Hình phạ t lao động công ích đối với hành vi khai báo gian dối để tránh cách ly

Hình phạ t lao động công ích đối với hành vi khai báo gian dối để tránh cách ly

Hai trong số ba phụ nữ bị cáo buộc nói dối trên tờ khai biên giới để tránh bị cách ly sau khi đến một điểm nóng đã được tuyên bố, mỗi người đã bị kết án 80 giờ lao động cộng đồng

Diana Lasu, 21 tuổi, Olivia Winnie Muranga, 20 tuổi và Haja Umu Timbo, 21 tuổi, ban đầu bị buộc tội một tội danh làm tài liệu giả hoặc gây hiểu lầm và một tội gian lận.

Timbo và Lasu đã xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm Brisbane vào thứ Sáu để chỉ phải đối mặt với tội danh nhẹ hơn là không tuân thủ chỉ đạo về sức khỏe cộng đồng.

Tòa án cho biết họ đã ở bốn đêm ở Melbourne, nơi họ tham dự một bữa tiệc vào tháng 7 năm 2020, những vị khách sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Họ đã nhận được tiền phạt ở Victoria vì không tuân thủ các hạn chế thu thập.

Cả hai đều không khai báo chuyến thăm điểm phát sóng khi quay trở lại Brisbane và Lasu sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Luật sư Rebecca Fogerty của Timbo cho biết hành vi vi phạm của thân chủ khác với bạn bè vì cô ấy không có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và tự kiểm dịch.

Tòa án cho biết Timbo không biết rằng cô sẽ phải trả tiền cho việc cách ly khách sạn trước khi rời Queensland, và cô Fogerty nói rằng lời nói dối của cô được thúc đẩy một phần là để tránh chi phí.

Cô cho biết cơn bão truyền thông mà Timbo phải hứng chịu khi tuyên án, chỉ ra các yếu tố phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính trong phản ứng dữ dội của công chúng "không cân xứng" bao gồm hàng trăm tin nhắn riêng tư trên mạng xã hội.

"Nếu những gì cô ấy đã trải qua trong chín tháng qua không phải là sự bù đắp, thì tôi không biết là gì", cô nói.

"Cô ấy cảm thấy bi quan về triển vọng và hạnh phúc trong tương lai của mình."

Luật sư của Lasu, Elizabeth Davey, cho biết thân chủ của cô cũng đã tự cô lập bản thân và không dành thời gian trong cộng đồng khi trở về.

Lasu cũng đã phải chịu những lời gièm pha về chủng tộc "khủng khiếp" và những lời nhắn nhủ cô ấy tự sát sau khi vụ việc thu hút rất nhiều sự chú ý, bà Davey nói.

"Cô ấy nhận được những tin nhắn đó, bao gồm cả những lời đe dọa tử vong, trong khi đang hồi phục sau một loại virus nghiêm trọng," cô nói.

Công tố viên Lisa Pye nói với tòa án mức phạt tối đa là hơn 13.000 đô la hoặc sáu tháng tù giam, và lập luận rằng một khoản tiền phạt đáng kể là phù hợp với cái giá phải trả cho cộng đồng.

Timbo và Lasu đều nhận tội và không có bản án nào được ghi nhận.

Muranga được đưa vào danh sách nhận tội vào ngày 15 tháng 4

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/community-quarantine-lie-010328749.html
Queensland ghi nhận sáu trường hợp nhiễm mới trong cách ly khách sạn

Queensland ghi nhận sáu trường hợp nhiễm mới trong cách ly khách sạn

Sáu người đến Queensland từ Papua New Guinea đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất