Hóa đơn điện tại Queensland sẽ tăng 30 - 50 phần trăm

Hóa đơn điện tại Queensland sẽ tăng 30 - 50 phần trăm

Một nhà phân tích cho biết hóa đơn tiền điện ở Queensland có thể tăng 30-50% và hàng chục nhà bán lẻ năng lượng nhỏ có thể giảm giá trong vòng vài tháng trừ khi chính quyền bang can thiệp vào thị trường.

Hóa đơn hộ gia đình ở phía đông nam sẽ tăng ít nhất 10,7% lên 1620 USD vào năm 2022/23, trong khi hóa đơn kinh doanh sẽ tăng 19,8% lên 3446 USD.

Hóa đơn điện gia đình khu vực Queensland sẽ tăng 9,2% lên $ 1290, và hóa đơn kinh doanh 10,2% lên mức tối thiểu là $ 2334.

Các nhà quản lý liên bang và tiểu bang đã xác định sự gia tăng, với giá điện bán buôn tăng gấp bốn lần lên 171 đô la mỗi megawatt giờ trong năm tính đến tháng Ba.

Giá than và khí đốt tăng vọt đã nâng giá bán buôn ở Queensland lên 283 USD MWh - mức cao nhất được ghi nhận - trong tháng này.

Giá giao sau cơ sở - mà các nhà bán lẻ đồng ý với máy phát điện trong hợp đồng hàng năm - đạt 148 MWh trong quý 3, mức cao thứ hai trong kỷ lục.

Giáo sư Bruce Mountain, một chuyên gia về thị trường năng lượng của Đại học Victoria, cho biết nếu điều kiện hiện tại vẫn tiếp diễn, các nhà quản lý có thể nâng hóa đơn điện ở Queensland thêm 30-50% trước khi kết thúc năm 2022/23.

"Họ nên mong đợi mức tăng từ 30 đến 50%", ông nói với AAP hôm thứ Tư.

"Những khách hàng trả lãi suất mặc định có thể mong đợi bây giờ sẽ tăng tương ứng với tỷ lệ mặc định, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có áp lực buộc các cơ quan quản lý phải đặt lại giới hạn giá trong khoảng thời gian ngắn hơn một năm, đó là khi họ cho biết tiếp theo họ sẽ làm điều đó. "

Khoản giảm giá 175 đô la một lần của chính phủ tiểu bang sẽ giảm bớt một số áp lực đối với các hộ gia đình, nhưng không có sự cứu trợ nào cho các doanh nghiệp.

Khi giá hợp đồng tương lai chạm mức $ 174 MWh vào năm 2017, chính phủ đã can thiệp vào thị trường, chỉ đạo các nhà máy phát điện thuộc sở hữu nhà nước thay đổi giá thầu của họ, buộc phải giảm giá.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk đã loại trừ một sự can thiệp tương tự lần này.

"Chúng tôi không làm việc trong hệ thống đó, vì vậy rất tiếc là chúng tôi được hướng dẫn bởi những gì đang xảy ra trên khắp thế giới"

Giáo sư Mountain cho biết chính quyền bang vẫn có quyền can thiệp để bảo vệ người tiêu dùng.

"Đó chỉ là rác rưởi, không có luật nào ngăn cấm họ quản lý", ông nói.

“Họ có thể quản lý, họ có thể bảo họ phải làm gì.”

"Không ai có thể cản đường họ, không phải liên đoàn, không phải cơ quan quản lý, không phải bất cứ ai. Tôi không nghĩ điều đó là hợp lý."

Phát ngôn viên năng lượng của Đảng Quốc gia Tự do, Pat Weir cho biết đã có bằng chứng cho thấy các nhà máy phát điện đang đấu giá thị trường và chính phủ phải can thiệp.

Ông Weir nói với AAP: “Chính phủ tiểu bang đang vắt kiệt lợi nhuận quá mức từ các máy phát điện của chúng tôi và chỉ bán một phần nhỏ số tiền đó cho người tiêu dùng.”

“Queensland có giá điện cao nhất cả nước.”

"Nếu chính quyền bang cứ tiếp tục như vậy, chúng sẽ còn tăng vọt lên cao hơn nữa."

Giáo sư Mountain cho biết tình trạng này có thể giết chết hàng chục nhà bán lẻ điện nhỏ hơn ở Queensland.

Điều đó sẽ khiến người tiêu dùng phụ thuộc vào những người chơi lớn nhất trên thị trường bán lẻ.

Ông nói: “Những nhà bán lẻ nhỏ này rất cần thiết cho sức khỏe của thị trường và kết quả của khách hàng.”

"Sẽ hoàn toàn là một bi kịch - phải mất một thập kỷ để các công ty này tập hợp lại với nhau và điều khiển các nguồn lực để tham gia thị trường và mang theo những sản phẩm thông minh và trí tuệ của họ.”

"Vì vậy, tôi thực sự lo lắng rằng những sự kiện khắc nghiệt mà chúng ta đang trải qua sẽ loại bỏ nguồn huyết mạch quan trọng như vậy của ngành công nghiệp của chúng ta."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/qld-set-30-50pct-power-053401925.html
Người Úc tắt lò sưởi để tránh đau đầu về hóa đơn tiền điện

Người Úc tắt lò sưởi để tránh đau đầu về hóa đơn tiền điện

Với chi phí điện tăng cao, 3/4 số hộ gia đình Úc cho biết họ sẽ thay đổi cách sử dụng điện để cố gắng tránh phải trả hóa đơn lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất