Hé lộ điểm đến đầu tiên Tân Thủ tướng Australia lựa chọn cho chuyến thăm song phương

Hé lộ điểm đến đầu tiên Tân Thủ tướng Australia lựa chọn cho chuyến thăm song phương

Dự kiến, ngày 5/6 tới, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ đến một quốc gia Đông Nam Á trong chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức ngày 23/5.

Dự kiến, ông Albanese sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Indonesia nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước, trong khuôn khổ các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch.

Vụ trưởng Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Santo Darmosumarto cho biết, nước này là quốc gia đầu tiên mà ông Albanese tới thăm song phương, sau khi nhậm chức Thủ tướng vào ngày 23/5.

Ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo vào ngày 6/6. Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Australia (IA-CEPA) kể từ khi được ký kết vào năm 2020.

Theo ông Darmosumarto, dù trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng tới 70% trong năm 2021, song vẫn còn kém xa so với dự kiến. Vì vậy, đây sẽ là trọng tâm thảo luận chính của hai nhà lãnh đạo.

Chuyến thăm của Thủ tướng Albanese tới Indonesia cũng phản ánh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Indonesia-Australia được ký kết vào năm 2018, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, an ninh và dân chủ.

Khi được hỏi liệu Thủ tướng Albanese sẽ nêu vấn đề AUKUS - hiệp ước an ninh ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ - hay không, ông Darmosumarto cho biết, Indonesia sẽ chú trọng hơn đến các vấn đề kinh tế trong chuyến thăm này.

Các Thủ tướng mới nhậm chức của Australia thường chọn Indonesia làm một trong những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình và Thủ tướng Albanese sẽ tiếp tục truyền thống này.

Trước đó, ngay sau lễ nhậm chức, ông Albanese đã sang Nhật Bản nhưng không phải trong khuôn khổ chuyến thăm song phương chính thức mà để tham gia cuộc họp Bộ tứ (Quad) với các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ và nước chủ nhà.

Thủ tướng Australia công bố nội các mới

Thủ tướng Australia công bố nội các mới

Ngày 31/5, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanes đã công bố Nội các mới sau khi Công đảng của ông tuyên bố giành được 77 ghế trong Hạ viện để có quyền tự thành lập chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất