Hãy trả tiền tư vấn thuế để tiết kiệm tiền ngay cả khi bạn chưa giàu có

Hãy trả tiền tư vấn thuế để tiết kiệm tiền ngay cả khi bạn chưa giàu có

Nếu bạn sử dụng một cố vấn thuế để hoàn thành tờ khai thuế thu nhập của mình, bạn không đơn độ c. Người Úc sử dụng cố vấn thuế nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Ý.

Nó dễ dàng hơn, ít căng thẳng hơn, mang lại cho bạn sự tự tin rằng công việc đang được hoàn thành đúng và tiết kiệm thời gian.

Nhưng nó có giúp bạn tiết kiệm tiền không? Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định không - trừ khi bạn là một trong những cá nhân giàu có nhất của Úc.

Nếu bạn là người làm công ăn lương thông thường, việc trả tiền cho cố vấn thuế có khả năng làm tăng khoản nợ thuế cuối cùng của bạn, ngay cả sau khi bạn yêu cầu khấu trừ thuế cho phí của cố vấn.

Trên thực tế, sau khi phân tích 5 triệu tờ khai thuế cá nhân trong khoảng thời gian 4 năm, chúng tôi nhận thấy các cố vấn thuế có nhiều khả năng đóng vai trò là “người khai thác thuế” cho các khách hàng giàu có nhưng là “người thực thi thuế” đối với phần còn lại của chúng tôi.

Đối với những khách hàng có thu nhập chịu thuế hàng năm trên 180.000 đô la, có vấn đề tài chính khiến các quy định về thuế trở nên phức tạp hoặc không chắc chắn, cố vấn thuế có thể giúp xác định các cách tiết kiệm tiền. Nhưng đối với những người làm công ăn lương hàng ngày, họ hầu như đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế.

Lợi ích lớn hơn cho những người giàu có

Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên khám phá chủ đề này bằng cách sử dụng bộ dữ liệu ALife của Văn phòng Thuế vụ Úc. Điều này bao gồm một mẫu được chọn ngẫu nhiên (và ẩn danh) của 10% tổng số người nộp thuế ở Úc (khoảng 1,4 triệu quan sát mỗi năm).

Phân tích dữ liệu này cho thấy lời khuyên chuyên nghiệp về thuế rất hữu ích cho những người rất giàu để giảm nợ thuế của họ. Thêm vào đó, họ được khấu trừ thuế khi thanh toán cho lời khuyên đó.

Những người có mức thu nhập bổ sung cao nhất - tức là thu nhập từ kinh doanh, thu nhập cho thuê, thu nhập từ dịch vụ cá nhân và thu nhập từ các công ty hợp danh và ủy thác - thực hiện việc tránh thuế tích cực hơn những cá nhân có thu nhập thấp hơn.

Chi tiêu cho các dịch vụ chuyên nghiệp về thuế càng nhiều - và do đó, khoản khấu trừ càng cao - thì càng có nhiều khả năng là hành vi trốn thuế tích cực.

Trên thực tế, việc khấu trừ thuế không theo tỷ lệ giúp người giàu giảm thiểu thuế của họ.

Có nên vẫn khấu trừ không?

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng. Hệ thống thuế có nên cung cấp các khoản khấu trừ thuế hào phóng chỉ thực sự mang lại lợi ích cho những người đóng thuế giàu có trong nỗ lực của họ để nộp thuế càng ít càng tốt?

Một giải pháp sẽ là loại bỏ hoàn toàn việc khấu trừ thuế như vậy.

Thay vào đó, chúng tôi đề xuất giới hạn $ 3000 trên số tiền có thể được khấu trừ để trả cho các cố vấn thuế. Hiện tại không có giới hạn.

Đảng Lao động đã đề xuất một cuộc cải cách như vậy vào năm 2017, dưới thời người tiền nhiệm Bill Shorten của Anthony Albanese.

Viện Australia ủng hộ điều này với nghiên cứu cho thấy chỉ những người có thu nhập cao hơn 500.000 đô la mới có khả năng bị ảnh hưởng bởi giới hạn 3000 đô la. Khoản khấu trừ trung bình (trung bình) cho lời khuyên về thuế là $ 378 và khoản khấu trừ trung bình chỉ là $ 165.

Trước cuộc bầu cử năm 2019, Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính giới hạn sẽ tiết kiệm khoảng 120 triệu đô la một năm, tăng lên 130 triệu đô la một năm vào năm 2022-23. Tuy nhiên, sau thất bại trong cuộc bầu cử của Shorten, chính sách này đã bị bãi bỏ.

Duy trì tính toàn vẹn

Tất nhiên, luôn có một mối nguy hiểm với những cải cách như vậy là người đóng thuế và cố vấn của họ sẽ tìm cách xoay quanh các quy định mới.

Nghiên cứu trước đây của chúng tôi chỉ ra rằng các cố vấn thuế có thể tìm cách xoay quanh giới hạn khấu trừ bằng cách chuyển chi phí sang các mục hàng khác trong tờ khai thuế thu nhập.

Ví dụ: thay vì yêu cầu phí tư vấn thuế trên tờ khai thuế cá nhân của người đóng thuế giàu có, họ có thể phân bổ phí cho một tổ chức có liên quan, chẳng hạn như quỹ tín thác hoặc công ty do cá nhân đó kiểm soát.

Nhưng đây không phải là vấn đề không thể vượt qua. Có nhiều cách để ngăn chặn việc thao túng như vậy thông qua cái gọi là quy tắc "đấu kiếm vòng".

Không có gì cần thay đổi đối với những người sử dụng cố vấn thuế vì sự thuận tiện và chắc chắn trong chúng ta.

Youngdeok Lim, Giảng viên cao cấp, Kế toán, UNSW Sydney; Ann Kayis-Kumar, Phó Giáo sư, UNSW Sydney, và Chris Evans, Giáo sư, Trường Thuế & Luật Kinh doanh, UNSW Sydney

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/your-budget/2022/06/10/tax-return-advice-save-money/
Cơ quan thuế Úc cảnh báo trang web giả mạo

Cơ quan thuế Úc cảnh báo trang web giả mạo

Các trang web giả mạo quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội đang thu phí các dịch vụ miễn phí của chính phủ và sau đó không cung cấp chúng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất