Hỗ trợ cho thuê giảm trong khi giá nhà không ngừng tăng

Hỗ trợ cho thuê giảm trong khi giá nhà không ngừng tăng

Bộ trưởng Bộ Gia cư liên bang đã loại trừ việc dỡ bỏ hỗ trợ tiền thuê nhà của Khối thịnh vượng chung để giúp người thuê trang trải tiền thuê nhà tăng vọt.

Một báo cáo của Ủy ban Năng suất cho thấy các khoản thanh toán hỗ trợ tiền thuê nhà của chính phủ đang giảm so với thị trường cho thuê nhà đang tăng mạnh.

Cơ quan tư vấn độc lập đề xuất chốt các khoản thanh toán vào tiền thuê, hoặc thường xuyên xem xét chúng, để đảm bảo chúng theo kịp với những biến động của thị trường cho thuê.

Bộ trưởng Bộ Gia cư Julie Collins nói với đài ABC việc thanh toán tiền thuê nhà cao hơn không có trong chương trình nghị sự.

“Chúng tôi tập trung vào việc thực hiện các cam kết tranh cử của mình,”

Ủy ban đã đưa ra các khuyến nghị về việc thanh toán tiền thuê nhà như một phần của cuộc đánh giá đáng nguyền rủa về National Housing and Homelessness Agreement (NHAA) trị giá 1,6 tỷ USD.

Thỏa thuận này được cho là không hiệu quả và không làm được gì nhiều để ngăn chặn tình trạng vô gia cư và căng thẳng về nhà ở.

“Trong suốt thời gian hoạt động của NHHA, khả năng chi trả nhà ở đã giảm sút đối với nhiều người, đặc biệt là những người thuê nhà trên thị trường tư nhân,” ủy viên Malcolm Roberts nói.

Người thuê nhà có thu nhập thấp trung bình chi hơn một phần ba thu nhập của họ cho tiền thuê nhà.

Ông Roberts nói: “NHHA, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở giá cả phải chăng, an toàn và bền vững, không hiệu quả.”

“Nó không thúc đẩy sự hợp tác giữa các chính phủ hoặc bắt các chính phủ phải giải trình. Đó là một hợp đồng tài trợ, không phải là một bản thiết kế để cải cách ”.

Bà Collins hoan nghênh những phát hiện của ủy ban và cho biết họ sẽ thông báo cho hội đồng cung cấp nhà ở và khả năng chi trả quốc gia và kế hoạch về nhà ở và người vô gia cư, đó là các cam kết bầu cử Lao động.

Bà Collins nói: “Báo cáo này xác nhận rằng thập kỷ qua chính sách không hành động của chính phủ Tự do-Quốc gia cũ đã để lại cho chúng tôi những thách thức nghiêm trọng về nhà ở trên toàn quốc.”

Ủy ban Năng suất cho biết hai điều cần phải xảy ra để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở: những người thuê nhà có thu nhập thấp cần được hỗ trợ nhiều hơn để trả tiền mua nhà và các rào cản thúc đẩy nguồn cung nhà ở cần được xóa bỏ.

Báo cáo cho biết: “Xây dựng thêm nhà ở xã hội sẽ làm tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình thu nhập thấp, nhưng nhà ở xã hội tương đối tốn kém và chỉ có thể là một giải pháp phù hợp với khả năng chi trả.”

Nhà kinh tế học Brendan Condon của Viện Grattan đồng ý rằng nhà ở xã hội chỉ là một phần của câu đố vì nó quá đắt để cung cấp.

Ông cho biết đó là lý do tại sao Ủy ban tập trung vào việc giảm giá thuê nhà nói chung thông qua việc thúc đẩy nguồn cung và tăng cường hỗ trợ tiền thuê.

Michael Fotheringham của Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Úc cho biết bây giờ không phải là lúc để từ bỏ nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho những người lao động chủ chốt.

Ông nói với AAP: “Có nhu cầu thực sự về nhà ở được trợ cấp thích hợp.”

Hoa hồng cũng nhắm vào những người ủng hộ người mua nhà lần đầu, họ nói rằng họ không làm gì nhiều để cải thiện khả năng chi trả.

Tiến sĩ Fotheringham đồng ý rằng các khoản trợ cấp cho người mua nhà đầu tiên phản tác dụng và tiền sẽ được chi tiêu tốt hơn cho các dịch vụ hỗ trợ người vô gia cư hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ủy ban muốn thấy một thỏa thuận mới được soạn thảo bao gồm toàn bộ các hỗ trợ về nhà ở do các chính phủ cung cấp.

Tiến sĩ Condon cho biết những người đánh giá đã nhận ra rõ ràng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng chi trả nhà ở cần tập trung vào các vấn đề cơ bản, như xây dựng thêm nhà ở.

Ông nói: “Phần lớn chủ yếu là cố gắng thay đổi các quy định về quy hoạch sử dụng đất ở từng tiểu bang và vùng lãnh thổ, bởi vì đó là điều ngăn cản việc xây dựng nhiều nhà ở hơn, đặc biệt là gần trung tâm các thành phố nơi hầu hết mọi người vẫn muốn sinh sống.”

Hội đồng Bất động sản của Úc hoan nghênh khuyến nghị về một sân chơi bình đẳng trong chính sách đối với nhà ở xây để cho thuê, được xây dựng đặc biệt cho người thuê hơn là người mua.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/2022/09/30/rental-assistance-falls-well-behind-prices/?breaking_live_scroll=1
Trận chiến tệ nhất trong cuộc khủng hoảng nhà cho thuê

Trận chiến tệ nhất trong cuộc khủng hoảng nhà cho thuê

Những người thuê dịch vụ chuyển nhà phải đối mặt với việc giá thuê tăng vọt nhưng thị trường nói chung đang tăng với tốc độ vừa phải hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất