Hệ thống cấp cứu của NSW sẽ tê liệt do nhân viên y tế đình công

Hệ thống cấp cứu của NSW sẽ tê liệt do nhân viên y tế đình công

Chính phủ NSW đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng khi hơn 2000 nhân viên y tế đã cam kết không gia hạn đăng ký, khiến họ không thể thực hiện một số thủ tục y tế kể từ ngày 1 tháng 1.

Các cuộc đàm phán về lương căng thẳng và kéo dài giữa Liên minh Dịch vụ Y tế (HSU) đã không đạt được thỏa thuận vào thứ Sáu, chưa đầy một tháng trước thời hạn 31/12.

HSU đang yêu cầu tăng lương 20% cho các nhân viên y tế để được trả lương ngang bằng với các đồng nghiệp ở Queensland, tuy nhiên chính phủ cho biết yêu cầu của họ đã tăng vọt lên từ 25 đến 45%.

Người ta hiểu rằng nhu cầu trả lương của HSU bao gồm 20%, cộng với mức tăng cơ bản hiện có của khu vực công mà chính phủ đã đặt ở mức 4%, cộng với mức tăng 0,5% cho các khoản đóng góp hưu bổng.

Bộ trưởng Y tế Ryan Park cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới và hứa rằng các nhân viên y tế sẽ được tăng lương, tuy nhiên ông cảnh báo hành động công nghiệp theo kế hoạch sẽ “làm tê liệt các dịch vụ triple-0”.

Điều này xảy ra khi đề xuất của chính phủ về việc cung cấp trọng tài tư nhân đã bị các đại biểu từ chối trong cuộc gặp với ông Park và Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Sophie Cotsis vào thứ Sáu.

Ông nói: “Hành động công nghiệp bị đe dọa diễn ra vào đêm giao thừa này sẽ làm tê liệt triple-0 và không có nhân viên y tế, công đoàn hay chính phủ nào có thể giải thích điều đó cho người dân NSW”.

Thủ hiến NSW Chris Minns cho biết nhu cầu trả lương hiện tại vượt quá những gì chính phủ có thể đưa ra.

Ông cho biết ông tin rằng chính phủ đã tiếp cận “tất cả các cuộc thương lượng công nghiệp một cách thiện chí”, nhưng lo ngại sự leo thang vào ngày 1 tháng 1 có thể khiến tính mạng của người dân gặp nguy hiểm.

Ông nói: “Chúng ta cần đảm bảo rằng hành động công nghiệp này không dẫn đến những hậu quả không lường trước được khi những người bị bệnh nặng hoặc có khả năng tử vong không thể tiếp cận được nhân viên y tế hoặc xe cứu thương để đến đó”.

“Việc đẩy mạnh hình thức đình công này có nghĩa là triple-0 không thể hoạt động và tôi lo ngại lớn cho người dân NSW nếu điều đó tiếp tục.”

Theo luật quốc gia, các nhân viên y tế phải gia hạn đăng ký với Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc (AHPRA) trước ngày 30 tháng 11 và sẽ không thể làm việc quá ngày 31 tháng 12 khi thời gian ân hạn hết hạn. Nó cũng sẽ ngăn chặn việc Bộ Y tế NSW thanh toán cho các nhân viên y tế.

NCA NewsWire hiểu rằng Bộ Y tế NSW sẽ viết thư cho các thành viên HSU để xác nhận rằng họ sẽ không thể phân công theo ca từ ngày 1 tháng 1 trở đi và sẽ không được trả lương “trừ khi và cho đến khi” họ gia hạn đăng ký.

“Chiến dịch công nghiệp gây ra rủi ro thực sự đối với sức khỏe và sự an toàn trên toàn tiểu bang. Với tư cách là các chuyên gia y tế, các nhân viên y tế hàng ngày thể hiện cam kết của họ đối với sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng,”

Tuy nhiên, HSU cho biết các thành viên sẽ “tiếp tục đến làm việc để sẵn sàng làm nhiệm vụ nhưng bị chính phủ Minns từ chối với lý do họ muốn tiếp tục trả cho NSW mức giá thấp nhất ở Úc”.

Thư ký HSU NSW, Gerard Hayes, cho biết việc tăng lương là cần thiết để đảm bảo các nhân viên y tế không rời NSW đến các tiểu bang khác để được trả lương cao hơn.

Ông nói: “Nếu chúng tôi không được tăng lương để ngang bằng với Queensland thì cuộc tẩy chay này sẽ chỉ là vấn đề nhỏ nhất của chính phủ… Chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự sụp đổ của lực lượng lao động y tế ở NSW”.

“Nếu anh ấy giữ lời hứa công nhận các kỹ năng cứu sống và trách nhiệm của nhân viên y tế với mức lương chuyên nghiệp thì chúng tôi có thể tránh được điều này.”

Khi tìm hiểu về gói thầu trị giá 16 triệu đô la của NSW để tổ chức ba trận đấu UFC ở Sydney, ông Hayes kêu gọi Thủ hiến ưu tiên chi tiêu của chính phủ.

Ông nói: “Thật khó để hiểu được lập luận rằng không có tiền cho những người hồi sức cho những đứa trẻ bên đường và đưa chúng đến bệnh viện”.

“Chính phủ có thể chi 16 triệu đô la để tổ chức các trận đấu trong lồng, nhưng dường như không có tiền để ngăn các nhân viên y tế rời khỏi Queensland.”

Người phát ngôn y tế của phe đối lập Matt Kean cho biết chính phủ đã thất hứa với các nhân viên y tế.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/nsw-premier-chris-minns-health-minister-ryan-park-says-paramedic-action-will-cripple-triple-0-c-12752259
Tây Úc công bố luật bắt buộc hành động về biến đổi khí hậu

Tây Úc công bố luật bắt buộc hành động về biến đổi khí hậu

Tây Úc đã đưa ra luật mới để chống lại sự nóng lên toàn cầu, trong đó yêu cầu các kế hoạch tăng cường khả năng phục hồi khí hậu và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất