Hiệp hội Y khoa Úc cảnh báo về sự bùng phát COVID trong tương lai

Hiệp hội Y khoa Úc cảnh báo về sự bùng phát COVID trong tương lai

Hiệp hội Y khoa Úc đã thúc giục chính phủ liên bang chuẩn bị cho các đợt bùng phát COVID-19 mới vào năm tới mặc dù tỷ lệ vắc xin tăng lên.

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc (AMA), Tiến sĩ Chris Moy cho biết Khối thịnh vượng chung cần hợp tác chặt chẽ hơn với các bang và vùng lãnh thổ để đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng đối phó với những thách thức đại dịch trong tương lai.

Trong khi số ca bệnh đang giảm trên toàn quốc, Tiến sĩ Moy nói rằng có mọi khả năng con số có thể tăng đột biến trong năm tới do các biến thể mới hoặc sự bảo vệ tiêm chủng suy yếu trong dân số.

"Chính phủ liên bang không thể rời mắt khỏi COVID", Tiến sĩ Moy nói với AAP.

"Một điều đáng lẽ chúng ta nên học từ COVID bây giờ là mong đợi những điều bất ngờ."

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên toàn quốc hiện là 83,16%, trong đó ACT và NSW là trên 90%.

Tiến sĩ Moy cho biết Australia nên nhìn sang châu Âu để biết tương lai có thể tồn tại, với việc châu lục này đang trải qua một sự gia tăng số ca mắc bệnh mặc dù thành công vắc xin sớm.

Ông nói: “Chúng tôi đang trải qua kỳ trăng mật ở Úc nhưng mọi thứ lại tồi tệ hơn ở châu Âu.”

"Nó thực sự quan trọng (Khối thịnh vượng chung) làm việc với các tiểu bang và vùng lãnh thổ càng gần càng tốt."

Các bình luận được đưa ra sau khi một bài báo của giám đốc y tế của Victoria, Tiến sĩ Brett Sutton chỉ trích việc thiếu sự chuẩn bị phục hồi trong kế hoạch quốc gia.

Bài báo kêu gọi chính phủ chia sẻ với các tiểu bang và vùng lãnh thổ dự kiến ​​sẽ tăng chi phí chăm sóc sức khỏe vì bệnh nhân đã ngừng nhận trợ giúp cho các vấn đề khác trong suốt 18 tháng qua.

"Có vẻ như tất cả chúng ta có thể sớm thở phào nhẹ nhõm và đơn giản là bước tiếp", Tiến sĩ Sutton viết trong bài báo trên Tạp chí Y khoa của Australia.

"Các nhà hoạch định quyết định trong hệ thống y tế sẽ cần dành đầu năm 2022 để đánh giá và phát triển các chiến lược đối phó với những vấn đề này, và tình hình này sẽ phải đối mặt nhiều hơn nếu các biến thể vi rút kháng vắc xin mới xuất hiện."

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông sẽ ưu tiên phục hồi kinh tế sau khi COVID-19 bùng phát.

"Đây là thách thức lớn mà Australia phải đối mặt", ông nói với các phóng viên tại Sydney hôm thứ Hai.

"Chúng ta có một trong những nền kinh tế mạnh nhất, nếu không muốn nói là mạnh nhất của các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới đang trải qua đại dịch."

Những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ hiện có thể vào Queensland sau khi tiểu bang đạt 70% được tiêm chủng đầy đủ.

Du khách sẽ vẫn phải trải qua hai tuần kiểm dịch tại nhà.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết bà hy vọng bang sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng 80% sớm hơn dự kiến.

Có 860 trường hợp ở Victoria được báo cáo vào thứ Hai và năm trường hợp tử vong trong khi 165 trường hợp và một trường hợp tử vong được công bố ở NSW.

ACT đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong kỳ báo cáo mới nhất.

Trong khi đó, Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã bác bỏ việc khóa COVID hơn nữa trong tiểu bang khi nó chuẩn bị mở cửa lại biên giới của mình.

Những người liên hệ gần gũi sẽ chỉ phải trải qua kiểm dịch trong bảy ngày nếu họ được tiêm phòng đầy đủ như một phần của những thay đổi có hiệu lực vào tuần tới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/call-greater-covid-19-recovery-002248803.html
Queensland đối mặt với những lo ngại bùng phát dịch

Queensland đối mặt với những lo ngại bùng phát dịch

Queensland đang trong tình trạng cảnh báo về khả năng phơi nhiễm COVID-19 ở các đầu đối diện của tiểu bang khi các nhà chức trách bắt đầu triển khai các đợt tăng cường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất