Hiện tượng 'rút lui khỏi xã hội' ở Nhật lan đến Mỹ

Hiện tượng 'rút lui khỏi xã hội' ở Nhật lan đến Mỹ

Hiện tượng hikikomori (rút lui khỏi xã hội) của Nhật Bản dường như đang ảnh hưởng đến nam thanh niên ở Mỹ và có thể liên quan đến việc suy giảm testosterone.

Tại Nhật Bản, ước tính có khoảng 1,5 triệu người, nhiều người trong số họ là nam thanh niên, hiện sống hoàn toàn cô lập. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng đến mức người Nhật có một thuật ngữ dành riêng cho nó là hikikomori, ý chỉ một người rút khỏi xã hội theo đúng nghĩa đen.

Cách đó khoảng 6.000 dặm (10.000 km), nước Mỹ cũng đang trải qua "loại hình hikikomori của riêng mình".

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với người dẫn chương trình podcast Chris Williamson, nhà kinh tế chính trị Nicholas Eberstadt đã thảo luận về thực tế là 7 triệu nam giới Mỹ trong độ tuổi lao động chính hiện không có việc làm và không tìm kiếm việc làm.

Eberstadt cho biết nhiều người trong số đó dành quá nhiều thời gian trong nhà, hoàn toàn xa lánh xã hội. Theo Eberstadt, tác giả của cuốn sách Những người đàn ông không có việc làm, họ thường chơi trò chơi điện tử, xem nội dung khiêu dâm và có xu hướng sử dụng ma túy nặng khi ở nhà.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các học giả tại Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng mức testosterone thấp là một trong những dấu hiệu phổ biến ở người trẻ sống ẩn dật. Đây cũng là điều đang cần được lưu ý do mức testosterone ở nam thanh niên Mỹ có xu hướng giảm mạnh trong nhiều năm.

Nhiều người thường cho rằng testosterone thúc đẩy hành vi chống đối xã hội. Tháng 12/2022, James Cameron, đạo diễn phim Avatar gây chú ý khi tuyên bố rằng testosterone là "một chất độc" cần được loại bỏ khỏi cơ thể con người. Tháng trước, NPR cũng thảo luận về mối liên hệ giữa nam tính độc hại (Toxic masculinity- thuật ngữ miêu tả những khía cạnh tiêu cực của biểu hiện sự nam tính) với testosterone.

Tuy nhiên, quan điểm này không được khoa học ủng hộ. Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy đàn ông có lượng testosterone cao hơn thường quá hung hăng hoặc bạo lực. Ngược lại, testosterone có liên quan đến hành vi xã hội nhiều hơn ở nam giới. Mức testosterone thấp ở nam giới có liên quan đến lo lắng xã hội và các hành vi phục tùng hoặc tránh né xã hội.

Những người mắc chứng lo âu xã hội có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn. Ngoài ra, theo Phòng khám Cleveland, mức testosterone thấp thường có các triệu chứng giống trầm cảm.

Tiến sĩ David Terburg, một chuyên gia về hành vi con người, đã chỉ ra nhiều cách mà testosterone cải thiện cả hành vi cá nhân và sự hợp tác rộng rãi hơn. Trong một nghiên cứu, Terburg và các đồng nghiệp của ông đã xác định mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêm bổ sung testosterone với mức độ hợp tác xã hội tăng lên và khả năng phán đoán đạo đức tốt hơn.

Trong khi đó, testosterone thấp, còn được gọi là suy sinh dục, có liên quan đến tình trạng sương mù não, trí nhớ và sự tập trung kém, nhìn chung là tinh thần thiếu minh mẫn.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái bởi các nhà khoa học tại Đại học Emory đã xác định cách thức testosterone ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, phần não chịu trách nhiệm tạo ra oxytocin, còn gọi là hormone tình yêu.

Mark Spritzer, một nhà thần kinh học hành vi tại Đại học Middlebury, người có nghiên cứu tập trung vào lợi ích nhận thức của testosterone, nói với NY Post: "Hiện có bằng chứng cho thấy testosterone giúp tăng cường đáng kể một số hình thức học tập và trí nhớ. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng testosterone thấp là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác ở nam giới lớn tuổi".

Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng testosterone kích thích sự phát triển của các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hồi trí nhớ, học tập và ra quyết định."

Sự cô lập với xã hội và các yếu tố gây căng thẳng khác làm giảm quá trình hình thành tế bào thần kinh ở người trưởng thành và chúng tôi nhận thấy testosterone có thể giúp đảo ngược những tác động tiêu cực hiện tượng này", tiến sĩ Spritzer lưu ý.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/hien-tuong-rut-lui-khoi-xa-hoi-o-nhat-lan-den-my-4614561.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất