Hé lộ 'tối hậu thư' khiến bộ máy ông Trump chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Hé lộ 'tối hậu thư' khiến bộ máy ông Trump chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Hôm 23.11, Emily Murphy – Giám đốc cơ quan Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) – nói bà “không chịu bất kỳ áp lực nào” khi thông báo chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Tuy nhiên, trước đó không lâu, bà Murphy đã nhận được một bức thư.

“Tôi đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên luật pháp và tình hình thực tế. Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ bất cứ cơ quan nào hay bất cứ ai về nội dung cũng như thời điểm ra quyết định của tôi”, bà Murphy - người được ông Trump bổ nhiệm vị trí Giám đốc GSA - tuyên bố khi nhận xét về thông báo chuyển giao quyền lực Tổng thống cho ông Biden.

Sau cuộc bầu cử hôm 3.11, ông Biden được các hãng tin lớn của Mỹ xướng tên là người thắng cử. Tuy nhiên, các vụ kiện cáo của Tổng thống Trump đã khiến GSA lúng túng trong việc xác nhận ai là người chiến thắng.

Không để sự việc bị trì hoãn lâu hơn, Hạ viện Mỹ quyết định can thiệp. Cuối tuần trước, Ủy ban Giám sát Hạ viện gửi cho bà Murphy một bức thư, yêu cầu muộn nhất là vào ngày 23.11, GSA phải giải thích rõ vì sao từ chối thông qua quy trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Hạ viện Mỹ thậm chí còn dọa sẽ đưa bà Murphy ra điều trần công khai.

Tuy nhiên, sát ngày 23.11, bà Murphy nói sẽ không tham gia điều trần trước Quốc hội. Thay vào đó, cấp phó của bà Murphy là Allison Brigati sẽ ra thông báo giải thích về quyết định trì hoãn của GSA vào hôm 30.11.

Hạ viện tỏ ra cực kỳ không hài lòng với sự “mập mờ” của bà Murphy và GSA. Một bức thư khác từ Ủy ban Giám sát Hạ viện được gửi đến bà Murphy.

“Chúng tôi không muốn chờ thêm một tuần nữa để có được một vài thông tin nhỏ giọt về việc vì sao bà từ chối làm theo thông lệ. Một ngày bị lãng phí có thể khiến sức khỏe và quyền lợi của người dân Mỹ bị đe dọa. Ông Biden không thể chuẩn bị đầy đủ và kịp thời để đối phó với cả dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và đe dọa an ninh quốc gia”, bức thư có đoạn.

Hạ viện Mỹ hạn cho bà Murphy phải đưa ra phản hồi công khai trước ngày 24.11.

Chiều tối ngày 23.11 theo giờ Mỹ, sát thời điểm phải đưa ra giải trình trước Hạ viện, bà Murphy gửi thông báo cho ông Biden. Nội dung thông báo cho biết chính quyền ông Trump sẵn sàng chuyển giao quyền lực.

Thông báo của GSA được xem như xác nhận chính thức về việc Nhà Trắng đã công nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden trước Tổng thống Trump.

Hôm 23.11, ông Trump đăng bài viết lên Twitter, nói rằng mình đã khuyến cáo bà Murphy và GSA “làm những gì cần thiết”.

Tuy nhiên, trong một bài viết khác trên Twitter, ông Trump khẳng định chiến dịch tranh cử của mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện và chưa nhượng bộ kết quả bầu cử.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/he-lo-toi-hau-thu-khien-bo-may-ong-trump-chuyen-giao-quyen-luc-cho-ong-biden-50202024111652678.htm
Ông Trump triệu tập quan chức để 'ra đòn' quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

Ông Trump triệu tập quan chức để 'ra đòn' quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

Ông Trump đã triệu tập một phái đoàn gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ ở bang Michigan để bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử tại bang chiến địa này. Những người trong cuộc sau đó đã có tuyên bố chung.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất