Hãy đi bầu cử sớm nếu không muốn phải xếp hàng hoặc nộp phạ t

Hãy đi bầu cử sớm nếu không muốn phải xếp hàng hoặc nộp phạ t

Nhiều người Úc đi bỏ phiếu sớm nói rằng họ “chán ngấy” chiến dịch bầu cử kéo dài và muốn tránh xếp hàng dự kiến ​​vào ngày 21 tháng 5.

Khoảng 314.095 người Úc đã bỏ phiếu vào ngày đầu tiên của cuộc bỏ phiếu sớm trong năm nay, gần gấp ba lần so với 120.000 người đã bỏ phiếu vào ngày đầu tiên của cuộc bỏ phiếu trước vào năm 2019.

Tính đến thứ Sáu, hơn 1,2 triệu trong số 17 triệu người Úc đăng ký bỏ phiếu đã bỏ phiếu trước chỉ sau bốn ngày bỏ phiếu sớm.

Theo dữ liệu do Ủy ban Bầu cử Úc công bố, ghế an toàn do Quốc gia nắm giữ là Hinkler đứng đầu danh sách, với 18.060 cử tri bỏ phiếu sớm, tiếp theo là các ghế biên của Gilmore (16.902), Paterson (16.271) và Richmond (15.111), theo dữ liệu do Ủy ban bầu cử Úc công bố.

Tại một trung tâm bỏ phiếu sớm ở Đại học Sydney, một người đàn ông nói rằng ông đang bỏ phiếu vì ông “chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ”.

Một nhóm ba người khác đã bỏ phiếu sớm vì lý do khả năng tiếp cận. Một phụ nữ lớn tuổi và sống với khuyết tật, nói: "Chúng tôi không thể đứng xếp hàng cả ngày."

Ba người khác cho biết họ đã bỏ phiếu sớm để tránh đám đông. “Tôi không muốn trở thành một phần của những con số kỷ lục đang xếp hàng,” một người nói, trong khi một người khác nói rằng họ đang tránh một sự kiện siêu lan truyền tiềm năng của Covid.

“Sẽ có rất nhiều người trong ngày. Tôi không sẵn sàng xếp hàng trong một tiếng rưỡi, hai hoặc ba hoặc bốn và có thể đến được Covid, ”

Tại ghế Reid ở phía tây Sydney, các cử tri sớm cho biết họ đang tránh xếp hàng hoặc sẽ làm việc vào ngày 21 tháng 5, nhưng một cặp vợ chồng cho biết họ có nhiều việc tốt hơn phải làm vào ngày bầu cử.

“Chà, chúng tôi đi đến Queensland vào mỗi mùa đông, trong đoàn lữ hành, vì vậy cuộc bầu cử đến vào thời điểm không thuận tiện cho chúng tôi,”

Một số người cho biết họ đã đến cuộc bỏ phiếu trước để tránh những rủi ro tiềm tàng của Covid có thể xảy ra với đám đông lớn dự kiến ​​vào ngày bầu cử.

“Ba lý do: để tránh bất kỳ rủi ro nào của Covid, vì việc bỏ phiếu trước nhanh hơn và vì nó đơn giản hơn,” Gavin, người không muốn chia sẻ họ của mình cho biết.

Đã có sự gia tăng ổn định trong việc bỏ phiếu sớm trong một vài cuộc bầu cử liên bang vừa qua. Vào năm 2019, phiếu bầu sớm bao gồm phiếu bầu trước và phiếu bầu qua bưu điện chiếm 40% tổng số phiếu bầu. Con số này so với 31% năm 2016 và 26,4% năm 2013.

Vào năm 2021, quốc hội đã thông qua đạo luật giới hạn thời gian trước khi bỏ phiếu xuống còn 12 ngày trước cuộc bầu cử để cân bằng giữa “cơ hội tham gia vào một cuộc bầu cử với tư cách là một cử tri với các yêu cầu về hậu cần đối với những người tham gia với tư cách là ứng cử viên”.

Tuy nhiên, AEC cho biết nếu xu hướng tiếp tục, tối đa một nửa tổng số phiếu bầu có thể được bỏ trước ngày bầu cử năm nay tại 550 trung tâm bỏ phiếu sớm của các quốc gia.

Ủy viên bầu cử, Tom Rogers, cho biết các biện pháp phòng ngừa của Covid, bao gồm xếp hàng xa cách xã hội, giới hạn sức chứa và vệ sinh, chắc chắn sẽ làm chậm quá trình bầu cử nhưng AEC đã làm việc chăm chỉ để giảm thiểu hàng đợi cho cử tri “càng nhiều càng tốt”.

“Thực tế là khi bạn thực hiện một quy trình trực tiếp với quy mô của một cuộc bầu cử liên bang, nơi mọi người lựa chọn hiệu quả thời gian và địa điểm họ tham dự, sau đó bạn thêm an toàn Covid lên trên, bạn chỉ đơn giản là không thể ngăn chặn tất cả các hàng đợi,” ông nói.

“Các cuộc bầu cử ở Úc là trực tiếp, các sự kiện cộng đồng được tổ chức ba năm một lần và được xây dựng xung quanh ngày bầu cử, vì vậy nếu bạn có thể bỏ phiếu vào ngày bầu cử thì đó là điều bạn nên làm”.

Đối với một số người, lý do cho việc bỏ phiếu trước mang tính hậu cần nhiều hơn.

Tại Trung tâm Masonic ở Sydney, trước đây là trung tâm bỏ phiếu của Tòa thị chính, một phụ nữ nói rằng cô ấy “muốn chắc chắn rằng tôi đã bỏ phiếu cho Đảng Xanh” trước khi ra sân bay để đáp chuyến bay đến Bali vào tối hôm đó.

Công việc, thiếu thời gian và các thủ tục y tế được lên kế hoạch trước cũng được các cử tri liệt kê sớm. Một cặp đôi đang đi nghỉ từ Brisbane và nói rằng họ “cũng có thể”.

Một người đàn ông khác cho biết anh ta đã bỏ phiếu sớm trong mỗi cuộc bầu cử, tuy nhiên năm nay anh ta đặc biệt muốn đấu thầu quảng cáo chiến dịch.

“Tôi sống ở Blue Mountains, và tôi bỏ phiếu trước hàng năm vì vào ngày bỏ phiếu ở đó, thời gian diễn ra lâu hơn, đôi khi cả ngày,” anh nói. “Và tôi muốn vượt qua nó và hoàn thành. Tôi phát ngán khi nhìn thấy nó, bây giờ tôi chỉ phớt lờ mọi thứ. Tôi không thích nó. "

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sick-of-it-why-so-many-australians-are-voting-early-this-election/ar-AAXfyfE?ocid=EMMX&cvid=038429dff5bb40dfa9afbe828f6e1e5c
Bầu cử Australia 2022: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Bầu cử Australia 2022: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Số cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội liên bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất