Hình ảnh vệ tinh cho thấy 'sự phát triển của Trung Quốc' đáng lo ngại trong khu vực của Úc

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 'sự phát triển của Trung Quốc' đáng lo ngại trong khu vực của Úc

Giống như những ngày của Chiến tranh Lạnh, sự chia rẽ ngày càng rõ rệt đang xuất hiện trong chính trị quốc tế - một trong những điều mà Australia cho rằng có ý thức hệ đối lập với siêu cường mới nhất trên thế giới

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã chứng kiến ​​đất nước 1,4 tỷ dân mở rộng ảnh hưởng và sự hiện diện của mình trên khắp thế giới vì chính sách ngoại giao hiếu chiến của họ thường khiến các quốc gia nhỏ hơn phải chọn bên.

Thủ tướng Scott Morrison sẽ ra nước ngoài trong tuần này trong một chuyến công du ngắn hạn để gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước ngoài tại hội nghị thượng đỉnh G7. Ông dự kiến ​​sẽ tập hợp các đồng minh phương Tây và các tổ chức quốc tế đồng lòng chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của gã khổng lồ châu Á có dấu hiệu chậm lại.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tòa nhà mới được xây dựng nhanh chóng tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia là bước phát triển mới nhất nhằm nhắc nhở lo ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

Các bức ảnh chụp từ trên không của Maxar Technologies và được công bố vào tháng trước bởi Asia Maritime Transparency Initiative cho thấy các tòa nhà được xây dựng trong khoảng thời gian hai tuần vào tháng Năm.

Chúng nằm cách địa điểm cũ của các cơ sở chiến thuật do Mỹ tài trợ đã bị chính phủ Campuchia phá bỏ năm ngoái. Theo bài phát biểu của Phó Thủ tướng Tea Banh tại lễ khai trương năm 2012, các cơ sở do Mỹ hậu thuẫn đã được Australia trang bị.

Các quan chức Campuchia đã tìm cách hạ thấp lo ngại rằng nước này đang trốn tránh phương Tây và tạo cho Trung Quốc một "chỗ đứng" để tiếp cận Biển Đông từ Vịnh Thái Lan. Nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó cho thấy sự kìm kẹp ngày càng tăng của Trung Quốc đối với khu vực của Australia.


Tổ chức Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết: “Tốc độ xây dựng chóng mặt ở Ream, sự thiếu minh bạch và những lời giải thích thay đổi từ các quan chức Campuchia tiếp tục làm dấy lên nghi ngờ rằng những nâng cấp ở đó nhằm mang lại lợi ích cho Trung Quốc cũng như Campuchia”.

Thỏa thuận trao quyền kiểm soát lâu dài cho Trung Quốc đối với một phần căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã bị rò rỉ vào năm 2019, với cảnh báo của Viện Chính sách Chiến lược Australia vào thời điểm thỏa thuận bí mật xác nhận "quan điểm rộng rãi rằng Campuchia đã đi sâu hơn vào quỹ đạo chiến lược của Bắc Kinh. "

Theo AMTI, các tòa nhà mới tại căn cứ hải quân là một phần của các dự án mở rộng rộng hơn, được cho là sẽ bao gồm một cảng mới được nạo vét và một cơ sở sửa chữa tàu.

Trung Quốc tăng cường kìm kẹp Campuchia bằng chính sách ngoại giao vắc xin

Campuchia là một trong những nước tiếp nhận lớn nhất cái gọi là ngoại giao vắc xin của Trung Quốc, đưa đất nước này tiến xa hơn vào hàng ngũ siêu cường đang lên.

Campuchia bắt đầu việc tiêm chủng với nguồn cung cấp vắc xin từ Trung Quốc lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực - ngoài vắc xin Trung Quốc đã tự mua, Reuters đưa tin hôm thứ Ba.

"Câu hỏi được đặt ra là liệu Campuchia có quá phụ thuộc vào Trung Quốc hay không", Thủ tướng Hun Sen nói trong một bài phát biểu gần đây. "Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc, tôi nên dựa vào ai? Nếu không có sự tài trợ và bán vắc xin từ Trung Quốc, chúng tôi đã không thể tiêm phòng cho người dân Campuchia".

Theo số liệu chính thức, khoảng 16% trong số 16 triệu dân Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Con số này vượt xa các quốc gia khác trong khu vực. Malaysia và Indonesia chỉ chiếm lần lượt 7,6% và 6,6%, trong đó Thái Lan là 4,6% và Philippines 4,2%. Ở Việt Nam, nơi có cảm giác chống Trung Quốc mạnh mẽ, ít hơn 1% được tiêm chủng, phần lớn là do từ chối chấp nhận vắc xin của Trung Quốc.

Đáp lại, Hoa Kỳ đã tuyên bố tài trợ vắc xin lớn đầu tiên cho châu Á vào tuần trước.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/satellite-images-worrying-china-development-cambodia-041018346.html
Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD của ông Trump

Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD của ông Trump

Trung Quốc ngày 7.6 bác bỏ yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD cũng như trách nhiệm về những cái chết và thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất