Hàng triệu người Úc mong đợi một đợt tăng lương khổng lồ vào ngày 1 tháng 7

Hàng triệu người Úc mong đợi một đợt tăng lương khổng lồ vào ngày 1 tháng 7

Hàng triệu người Úc được chuẩn bị cho đợt tăng lương lớn nhất trong nhiều năm vào ngày 1 tháng 7 do lạm phát tăng cao làm tăng chi phí sinh hoạt.

Ngân hàng ANZ dự đoán sẽ tăng mức lương tối thiểu quốc gia và trao mức lương tối thiểu từ 4 đến 4,5% trong đợt xem xét tiền lương hàng năm vào tháng 6, ngân hàng ANZ dự đoán.

Đây sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010, nhiều hơn đáng kể so với mức tăng 2,5% vào năm ngoái, và diễn ra sau khi lạm phát hàng năm đạt 5,1% trong quý 3.

Sự gia tăng sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2,7 triệu người Úc nhận mức lương tối thiểu quốc gia là 20,33 đô la một giờ hoặc được trả lương theo các giải thưởng cho ngành của họ.

Tuy nhiên, cú va chạm cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến hàng triệu người lao động khác, những người có thể được truyền cảm hứng để yêu cầu tăng lương hoặc thực hiện các thỏa thuận tập thể mới với người sử dụng lao động của họ.

Bất kỳ mức tăng lương nào dưới mức lạm phát sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm lương đối với những người được trả lương thấp nhất ở Úc khi họ phải vật lộn với chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.

Ngân hàng Dự trữ Úc ước tính có tới 40% nhân viên - khoảng 5 triệu người - có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi việc xem xét lại tiền lương.

Mức lương tối thiểu của người lao động hiện nay là bao nhiêu

Người lao động có mức lương tối thiểu quốc gia là $ 20,33 một giờ hoặc $ 772,60 một tuần

Điều đó tương đương với $ 40.175 một năm

Nếu các nghiệp đoàn làm theo cách của họ, tiền lương theo giờ sẽ tăng 5,5% lên 21,45 đô la hoặc 815,10 đô la một tuần, lên tới 42.385 đô la một năm

Nếu Tập đoàn Công nghiệp Úc làm theo cách của mình, tiền lương theo giờ sẽ tăng 2,5% lên 20,84 đô la hoặc 792 đô la một tuần, lên tới 41.184 đô la một năm

Chuyên gia về thị trường lao động của Đại học Sydney, Giáo sư John Buchanan tin rằng sự gia tăng đáng kể sẽ có tác động đến dòng chảy bằng cách nâng cao kỳ vọng của cộng đồng về việc tăng lương.

'Tiền lương được định hình bởi sức mạnh của người lao động đối với người sử dụng lao động của họ và quan niệm về một chuẩn mực cộng đồng và những gì có thể chấp nhận được. Vì vậy, nó (sự gia tăng) sẽ định hình chuẩn mực đó, 'ông nói với Daily Mail Australia.

'Nó sẽ có tác động rất lớn đối với những người phụ thuộc vào giải thưởng.”

Ông nói thêm: “Đối với một bộ phận lớn người lao động được trả lương cao hơn tỷ lệ thưởng, các hiệu ứng dòng chảy sẽ bị tắt nhưng nó sẽ có tác dụng.”

Tăng trưởng tiền lương ở Úc đã ở mức khiêm tốn trong nhiều năm, với mức tăng trung bình của mức lương tối thiểu quốc gia ở mức 3,1% trong giai đoạn từ 2010 đến 2019.

Giáo sư Buchanan cho biết mức tăng lớn hơn bình thường sẽ gửi tín hiệu đến các nhân viên trên toàn quốc.

Ông nói: “Trong 10 năm qua, định mức đó đã làm giảm bớt tác động của biến động tiền lương.”

'Nó sẽ thay đổi tiêu chuẩn cộng đồng nếu nó (ủy ban công việc công bằng) tăng nó lên.”

'Nó sẽ phụ thuộc vào quyền lực của nhân viên nhưng nó sẽ làm tăng áp lực lên hệ thống.”

'Tác động sẽ không rộng khắp thị trường lao động nhưng sẽ không nhỏ.'

Tuy nhiên, Giáo sư Buchanan cho biết cách tốt nhất để tăng lương cho bạn là thay đổi công ty.

Ông nói: “Tác động lớn nhất đến việc tăng lương đến từ việc thay đổi công việc.”

Các ngành có tỷ lệ người lao động tin tưởng vào giải thưởng cao nhất là chỗ ở và thực phẩm, dịch vụ hành chính và hỗ trợ, y tế và chăm sóc xã hội và bán lẻ.

Các lĩnh vực có tỷ lệ người lao động tham gia thỏa ước tập thể cao nhất bao gồm dịch vụ công cộng, giáo dục, tiện ích và giao thông.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Úc, gần 1/4, hoặc 23% người lao động được trao giải thưởng ngành, 35,1% có thỏa thuận tập thể với sếp và 37,8% theo thỏa thuận cá nhân.

Các công đoàn đang thúc đẩy tăng lương 5,5% để tạo cho người lao động mức lương thực tế nhỏ hơn mức lạm phát 5,1%.

Tập đoàn Công nghiệp Úc muốn tăng 2,5% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc muốn tăng tới 3%.

Những con số này gần với tỷ lệ lạm phát cơ bản là 3,7% - điều này loại bỏ những thay đổi giá tạm thời rất dễ bay hơi.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/why-millions-of-australians-can-expect-a-huge-pay-rise-on-july-1/ar-AAXV2cQ?ocid=EMMX&cvid=cddb99a9091f4820917a6b20c3dceaad
Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia ngày 3/6 đã đề nghị tăng lương tối thiểu cho người lao động trong bản đệ trình gửi lên Ủy ban Việc làm Công bằng (FWC), cơ quan quyết định tiền lương quốc gia của nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất