Hàng tỷ đô để củng cố ngân sách NSW bằng việc tăng thuế than

Hàng tỷ đô để củng cố ngân sách NSW bằng việc tăng thuế than

Tiền bản quyền than đá ở NSW sẽ tăng lần đầu tiên sau gần 15 năm, m ang lại khoản tăng hàng tỷ đô la cho ngân sách đang èo uột của bang.

Thủ quỹ Daniel Mookhey hôm thứ Tư tiết lộ tiền bản quyền đối với nhiên liệu hóa thạch sẽ tăng 2,6 điểm phần trăm kể từ tháng 7 năm sau, mang lại cho người nộp thuế một khoản lợi nhuận như mong đợi trong bối cảnh giá than toàn cầu cao.

Sự thay đổi này được dự đoán sẽ mang lại lợi ích cho ngân sách tiểu bang hơn 2,7 tỷ USD trong 4 năm bắt đầu từ năm 2024/25.

Nhưng ông Mookhey cho biết các hộ gia đình có thể sẽ thấy hóa đơn tiền điện của họ tăng không đáng kể - trị giá trung bình dưới 6 USD mỗi năm - do chi phí than cao hơn mặc dù Đảng Lao động không gia hạn trần giá cho mặt hàng này.

Việc tăng tiền bản quyền sẽ trùng với thời điểm hết hạn giới hạn than khẩn cấp trong nước do chính phủ liên minh cũ đưa ra vào tháng 12 năm ngoái.

Biện pháp hạn chế giá bán buôn than được đưa ra nhằm nỗ lực kiểm soát chi phí năng lượng đang tăng vọt khi cuộc chiến ở Ukraine gây chấn động thị trường năng lượng toàn cầu.

Thuế suất thuế tài nguyên than cao hơn trong bang sẽ là 10,8% đối với các mỏ lộ thiên, với mức chiết khấu áp dụng cho các hoạt động ngầm.

Chính phủ cho biết sự thay đổi này được phát triển sau khi tham khảo ý kiến của ngành khai thác mỏ và các đối tác thương mại quan trọng.

Ông Mookhey cho biết phản hồi từ các nhà sản xuất than rằng đó là một "sự thay đổi có thể quản lý được", bảo vệ những ý kiến cho rằng Đảng Lao động đang quá mềm mỏng đối với ngành này.

Ông cho biết sự thay đổi này là một kết quả công bằng cho nhà nước và thay thế chế độ hoàng gia đã lỗi thời được cập nhật lần cuối vào năm 2009.

Ông Mookhey nói: “Chương trình mới sẽ đảm bảo người dân NSW chia sẻ sự giàu có mà tài nguyên của họ tạo ra”.

Chính phủ cho biết số tiền này sẽ được chi cho các dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các gia đình.

Giám đốc điều hành Hội đồng Khoáng sản NSW Stephen Galilee cho biết ngành này đã liên tục yêu cầu duy trì chế độ thuế tài nguyên hiện tại.

Ông nói: “Việc tăng thuế tài nguyên than được chính phủ NSW công bố ngày hôm nay sẽ áp đặt một khoản thuế bổ sung đáng kể đối với các nhà sản xuất than vào thời điểm đầy thách thức khi giá than thấp hơn và chi phí vận hành tăng cao”.

Lãnh đạo phe đối lập Mark Speakman cáo buộc Đảng Lao động đã vi phạm lời hứa bầu cử về việc không có thuế mới để chi trả cho khoản tăng lương theo kế hoạch cho giáo viên, y tá và những người lao động trong khu vực công khác.

Ông nói: “Việc thu thuế than của chính phủ Lao động là cần thiết để bịt lỗ đen ngân sách do một lời hứa khác của Đảng Lao động đã thất hứa, đó là không tăng lương cho khu vực công mà không được tài trợ”.

Chính phủ Minns đã chuẩn bị cho những người nộp thuế một khoản ngân sách khắc nghiệt với mức thâm hụt dự báo là 12 tỷ USD cho năm 2022/23, trái ngược với mức thặng dư bội thu ở các bang giàu tài nguyên.

Queensland đã ghi nhận khoản thặng dư 12,3 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua sau khi chính quyền Lao động của bang đưa ra mức thuế tài nguyên than lũy tiến mới.

Ngược lại với hệ thống thuế suất cố định của NSW, Queensland áp dụng mức thuế suất theo cấp bậc lên tới 40% và thay đổi tùy theo giá than.

Người phát ngôn của Đảng Năng lượng Xanh, Abigail Boyd, cho biết việc tăng lương ở NSW là một "sự xúc phạm" và chính phủ Đảng Lao động đã để lại quá nhiều khoản thu nhập tiềm năng trên bàn cân nhắc.

Bà nói: “Đảng Xanh đã kêu gọi cơ cấu tiền bản quyền than tăng dần và lũy tiến để mang lại doanh thu tăng tương tự như mức mà Queensland được hưởng”.

Người sáng lập Tài chính Năng lượng Khí hậu, Tim Buckley, cho biết bang phía bắc đang áp dụng mô hình ưa thích, mang lại lợi nhuận lớn vào thời điểm giá cao đồng thời giảm bớt áp lực cho nhà sản xuất khi giá thấp.

Ông nói: “(Chúng tôi) từ lâu đã kêu gọi một chương trình tiền bản quyền than tiến bộ của NSW để tạo ra doanh thu nhằm giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt và nghèo đói về năng lượng ở bang, theo sự lãnh đạo của Queensland”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-hike-coal-royalties-raise-001942252.html
Nỗi buồn ngân sách hộ gia đình đồng nghĩa với thời kỳ bùng nổ của Kmart

Nỗi buồn ngân sách hộ gia đình đồng nghĩa với thời kỳ bùng nổ của Kmart

Kmart đang chảy ra sông vàng khi người mua sắm săn lùng những món hời trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đang bị khủng hoảng, trong đó nhà bán lẻ này chứng kiến doanh số bán hàng tăng vọt bất chấp nền kinh tế đang trì trệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất