều kiện trên đường.”

"Xin vui lòng tuân thủ việc đóng đường và nhớ, nếu nó bị ngập, hãy quên nó."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/danger-day-arrives-millions-brace-for-extreme-weather-232527483.html
Tây Úc dự báo thời tiết hoang dã trong vài ngày tới

Tây Úc dự báo thời tiết hoang dã trong vài ngày tới

Các khu vực của Tây Úc có thể có một số thời tiết hoang dã trong vài ngày tới, với gió mạnh và giông bão.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất