Hiểm họa tiềm ẩn đằng sau mùa hè trên bãi biển chế t chóc ở Australia: 'Rủi ro chưa kết thúc'

Hiểm họa tiềm ẩn đằng sau mùa hè trên bãi biển chế t chóc ở Australia: 'Rủi ro chưa kết thúc'

Những số liệu thống kê mới đáng báo động đã làm sáng tỏ con số t ử vong đang đối mặt trên các bãi biển của Úc trong mùa hè với các cuộc giải cứu của nhân viên cứu hộ tăng lên.

Giáo sư Rob Brander, một chuyên gia về an toàn bãi biển nói rằng mặc dù thời tiết mát mẻ hơn nhưng “rủi ro vẫn chưa kết thúc” đối với những người đi biển, chỉ ra mối nguy hiểm tiềm ẩn trong các đại dương của chúng ta đang gia tăng gần đây – và chúng ta có thể sẽ anh ấy nói rằng các điều kiện đe dọa đến tính mạng vẫn tiếp tục.

Mùa hè này, NSW đã ghi nhận 28 trường hợp tử vong do đuối nước ven biển, đây là số ca tử vong do đuối nước ven biển cao nhất từng được ghi nhận trong mùa hè. Con số đó cao hơn 55% so với mức trung bình 10 năm của tiểu bang, thống kê từ Surf Life Saving Australia cho thấy.

Nhưng con số này có thể cao hơn nhiều nếu không có 3.052 cuộc giải cứu được thực hiện bởi các dịch vụ SLSNSW trong mùa hè, Tiến sĩ Jaz Lawes​ từ Surf Life Saving Australia nói: "Mỗi một trong những cuộc giải cứu này đại diện cho một lần suýt bỏ lỡ, nhiều trong số đó cũng đại diện cho một sinh mạng được cứu,"

Victoria và Queensland cũng báo cáo số liệu cao hơn bình thường.

Giải quyết các số liệu thống kê, Giáo sư Brander, từ UNSW, giải thích rằng nhiều vụ chết đuối hơn trên các bãi biển của chúng ta có thể là do số lượng dòng chảy xa bờ gia tăng, gây ra bởi những con sóng nhỏ hơn.

"Chúng ta vừa mới thoát khỏi các giai đoạn La Nina này, nơi bạn có xu hướng hứng chịu nhiều cơn bão cuốn cát ra khỏi bãi biển và khi nó lắng xuống, giống như vào mùa hè, bạn có xu hướng lấy lại số cát đó . Đó là khi một sự lột xác xảy ra," ông nói.

Thời tiết tốt trong suốt mùa có thể đã thu hút nhiều người bơi lội hơn đến các bãi biển của chúng ta. Giáo sư Brander nói rằng ông chưa bao giờ thấy các bãi biển đông đúc như mùa hè này. Sóng nhỏ hơn làm cho đại dương "hấp dẫn hơn" nhưng không may có nghĩa là nhiều vết nứt hơn.

“Cuối cùng chúng tôi cũng có một mùa hè tốt và mọi người cũng không đi du lịch nước ngoài nhiều, vì vậy chúng tôi vẫn đang đi biển sau một vài năm bị hạn chế bởi Covid,”

"Điều đó liên quan đến lý do tại sao chúng ta có rất nhiều vụ chết đuối ở những bãi biển không được kiểm soát vì có rất nhiều dòng chảy xa bờ và không có nhân viên cứu hộ".

Nhân viên cứu hộ cho biết đây là một mùa khó khăn trên các bãi biển của Úc.

Brad Rope, nhân viên cứu hộ của Hội đồng Randwick, nói với Daily Telegraph rằng đây là một mùa khó khăn trên các bãi biển đông đúc ở phía đông Sydney, bao gồm cả Coogee và Maroubra. Trung bình, hơn năm cuộc giải cứu diễn ra mỗi ngày trong mùa hè này trên khắp phía đông Sydney với tổng số 510 cuộc giải cứu.

"Đó là mùa hè có sóng lớn và các nhân viên cứu hộ dọc bờ biển đều nói giống nhau,"

"[Điều kiện] đã được chứng minh là nguy hiểm đối với những người bơi lội thiếu kinh nghiệm và nó chắc chắn đã khiến tất cả các nhân viên cứu hộ của chúng tôi phải canh chừng trong suốt mùa hè."

Mặc dù đang là mùa thu nhưng Giáo sư Brander cho rằng những điều kiện đầy thách thức này sẽ vẫn còn khi ông cảnh báo những người đi biển hãy cẩn thận.

"Mặc dù mọi người nghĩ rằng mùa hè đã kết thúc, nhưng nước vẫn rất ấm và chúng tôi [thường] có điều kiện bơi lội thực sự tốt cho đến tận Lễ Phục sinh và xa hơn một chút, vì vậy rủi ro vẫn chưa hết,"

"Tôi nghĩ những số liệu thống kê được đưa ra vào mùa hè này là một lời nhắc nhở rằng các bãi biển vẫn còn khá nhiều rủi ro, đặc biệt là những bãi biển không được kiểm soát, bởi vì hầu hết tất cả những vụ chết đuối đều xảy ra ở những bãi biển không được kiểm soát.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/hidden-danger-behind-australias-deadly-beach-summer-risk-is-not-over-214041653.html
Người Úc sững sờ trước cảnh tượng dưới nước khi cá không cắn câu

Người Úc sững sờ trước cảnh tượng dưới nước khi cá không cắn câu

Máy ảnh đã chụp được tầm nhìn phi thường từ một trong những bãi biển nhộn nhịp nhất của Gold Coast.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất