Hiệu quả chống u ng th ư không ngờ từ các loại quả mọng

Hiệu quả chống u ng th ư không ngờ từ các loại quả mọng

Ăn hoa quả không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà các nhà khoa học còn khẳng định quả mọng còn giúp bạn đẩy lùi nguy cơ u ng th ư

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa và các polyphenol được cho là cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm cân. Mới đây các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng chúng cũng có các thuộc tính chống ung thư.

Các loại quả mọng sản sinh các sắc tố một cách tự nhiên khiến chúng có màu đỏ, xanh, tím, được gọi là các anthocyanin.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Eastern, Phần Lan cho biết, những sắc tố này làm tăng chức năng của enzyme sirtuin 6 (SIRT6) trong các tế bào ung thư, việc điều chỉnh enzym này có thể mở ra con đường mới trong điều trị ung thư.

Sirtuins là những enzyme điều chỉnh biểu hiện của các gen kiểm soát chức năng của các tế bào qua những con đường tín hiệu quan trọng của tế bào. Lão hóa làm thay đổi chức năng của sirtuin và những thay đổi này góp phần gây ra nhiều bệnh. Sirtuin 6 là một enzym ít được biết đến là có liên quan tới chuyển hóa glucose.

Tác giả chính của nghiên cứu là Minna Rahnasto Rilla cho biết, các kết quả thú vị của nghiên cứu có liên quan tới cyanidin, một loại anthocyanin được tìm thấy trong nhiều loại quả mọng hoang dã, quả lý chua đen, dâu lingo đen.

Cyanidin làm tăng hàm lượng enzym SIRT6 trong các tế bào ung thư đại trực tràng của con người, và nó cũng đã được phát hiện là làm giảm biểu hiện của các gen ung thư Twist1 và GLUT1, đồng thời tăng sự biểu hiện của gen ức chế ung thư FoXO3 trong các tế bào.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thiết kế một mô hình máy tính cho phép họ dự đoán cơ chế các hợp chất flavonoid khác nhau trong thực vật có thể điều chỉnh các enzyme SIRT6.

Kết quả cho thấy anthocyanins làm tăng hoạt tính của SIRT6, có thể đóng một vai trò trong quá trình bệnh sinh ung thư.

Nghiên cứu cũng đặt ra một nền tảng cho sự phát triển các loại thuốc mới điều chỉnh chức năng SIRT6.

Theo SKĐS

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất